อากาศหนาวแบบนี้ อาบน้ำอย่างไรดี ไม่ให้สั่น

ads

อาบน้ำหน้าหนาว อย่างไงไม่ให้หนาว

ขนาดกรมอุตุนิยม ยังไม่ประกาศว่า ประเทศไทย เข้าสู่ “ฤดูหนาว” อย่างเป็นทางการ แต่เชื่อว่า เหล่าคนขี้หนาวทั้งหลาย คงเริ่มทำใจลำบาก เวลาอาบน้ำไม่น้อย ยิ่งถ้าเลี่ยงไม่ต้องอาบน้ำได้ เป็นเลี่ยงแน่นอน เพราะไม่มีใครจะอยากเอาชีวิตไปเสี่ยงกับน้ำเย็น ๆ ที่พาให้ตัวสั่น ขากรรไกรกระทบกันเกือบตลอดเวลา แม้จะเพิ่งวิ่งผ่านน้ำอุ่นก็ตามที และวันนี้ เรามีทริคอาบน้ำหน้าหนาว ยังไงไม่ให้หนาวสั่นมาฝาก เผื่อเหล่าคนขี้หนาวจะได้ลองนำไปใช้กัน

อาบน้ำหน้าหนาวอย่างไร ? ที่จะช่วยให้เราหนาวน้อยที่สุด

ล้างหน้า แปรงฟันให้เสร็จก่อนอาบน้ำ

สิ่งที่คุณควรทำเป็นลำดับแรก ก่อนอาบน้ำ คือ ล้างหน้า และแปรงฟันให้เรียบร้อยก่อน เพราะตอนที่คุณแปรงฟันอยู่ ร่างกายของคุณมีโอกาสขยับตัวไปมา ส่วนการล้างหน้า ปริมาณน้ำที่สัมผัสกับหน้า จะช่วยให้ร่างกายของคุณค่อย ๆ ปรับตัวจากสภาพอากาศเย็นก่อนอาบน้ำ ฉะนั้น อย่าฝืนอาบน้ำ แล้วมาแปรงฟันเป็นอย่างสุดท้ายเด็ดขาด เพราะคุณอาจจะสั่นสะท้านไปถึงทรวงแน่ ๆ

ให้นำน้ำมาล้างเท้า และบริเวณซอก

ไม่ว่า คุณจะอาบน้ำแบบเปิดฝักบัว หรือตักน้ำจากตุ่มก็ตาม ขอให้เริ่มต้นด้วยการนำน้ำมาล้างบริเวณเท้า รักแร้ และซอกอับตามมุมต่าง ๆ ของร่างกายเสียก่อน เพื่อให้ร่างกายคุ้นเคยกับความเย็นจากน้ำ ก่อนอาบน้ำ

ถูสบู่ก่อนที่ตัวจะเปียกน้ำ

ให้น้ำหยดน้ำลงบนสบู่ จากนั้นก็ถู ๆ พอให้สบู่มีฟอง แล้วถูสบู่ตามตัวให้ทั่วทั้ง ๆ ที่ตัวยังแห้ง แต่มันก็จะมีความฝืดในการฟอกสบู่ในสไตล์นี้นิดหน่อย แต่เชื่อเถอะว่า วิธีนี้จะทำให้คุณรู้สึกอยากได้น้ำมาราดตัวมากที่สุด

อาบให้ไว อย่ายืนทำใจนาน

พอเริ่มรู้สึกอยากได้น้ำมาราดตัวแล้ว ไม่ต้องเสียเวลาทำใจเลย ให้รีบเปิดฝักบัว หรือตักน้ำราดตัวทันที เพื่อชะล้างฟองสบู่ให้ไว เมื่ออาบน้ำเสร็จ รีบพุ่งมาใส่ผ้าขนหนูมันก็อุ่นแล้ว

