Home อื่นๆ Insurance อาการปวดหัวบนเครื่องบิน เกิดจากสาเหตุใด ?

อาการปวดหัวบนเครื่องบิน เกิดจากสาเหตุใด ?

Airplane Headache ประสบการณ์ที่ไม่น่าพบเจอ

เชื่อว่า มีนักเดินทางไม่น้อยที่ต้องพบเจอประสบการณ์แย่ ๆ เช่นอาการปวดศรีษะแบบจี๊ดอย่างรุนแรง ประหนึ่งเส้นเลือดในสมองจะแตก หรือที่เรียกกันว่า อาการปวดหัวบนเครื่องบิน (Airplane Headache)

อาการปวดหัวบนเครื่องบิน เกิดจากอะไร ? 

สำหรับ “อาการปวดหัวบนเครื่องบิน” นั้น อาจเกิดจากจากสภาพร่างกายไม่สามารถปรับเข้ากับความดันบรรยากาศที่เปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วได้ โดยเจ้าอาการปวดหัวจี๊ดอย่างรุนแรงที่ว่านั้น จะให้ความรู้สึกปวดร้าว จนทำให้คุณต้องนั่งนิ่ง ๆ สักพัก เพื่อรอให้อาการปวดหัวคงที่ แล้วก็ค่อย ๆ ลดลง ซึ่งบางคนอาการจะดีขึ้น เมื่อหลังจากเครื่องบินลงมาแตะพื้นรันเวย์เรียบร้อย

การป้องกันอาการปวดหัวบนเครื่องบิน ไม่ใช่เรื่องยาก

ทุกวันนี้ มีวิธีการที่หลากหลายที่จะช่วยบรรเทาอาการปวดหัวบนเครื่องบินได้ เพื่อให้การเดินทางของคุณเป็นไปอย่างราบรื่น ส่วนมีวิธีใดบ้าง ที่คุณควรทำทั้งก่อน ในระหว่าง หรือหลังจากขึ้นเครื่องบิน ตามมาดูกันเลย

ทานยาแก้ปวด

อย่างที่รู้กันว่า อาการปวดหัวบนเครื่องบินนั้น มักมีสาเหตุจากการเปลี่ยนแปลงในระดับความสูงอย่างกระทันหัน เมื่อเป็นเช่นนี้ การทานยาแก้ปวด ถือเป็นหนึ่งในตัวเลือกที่ดีไม่น้อย โดยยาที่นักเดินทางควรทาน เพื่อป้องกันอาการดังกล่าว มีทั้ง …..

(1) ยาไอบูโพรเฟน อาจช่วยป้องกันอาการปวดศีรษะในลักษณะนี้อย่างได้ผลก่อนที่มันจะเริ่มมีอาการ โดยคุณควรทานยาไอบูโพรเฟน ภายใน 24 ชั่วโมง ก่อนออกเดินทาง

(2) ทานยาไมเกรน สำหรับยาที่ใช้แก้อาการไมเกรน ก็เป็นอีกหนึ่งทางเลือกของนักเดินทาง โดยเฉพาะผู้ที่เป็นไมเกรนอยู่ประจำแล้ว การเปลี่ยนแปลงของความดันอากาศ ย่อมส่งผลกับคุณไม่น้อย ฉะนั้น การทานยาไมเกรนที่คุณใช้เป็นประจำ ย่อมช่วยควบคุมอาการปวดหัวเพราะไมเกรน หรืออาการปวดหัวที่เกิดจากการเปลี่ยนแปลงของระดับความสูง ความดันอากาศแบบกะทันหันได้เช่นกัน

จองตั๋วเครื่องบิน แบบบินตรงไปยังจุดหมายปลายทาง 

ถ้ารู้ตัวว่า ตนมักมีอาการปวดหัวบนเครื่องบิน แนะนำเลยว่า ทุกครั้งที่ต้องเดินทางด้วยเครื่องบิน ขอให้เลือกจองตั๋วแบบไม่ต้องต่อไฟลท์ เพราะอาการปวดศีรษะนั้นเกิดกระตุ้นได้จากการเปลี่ยนแปลงของระดับความสูง ดังนั้น การจองเที่ยวบินที่ไม่ต้องลงต่อไฟลท์อาจช่วยเลี่ยงอาการปวดนี้ได้

ทั้งนี้ หากไม่สามารถจองตั๋วแบบไม่ต้องต่อไฟลท์ได้ ลองดูว่า สถานที่ที่คุณต้องการเดินทางไปนั้น สามารถเปลี่ยนวิธีการเดินทางจากเครื่องบิน เป็นรถไฟ หรือขับรถยนต์ไปเองได้หรือไม่

หรือมีสนามบินอีกแห่งอยู่ในระยะที่พอขับรถไปถึง เพื่อบินตรงไปยังจุดหมายปลายทางของคุณหรือไม่ ซึ่งการทำแบบนี้ นอกจากช่วยให้คุณไม่ต้องเผชิญอาการปวดหัวรุนแรงแล้ว ยังอาจช่วยประหยัดงบในกระเป๋าได้ไม่น้อยด้วย

การดื่มน้ำ เป็นเรื่องสำคัญที่มองข้ามไม่ได้ 

จำไว้ว่า อย่าขาดน้ำเด็ดขาด ไม่ว่าการเดินทางของคุณจะใกล้ หรือไกลก็ตาม เนื่องจากการดื่มน้ำเป็นปริมาณมากระหว่างเดินทาง ช่วยหลีกเลี่ยงสาเหตุของการปวดหัวหลังขึ้นเครื่องบินได้ และด้วยข้อห้ามเรื่องของเหลว ทำให้การนำน้ำดื่มติดตัวขึ้นเครื่องบินด้วยเป็นเรื่องยาก แต่หากระหว่างเดินทางคุณเกิดกระหายน้ำขึ้นมา แนะนำให้ขอน้ำกับพนักงานผู้ให้บริการบนเครื่องก่อนเครื่องขึ้นได้

นอกจากนี้ ยังมีเคล็ดลับอีกอย่าง คือ การอาบน้ำอุ่นเป็นระยะเวลานานสักนิดหนึ่ง ก่อนเดินทาง เพราะอากาศชื้นจะช่วยให้ทางเดินหายใจโล่งขึ้น หรือรับประทานอาหารเผ็ด เพื่อให้จมูกโล่ง ๆ หายใจสะดวก รวมถีงควรงดดื่มแอลกอฮอล์ก่อนเดินทาง เพราะจะมีผลทำให้ปวดหัวได้ง่าย เพียงเท่านี้คุณก็ไม่ต้องกังวลว่า จะมีอาการปวดหัวระหว่างเดินทางอีกต่อไป

เป็นอย่างไรบ้าง กับทริคดี ๆ ที่เรานำมาฝาก เชื่อว่าจะช่วยให้การเดินทางท่องเที่ยว หรือไปทำงานด้วยเครื่องบินของคุณไม่ใช่เรื่องแย่อย่างที่คิด และไม่ว่าคุณจะเดินทางเพียงระยะสั้น ๆ หรือระยะยาว การเลือกทำประกันเดินทางไว้ย่อมอุ่นใจกว่า เวลาเกิดเหตุการณ์ไม่คาดคิดขึ้นมา


READ MORE :

Exit mobile version