อยากซื้อประกันรถราคาถูก? คุณอาจต้องจ่ายเยอะกว่าเดิมระยะยาว

ads

ประกันรถยนต์ในแต่ละปี อาจคิดเป็นสัดส่วนรายจ่ายที่สูงเมื่อเทียบกับการใช้รถยนต์ของบางคนได้ ดังนั้นเราจึงเห็น ประกันรถยนต์แบบรายวัน หรือประกันรถยนต์รายเดือน ที่มาช่วยให้จ่ายน้อยลง แต่จริงๆแล้ว การจ่ายรายวันหรือรายเดือนนั้นไม่ได้ทำให้เบี้ยประกันลดลง แต่ ทำให้จ่ายช้าลงต่างหาก และเราจะเห็นได้ว่า มีหลายบริษัทที่ออกมาโฆษณามอบโปรโมชั่นประกันรถยนต์ ในราคาแสนถูก เพื่อดึงลูกค้าให้มาทำประกันกับบริษัท แต่จริงๆแล้ว การซื้อประกันรถยนต์ราคาถูกๆ นั้นอาจเป็นสาเหตุที่จะทำให้ผู้ขับขี่เสียผลประโยชน์ หรือต้องจ่ายมากกว่าในระยะยาวๆ เลยทีเดียว

ประกันรถยนต์ 2 คุ้มครองอะไรบ้าง

ในช่วงระยะเวลาหนึ่งปี คนที่ฉลาดและรู้เกี่ยวกับเรื่องประกันรถยนต์ มักจะซื้อประกันรถยนต์ในช่วงกลางปี เพราะมีเบี้ยถูกที่สุด แต่ เทคนิคที่จะลดเบี้ยประกันของหลายๆคน นั่นก็คือ การเพิ่มค่า Excess หากเกิดอุบัติเหตุแต่ละครั้ง ค่า Excess หรือ Deductible เป็นค่าใช้จ่ายที่เจ้าของรถต้องเสียให้กับบริษัทประกัน เมื่อเกิดอุบัติเหตุ ในแต่ละครั้ง ซึ่งการเพิ่มค่านี้จะทำให้เบี้ยประกันถูกลงก็จริง แต่หากต้องเคลมบ่อยๆ ในแต่ละปี จะทำให้ค่า excess บางที สูงกว่าค่าเบี้ยประกันเลยด้วยซ้ำไป

เพิ่มค่า Excess เบี้ยลดจริง แต่คุ้มเหรอ?

แต่ผู้เชี่ยวชาญเกี่ยวกับประกันรถยนต์ เค้ามีแนบข้อคิดมาว่า แม้ว่าการเพิ่มค่า Excess จะทำให้เบี้ยประกันถูกลงก็จริง และนั่นเป็นกำแพงความคิดที่ว่า การซื้อประกันรถยนต์เป็นสิ่งที่เราทุกคนต้องซื้อ แต่ไม่มีใครอยากจะใช้งานมัน (ไม่อยากประสบอุบัติเหตุ) ซึ่งหากมีการเคลมหลายครั้งในหนึ่งปี จะทำให้เจ้าของรถเสียผลประโยชน์อย่างแน่นอน และการเพิ่มค่า Excess นั้น ไม่ได้ถูกอย่างที่คิด เช่น เราอาจอยากประหยัดค่าเบี้ยประกันลง 1,000-2,000 บาท แต่ต้องไปจ่ายค่า Excess หากเกิดอุบัติเหตุ 5,000 บาท นั่นมันมีมูลค่ามากกว่าหลายเท่าเลยทีเดียว

โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากเจ้าของรถ หรือคนขับ เป็นผู้ที่อายุน้อย มีประสบการณ์ในการขับรถน้อยกว่า การเสียค่า Excess เมื่อเกิดอุบัติเหตุ ก็จะมากขึ้นตามไปด้วย  ดังนั้น การจะประหยัดเบี้ยประกันรถยนต์ ไม่ใช่ จะมาเพิ่มค่า Excess อย่างเดียว แต่ ทางที่ดีที่สุดคือการให้บริษัทประกัน หรือ Broker แข่งขัน ด้านราคาเพื่อแย่งชิงลูกค้ากันเอง โดยการใช้ เครื่องมือเช่น การ เปรียบเทียบเบี้ยประกันรถยนต์ ซึ่งเครื่องมือนี้จะทำให้ลูกค้าได้ประโยชน์กว่าการไปหักค่าใช้จ่ายอย่างมาก