ads

ข่าวจาก ประชาชาติธุรกิจ – วันนี้ บริษัท อาคเนย์ประกันภัย ได้มีการชดเชยค่าเสียหายให้กับ เจ้าของรถเบนซ์ C250 Coupe ปี 2018 ที่ได้มีการซื้อจากบริษัท Mercedes Benz Leasing ประเทศไทย เนื่องจากพบว่า รถยนต์หรู คันดังกล่าวได้มีการลุยน้ำท่วม และพังเสียหาย โดยมีการทำประกันรถยนต์ชั้น 1 ไว้ ด้วยทุนประกัน 2.88 ล้านบาท

รถเบนซ์ หรู คันดังกล่าวได้มีการขับลุยน้ำท่วม และได้เกิดความเสียหายขึ้น ในส่วนของเครื่องยนต์ ในขณะกำลังขับรถอยู่ (ซึ่งโดยมากแล้ว เราจะได้ยินว่า รถยนต์จอดไว้และเกิดเหตุการณ์น้ำท่วม) และ รถยนต์คันดังกล่าวได้มีการทำประกันชั้น 1 และมีประกันรถยนต์ สำหรับคุ้มครองในเรื่องของน้ำท่วม ด้วย และความเสียหายกับรถยนต์หรูคันดังกล่าวนั้น เกิดจาก “น้ำท่วมไหลเข้ากรองอากาศเครื่องยนต์ เป็นเหตุให้เครื่องยนต์เสียหาย” นั่นเอง

ทำไมบริษัท อาคเนย์ ประกันภัย ถึงจ่ายค่าชดเชย?

ประการแรกเลยก็คือ ทางเจ้าของรถเบนซ์ มีการทำประกันชั้น 1 ซึ่งมีความครอบคลุม ถึงเรื่องของน้ำท่วม และ การที่มีน้ำเข้าไปในระบบเครื่องยนต์ ไม่ได้เกิดขึ้นจากความจงใจ ตั้งใจของเจ้าของรถยนต์ ถัดมาก็คือ ความเสียหายนี้ ถือเป็น “ความเสียหายเกี่ยวกับรถยนต์ ในกรณีพิเศษ”

อีกประการหนึ่ง จากการวิเคราะห์สถานการณ์คือ การที่มีน้ำท่วมบนท้องถนนนั้น “อาจ” เป็น หนึ่งในการตีความ ในเรื่องของ “เหตุการณ์ที่ไม่สามารถ คาดการณ์ได้” หรือ Unpredictable Events ซึ่งทั้งหมดนี้ เป็นเหตุให้ทางบริษัทประกันต้องชดเชยค่าสินไหม และ เสียหายให้กับ เจ้าของรถยนต์คันดังกล่าวนั่นเอง

ถ้าไม่ได้ทำประกันชั้น 1 ประกันจะคุ้มครองรถน้ำท่วมไหม?

ข้อมูลจาก การทำประกันรถยนต์ (ที่ไม่ใช่ ประกันชั้น 1) จาก TQM ที่เกี่ยวข้องกับการประกันรถยนต์น้ำท่วม พบว่า มีประกัน ที่สามารถซื้อเพิ่มได้เป็น Add-On สำหรับคุ้มครองในเรื่องของ น้ำท่วม ด้วย นั่นก็คือ

  • ประกันชั้น 2+ และ
  • ประกันชั้น 3+ 

โดยมีเบี้ยประกันเริ่มต้น 7,500 บาท ขึ้นไป เท่านั้น

เช็ครถหลังเจอน้ำท่วม กับ “ช่าง เบิร์ด” TQM

ตั้งใจลุยน้ำ.. ประกันมีสิทธิ์ไม่จ่าย

ในกรณีที่ ทางข้างหน้าอีกยาวไกล เดาไปเองว่ารถยนต์ของคุณน่าจะผ่านไปได้ ประกันอาจจะปฏิเสธไม่จ่าย ในกรณีที่ตรวจสอบได้ว่าเป็นกรณีที่คุณตั้งใจเอารถลุยน้ำ ก็อาจจะปฏิเสธไม่จ่ายได้  แล้วถ้าระหว่างทาง ไม่ได้ตั้งใจลุยน้ำ อยู่ๆ ฝนก็ตก น้ำก็ไหลมา ทำอย่างไร? 

  • ตั้งสติก่อน อย่าเพิ่งตกใจค่ะ วางแผนว่าจะเลี่ยงหลบอย่างไร
  • สังเกตความสูงของน้ำว่าจะไปต่อได้หรือไม่? โดยคำนวณจากความสูงจองเสาไฟข้างถนนกับรถยนต์ของคุณ ถ้ากะประมาณแล้วโดนห้องเครื่องแน่นอน ให้จอดหลบข้างทาง
  • ถ้าฝนตกลงมาขณะขับรถอยู่แล้วน้ำค่อยๆ เอ่อเข้ารถ ให้ปิดแอร์ และ ปรับมาใช้เกียร์ต่ำ
  • ตอนหลบรถอย่าเพิ่งดับเครื่อง ป้องกันน้ำดันเข้าท่อไอเสีย  สังเกตว่าน้ำออกจากท่อหมดหรือยัง และให้ดับเครื่อง
  • ถ้ารถดับไปต่อไม่ได้ โทรหาบริษัทประกัน ถามว่าคุ้มครองได้แค่ไหน อย่างไร และขอคำแนะนำ ว่าควรจะไปต่อหรือขอรถลาก
  • ที่สำคัญคือ ถ้ารถไปต่อไม่ได้อย่าฝืน  และถ้ารถเป็นระบบไฟฟ้า ให้รีบออกจากรถ ป้องกันระบบดับ แล้วออกจากรถไม่ได้
  • อ่านต่อ รวม 10 ประกัน คุ้มครองรถน้ำท่วม 

 ♦ คลิกอ่านบทความน่าสนใจเพิ่มเติม