ปรับอุณหภูมิของน้ำให้อุ่นกำลังดี

ด้วยสภาพอากาศที่หนาวเย็น ไม่แปลกที่เวลาอาบน้ำหลายคนจะปรับอุณหภูมิน้ำอุ่นในระดับร้อนสุด รวมถึงการปรับระดับน้ำให้ไหลน้อยลง ซึ่งการอาบน้ำลักษณะอาจช่วยให้คุณไม่รู้สึกหนาวสั่น แต่ก็เสี่ยงต่อปัญหาผิวมากมายเลย ตั้งแต่อาการผิวแห้ง แตก หรือลอก

การทำความสะอาดเส้นผม

แม้คุณจะไม่อยากปล่อยให้หัวเน่าตลอดหน้าหนาว โดยเลือกเข้าไปใช้บริการสระผมที่ร้านเสริมสวย ก็ไม่ใช่ทางเลือกที่ดีนัก เพราะเท่ากับเป็นการเพิ่มรายจ่ายให้ตนเอง ดังนั้น หากคุณอยากสระผม อาจลองใช้วิธีนี้ คือ การก้มศีรษะลงแล้วค่อย ๆ สระผมด้วยตนเอง แต่ระหว่างที่สระผมไม่ต้องถอดเสื้อผ้าออกนะคะ ให้ถอดเสื้อผ้าอาบน้ำทีหลัง

ใช้วิธีสลับอาบน้ำเย็นในช่วงท้าย

ต่อให้คุณจะฟินกับการอาบน้ำอุ่นขนาดไหน แต่พออาบน้ำใกล้เสร็จ ขอให้คุณแข็งใจปิดการทำงานของเครื่องทำน้ำอุ่น แล้วปล่อยให้สายน้ำเย็น ๆ ชโลมร่างกาย เพื่อเป็นการปิดรูขุมขน และปรับสมดุลของผิวหนัง ซึ่งจะทำให้ผิวของคุณแห้งเสียน้อยลงได้

บำรุงผิวให้ชุ่มชื้นอยู่เสมอ

หลังจากอาบน้ำเสร็จ ควรทาโลชั่นบำรุงผิวทันที เนื่องจากเป็นช่วงเวลาที่ครีมจะซึบซาบสู่ผิวหนังได้มากที่สุด ทั้งช่วยป้องกันผิวสูญเสียความชุ่มชื้นจนก่อปัญหาผิวแห้งแตกได้ง่าย สำคัญควรทาให้ทั่วร่างกาย เพราะถ้าทาไม่ทั่วอาจทำให้ผิวแห้งลอกเฉพาะจุดได้

วิธีเพิ่มความอบอุ่นหลังอาบน้ำเสร็จ

เมื่อทาโลชั่นบำรุงผิวให้ชุ่มชื่นแล้ว แนะนำให้รีบเพิ่มความอบอุ่นให้แก่ร่างกายตนเอง ด้วยการนำผ้าขนหนูที่คุณเอาไปตากแดดทั้งวัน มาเช็ดตัวให้แห้งสนิทตั้งแต่ในห้องน้ำไปเลย แล้วค่อยออกมาแต่งตัว นอกจากนี้ คุณอาจหาเครื่องดื่มอุ่น ๆ สักแก้วมาดื่มแก้หนาว

และไม่ว่า คุณจะมีทริคอาบน้ำหน้าหนาวอย่างไร ไม่ให้เกิดอาการหนาวสั่น แต่มีสิ่งหนึ่งที่ควรพึงระวัง และหลีกเลี่ยงในช่วงที่อากาศหนาวเย็น คือ การอาบน้ำเวลาดึกมาก ๆ ซึ่งเป็นช่วงที่อุณหภูมิจะลดต่ำ อากาศจะหนาวมากขึ้น เพื่อป้องกันความเสี่ยงเป็นโรคหวัด นอกจากนี้ การหมั่นตรวจเช็คสุขภาพประจำปีอย่างน้อยปีละครั้ง เพื่อสุขภาพที่ดีของตัวคุณเองและคนที่คุณรัก ก็เป็นเรื่องที่ควรทำ ยิ่งช่วงปลายปีแบบนี้ มีหลายโรงพยาบาลที่จัดโปรโมชั่นตรวจสุขภาพในราคาถูก ผู้ที่สนใจสามารถโทรสอบถามหรือเช็คข้อมูลได้ไม่ยาก


READ MORE :