อยากลดเบี้ยประกันรถ แบบไม่ลดทุนประกัน ทำได้มั้ย?

ads

หากพูดถึง ประกันรถยนต์ดีๆ ชั้น 1 หรือ ชั้น 2 หรือ จะชั้นไหนๆ ก็ตาม เป็นสงครามกันมายาวนานระหว่างการคำนวณค่าเบี้ยประกัน VS ทุนประกัน และ การดูเงินในกระเป๋าสำหรับการจ่ายค่าเบี้ย ใครๆ ก็อยากได้เบี้ยประกันรถยนต์ ยิ่งเป็นชั้น 1 ให้มีราคาถูกๆ แต่โชคร้ายของการทำประกันรถยนต์ หากอยากได้เบี้ยประกันรถยนต์ราคาถูกๆ ทุนประกันก็จะต้องลดลงตามไปด้วย จะมีวิธีไหนมั้ยนะ? ที่จะลดเบี้ยประกันแบบทุนประกันรถยนต์ไม่ลดลงตามไปด้วย

หากคุณยังไม่รู้ว่า จะต้องจ่ายเท่าไหร่กับการซื้อประกันรถยนต์ในแต่ละครั้ง เป็นการดีที่สุดที่จะต้องมานั่งอ่านกรมธรรม์ และเปรียบเทียบกรมธรรม์ แต่ละฉบับ แต่ละค่ายประกันรถยนต์ จากทุกบริษัทประกันวินาศภัย ทั้งหลายในประเทศไทย เพื่อที่จะมาดูว่า ค่าใช้จ่ายอะไรสามารถลดได้ ค่าอะไรเพิ่มเติมที่สามารถตัดออกได้โดยที่ไม่กระทบกับทุนประกัน เช่นการตัดประกันเกี่ยวกับรถน้ำท่วม รถหาย (หากมั่นใจว่าจะไม่เกิดเหตุการณ์เหล่านั้น) ซึ่งจะทำให้มีราคาถูกลงโดยทุนประกันเท่าเดิม

ทำประกันรถยนต์แบบระบุชื่อ ลดเบี้ยประกันได้จริงหรอ?

แต่ในจุดที่ไม่ควรตัดออกไปเลยก็คือ ค่าเสียหายที่เมื่อเกิดอุบัติเหตุขึ้นแล้ว ทางบริษัทประกันจะจ่ายให้กับคู่กรณี จ่ายค่าซ่อมให้กับรถของผู้เอาประกันเอง

วิธีการอันดับต้นๆ ของผู้ทำประกันในต่างประเทศ ในการลดค่าเบี้ยประกันลงก็คือ หากดูแล้ว ทุนประกันรถยนต์ (จ่ายเมื่อชนไม่เหลือซาก หรือรถหาย) สูงเกินมูลค่าของรถยนต์ในตลาด ณ เวลานั้น เกิน 10% เค้ามักจะขอลดทุนประกันลงให้เท่ากับราคาตลาด เพื่อที่จะได้จ่ายค่าเบี้ยประกันลดลง แต่ในกรณีนี้ จะใช้เฉพาะ เมื่อรถยนต์ของคุณยังคง ติดไฟแนนซ์อยู่เท่านั้น เพราะบริษัทไฟแนนซ์รถยนต์ เค้าจะบังคับให้คุณทำประกันรถยนต์ ตามทุนประกันที่เค้ากำหนด

12 วิธีโหดๆ ถ้าอยากต่อรองลดเบี้ยประกันรถปีถัดไป

คำถามคือ แล้ว วิธีไหนหล่ะ? ที่จะทำให้ ทุนประกันรถยนต์ คงที่ แต่ทำให้เบี้ยประกันรถยนต์ลดลงมากกว่าเดิม วิธีที่ดีที่สุด และมีผลกระทบน้อยที่สุด (ไม่ใช่ไม่มีผลกระทบเลย) นั่นก็คือ การเพิ่มค่าเสียหายส่วนแรก นั่นเอง ยิ่งเพิ่มมากเท่าไหร่ เบี้ยประกันก็จะถูกลง แต่ ทุนประกันก็ยังคงเดิม

อ่านต่อ >>