รู้หรือไม่ มีชิ้นส่วนใดบ้างของรถยนต์ ที่ไม่ต้องพึ่งของศูนย์บริการจะดีกว่า

สำหรับคนมีรถยนต์น่าจะคุ้นชินกับการนำรถยนต์เข้าศูนย์บริการ เพื่อไปเช็กระยะ เปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่อง หรือรับการซ่อมบำรุง และระหว่างที่ทำเรื่องขอรับบริการอยู่ ก็มักจะถูกเจ้าหน้าที่ซักถามนู่นนี่นั่นเยอะแยะ พร้อมคำแนะนำให้เปลี่ยนอะไหล่ หรือเข้ารับบริการเพิ่มเติมในด้านอื่น ๆ ซึ่งบางสิ่งที่เจ้าหน้าที่แนะนำก็ถือว่าเป็นเรื่องดี แต่บางอย่างก็เกินความจำเป็น หรือยังไม่ถึงวาระที่ต้องเปลี่ยน

ที่สำคัญหลายคนอาจยังไม่รู้ว่า อะไหล่บางชิ้น หรือการรับบริการบางอย่างนั้น สามารถทำที่ร้านข้างนอกได้เช่นกัน แถมราคายังถูกกว่าศูนย์บริการอีกด้วย ไม่ว่าจะเป็นราคาอะไหล่ ไปจนค่าแรง ส่วนคุณภาพของอะไหล่หรือการให้บริการก็ไม่แตกต่างกันมากนัก และวันนี้เราก็ไม่พลาดรวบรวมสิ่งที่คุณควรพิจารณาให้ดี ก่อนจะเชื่อศูนย์บริการ

น้ำมันเครื่อง

โดยปกติเวลาที่ถึงรอบการเปลี่ยนถ่าย “น้ำมันเครื่อง” ส่วนใหญ่เรามักนึกถึงการเข้าไปเปลี่ยนน้ำมันเครื่องจากศูนย์บริการ อาจด้วยความเคยชินตั้งแต่ช่วงที่ออกรถใหม่ ๆ หรือด้วยความมั่นใจว่า น้ำมันเครื่องจากศูนย์บริการนั้นดี ได้มาตรฐาน เพราะมาจากศูนย์ฯ โดยตรง

แต่รู้ไหมว่า น้ำมันเครื่องที่ศูนย์บริการนำมาเปลี่ยนให้คุณนั้น ก็เป็นยี่ห้อแบรนด์มาตรฐานที่สามารถหาซื้อได้ตามท้องตลาดทั่วไป เรียกว่า หากคุณมีความรู้ หรือรู้จักคนที่มีความสามารถด้านช่าง และอุปกรณ์พร้อม ก็ซื้อน้ำมันเครื่องมาเปลี่ยนเองได้เลย ยิ่งถ้าคุณเปลี่ยนเองจะประหยัดค่าแรงไปได้มากทีเดียว

แบตเตอรี่รถยนต์

พอผ่านไปช่วงหนึ่ง เมื่อแบตเตอรี่รถยนต์ของคุณใกล้หมดอายุการใช้งาน ทางศูนย์ฯ ก็จะเริ่มเสนอขายแบตเตอรี่ลูกใหม่ให้คุณทันที พร้อมบรรยายคุณภาพและโปรโมชั่นที่คุณจะได้รับ อันที่จริงคุณภาพของแบตเตอรี่จากศูนย์ฯ และร้านข้างนอกนั้น ไม่ได้มีอะไรที่แตกต่างกันเลย เว้นแต่เรื่องราคา ส่วนใหญ่แล้ว เวลาไปเปลี่ยนแบตเตอรี่ร้านข้างนอก มักจะได้ราคาที่ถูกกว่า และบางร้านยังมีโปรโมชั่นนำแบตเตอรี่ลูกเก่ามาเทิร์น รับส่วนลด 500-800 บาทอีกด้วย

ยางรถยนต์

สำหรับยางรถยนต์นั้น ถือว่าเป็นอะไหล่ที่มีความสำคัญกับรถยนต์เป็นลำดับต้น ๆ ที่ผู้ใช้รถทุกคนต้องรีบเปลี่ยน เมื่อสังเกตเห็นว่า ดอกยางรถเริ่มจาง เพื่อความปลอดภัยของตนและเพื่อนร่วมทาง และเมื่อคุณเข้าศูนย์ฯ เพื่อเช็กหรือสลับยางรถยนต์ ถ้าทางศูนย์ฯ พบว่า พบว่า ดอกยางใกล้หมด หรือยางเสื่อมสภาพแล้ว ทางศูนย์ฯ จะรีบแจ้งเรื่องนี้กับคุณ พร้อมสอบถามทันทีว่า ต้องการให้ศูนย์ฯ เปลี่ยนยางรถยนต์ใหม่เลยหรือไม่

ซึ่งจริง ๆ แล้ว หากคุณนำรถไปเปลี่ยนยางที่ร้านข้างนอกอาจได้ราคาถูกกว่า หรือได้ยางที่มีอายุใหม่กว่า แถมบางร้านยังรับซื้อยางเก่าที่คุณเปลี่ยนทิ้งอีกด้วย ฉะนั้น ถ้าคุณเลือกเปลี่ยนยางรถยนต์ที่ร้านข้างนอก รับรองว่าราคาถูกกว่าที่ศูนย์ฯ แน่นอน

น้ำยาล้างหัวฉีด

เคยสังเกตไหมว่า เวลาที่คุณนำรถเข้าไปเช็กระยะ มักจะเจอคำถามว่า “ใส่น้ำยาล้างหัวฉีดด้วยไหมครับ/ค่ะ” อยู่บ่อยครั้ง โดยน้ำยาล้างหัวฉีด คือ น้ำมันเบนซินที่มีส่วนผสมแบบพิเศษ ที่จะทำให้มีการเผาผลาญในเครื่องยนต์สมบูรณ์ขึ้น

ซึ่งปกติน้ำยาล้างหัวฉีด ควรใช้แค่ปีละ 1-2 ครั้ง ก็พอแล้ว และที่สำคัญการหาซื้อตามร้านข้างนอกได้ราคาถูกกว่าด้วย

และนี่คือเรื่องง่าย ๆ ที่บางครั้งคุณไม่จำเป็นต้องพึ่งพาศูนย์บริการก็ได้ อย่างที่บอกได้ตั้งแต่ต้นว่า คุณมีตัวเลือกมากกว่า 1 ตัวเลือก ถ้าตัดสินใจไม่ใช้บริการที่ศูนย์ฯ ก็ขอรับบริการร้านข้างได้ หรือหากมีทักษะด้านนี้ หรือมีคนรู้จักที่มีทักษะดังกล่าว ก็สามารถเปลี่ยนอะไหล่เองได้ ซึ่งตัวเลือกเหล่านี้ ล้วนช่วยให้คุณช่วยประหยัดเงินที่ต้องเสียให้กับศูนย์ฯ ไปได้เยอะ และที่สำคัญ จะได้มีงบมาอัพเกรดประกันรถยนต์ของคุณให้ได้รับความคุ้มครองมากขึ้น


READ MORE :