อันตรายของการป่วยเป็นโรคเครียดจากการทำงาน

โรคร้ายวัยทำงาน ทำลายสุขภาพแบบไม่รู้ตัว

เมื่อพูดถึงโรคที่มนุษย์เงินเดือนหรือคนวัยทำงานมักจะป่วย แน่นอนว่าจะต้องมีโรคเครียดติดอันดับต้น ๆ เนื่องจากคนวัยนี้มักจะพบเจอสถานการณ์ที่ตึงเครียดหรือมีภาระหน้าที่ที่ต้องรับผิดชอบหลายอย่าง จึงทำให้เกิดความเครียดได้ง่ายกว่าคนวัยอื่น ซึ่งความเครียดนั้นก็มีหลายระดับ คนที่เครียดและสามารถจัดการกับความเครียดของตนเองได้ก็อาจจะไม่มีผลกระทบอะไรกับสุขภาพหรือจิตใจมาก แต่หากคนไหนที่ไม่สามารถจัดการกับความเครียดได้ ก็จะส่งผลกระทบทั้งต่อสุขภาพและจิตใจ จนอาจจะถึงขั้นเสียชีวิตได้ มาถึงตรงนี้หลายคนคงสงสัยว่าอันตรายขนาดนั้นเลยหรือ? วันนี้เราจึงจะมาให้ดี ๆ เพื่อให้ทุกคนได้รู้ทันถึงอันตรายจากการป่วยเป็นโรคเครียดจากการทำงานกันค่ะ พร้อมแนวทางป้องกันการรักษา

โรคเครียด คือ ? 

ภาวะที่ต้องเผชิญกับแรงกดดันจากเหตุการณ์ที่ส่งผลกระทบต่อจิตใจอารมณ์ โดยร่างกายและจิตใจได้ตอบสนองเพื่อหลีกหนีภาวะดังกล่าว แต่หากผู้ป่วยไม่สามารถจัดการกับความเครียดและไม่สามารถหลีกหนีได้ ก็จะเกิดอาการป่วยเป็นโรคเครียดตามมานั่นเอง

อาการของโรคเครียด 

โรคเครียดนั้นส่งผลกระทบทั้งสุขภาพร่างกายและจิตใจ โดยทางร่างกายเห็นได้ชัด ดังนี้ ปวดเมื่อยเนื้อตัวเนื่องจากกล้ามเนื้อมีอาการหดตัว ความดันโลหิตสูง หัวใจเต้นเร็ว ใจสั่น เหงื่อออกที่ฝ่ามือฝ่าเท้า วิงเวียนศีรษะ ปวดหัว หายใจไม่เต็มอิ่ม เจ็บหน้าอก ร่างกายอ่อนเพลีย ปวดท้อง และนอนไม่หลับ

ส่วนทางจิตใจเห็นได้ชัด ดังนี้ เกิดความวิตกกังวล ฟุ้งซ่าน รู้สึกกดดัน ขาดสมาธิ หมดแรงจูงใจในการทำกิจกรรมต่าง ๆ มีอาการซึมเศร้า อารมณ์แปรปรวนง่าย ซึ่งส่งผลให้เกิดการเปลี่ยนแปลงทางด้านพฤติกรรม เช่น เบื่ออาหาร โกรธง่าย ไม่เข้าสังคม สูบบุหรี่ หรือมีการใช้สารเสพติด

อันตรายจากโรคเครียดจากการทำงาน 

จากอาการของโรคเครียดที่ได้กล่าวข้างต้น คงพอจะเห็นว่าโรคเครียดส่งผลกระทบต่อการใช้ชีวิตมากขนาดไหน สำหรับคนวัยทำงานที่มีความเครียดสะสมจากการทำงานนั้นมีสาเหตุหลายอย่างด้วยกัน อาทิ ความคาดหวังผลลัพธ์การทำงานที่สูงของตัวเอง เพื่อนร่วมงาน และเจ้านาย, มีปัญหากับเพื่อนร่วมงาน, องค์กรไม่มีความเป็นธรรม และการถูกใช้ทำงานหนักเกินไป ซึ่งหลายคนก็ต้องทำงานมากกว่า 8 ชั่วโมงต่อวัน

อาการของโรคเครียดที่มีสาเหตุมาจากการทำงานนั้นมีทั้งหมด 3 ระดับ ได้แก่ ความเครียดระดับปกติ, ความเครียดระดับภาวะซึมเศร้า และความเครียดระดับภาวะหมดไฟอย่างรุนแรง โดยแต่ละระดับมีอาการแตกต่างกัน ดังนี้

(1) อาการของความเครียดระดับปกติ เช่น รับประทานอาหารได้น้อย ปวดหัว ร่างกายอ่อนเพลียเนื่องจากนอนไม่หลับหรือนอนไม่พอ ไม่มีแรง หงุดหงิดง่าย

(2) อาการของความเครียดระดับภาวะซึมเศร้า เช่น เบื่อหน่าย มองโลกในแง่ร้าย นึกโทษตัวเองหรือผู้อื่น

(3) อาการของความเครียดระดับภาวะหมดไฟอย่างรุนแรง เช่น รู้สึกว่าตัวเองไร้ค่า อยากลาออกจากงาน ไม่อยากทำงาน อยากฆ่าตัวตาย

แนวทางในการรักษาและป้องกันสำหรับผู้ป่วยโรคเครียดจากการทำงาน 

ลดความคาดหวังผลลัพธ์การทำงานที่สูงเกินไปของตัวเองและของคนอื่นลง มองเห็นคุณค่าของตนเอง มองโลกในแง่ดีให้มากขึ้น ผ่อนคลายความเครียดด้วยการหาสิ่งบันเทิงต่าง ๆ หรืออาจจะพูดคุยกับเพื่อน ๆ เพื่อเป็นการระบายปัญหา หากอาการเครียดไม่ดีขึ้น ควรพบนักจิตวิทยาหรือแพทย์ เพื่อช่วยให้คำปรึกษาและปรับทัศนคติ และอาจจะใช้ยาร่วมด้วย


READ MORE :