Home อื่นๆ Insurance หลังน้ำท่วมดูแลบ้านแบบไหน และควรซ่อมตรงจุดไหนก่อน

หลังน้ำท่วมดูแลบ้านแบบไหน และควรซ่อมตรงจุดไหนก่อน

หลังน้ำท่วมดูแลบ้านแบบไหน และควรซ่อมตรงจุดไหนก่อน

หลังน้ำท่วม ควรเริ่มซ่อมบ้านจากตรงไหนดี

บ้านน้ำท่วม! หลังจากเหตุการณ์น้ำท่วมครั้งใหญ่ในประเทศไทยเมื่อปี 2554 ที่มีความเสียหายไปหลายพื้นที่ อีกทั้งถือเป็นเหตุการณ์น้ำท่วมที่หนักที่สุดอีกด้วย ซึ่งหลังจากน้ำลดก็เรียกได้ว่าสร้างความเสียหายอย่างหนักให้หลายๆ พื้นที่และหลากหลายครัวเรือนเลยทีเดียว และในปี 2562 นี้ก็มีเหตุการณ์น้ำท่วมครั้งใหญ่ 2 ครั้งคือ จากพายุปาบึก ที่ทางภาคใต้ที่เกิดจากพายุ พร้อมน้ำทะเลหนุนสูง และในเดือนกันยายนก็มีเหตุการณ์น้ำท่วม ที่จังหวัดอุบลราชธานีที่เกิดน้ำท่วมครั้งใหญ่จากการสาเหตุฝนตกต่อเนื่องหลายวัน และ การไหลรวมกันของมวลน้ำที่เตรียมไหลลงมาสู่แม่น้ำชี แม่น้ำมูล ที่จะไหลลงสู่แม่น้ำโขงพร้อมน้ำในลุ่มแม่น้ำโขงหนุนสูงจนทำให้เกิดการระบายน้ำได้ช้า หลายพื้นที่มีน้ำท่วมสูง ซึ่งชาวบ้านได้รับความเดือดร้อนเป็นอย่างมากและคาดว่าน้ำน่าจะเริ่มลดลงเร็วๆ นี้

และหลังจากน้ำลดปัญหาที่ตามมาคือการซ่อมแซมบ้านเรือนที่ได้รับความเสียหายจากการเกิดน้ำท่วม และการแช่น้ำเป็นเวลานานของตัวบ้าน ที่อาจจะส่งผลต่อบ้านทั้งคราบตะไคร่ คราบน้ำ อีกทั้งยังต้องตรวจสอบความเสียหายจากจุดต่างๆ ของตัวบ้านอีกด้วย แต่จะเช็คบริเวณตรงไหนบ้างนั้นไปดูกันเลยค่ะ

ในตัวบ้าน

มีหลากหลายจุดให้เข้าไปเช็ค ไม่ว่าจะเป็นในส่วนของเครื่องใช้ไฟฟ้า อุปกรณ์สำคัญ ข้าวของเครื่องใช้และความเสียหายภายในตัวบ้าน โดยแบ่งได้ดังนี้

♦ ระบบไฟฟ้า

เช็คจุดรั่วไหล และความเสียหายของระบบไฟฟ้าภายในบ้าน ว่าจุดไหนที่ลุดวงจรหรือได้รับความเสียหายบ้าง ถึงแม้ช่วงที่น้ำท่วมไฟฟ้าจะถูกตัดแต่ก็ไม่ได้แปลว่าจะไม่ได้รับความเสียหาย การตรวจ็คดูระบบไฟฟ้า พร้อมเลือกเช็คมิเตอร์ไฟฟ้าในบ้านว่ามีการหมุนเหมือนกำลังใช้งานอยู่หรือไม่ หากมีการหมุนนั่นแปลว่าไฟฟ้าในบ้านตรงจุดใดจุดนึงอาจจะรั่วอยู่นั่นเอง

♦ อุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้า

เครื่องใช้ไฟฟ้าในบ้านนั้นขอบอกเลยว่าเป็นที่ค่อนข้างสำคัญเป็นอย่างมาก อย่างทีวี ตู้เย็น แอร์ เครื่องซักผ้า และอุปกรณ์ต่างๆที่อาจได้รับความเสียหาย และควรควรจเช็คว่าอุปกรณ์ชิ้นไหนที่สามารถซ่อมแซมได้

♦ ระบบน้ำปะปา

อีกหนึ่งสิ่งที่สำคัญสำหรับบ้านเรือนคือน้ำปะปา หลังน้ำลดเราควรตรวจสอบระบบน้ำปะปาภายในบ้าน และควรครวจเช็คว่ามีส่วนไหนของท่อที่ชำรุดหรือท่อปะปาแตกหรือไม่ และอย่าลืมเช็คในส่วนของมิเตอร์น้ำว่าวิ่งหรือไม่ หากมีการหมุนนั่นคือระบบน้ำปะปาของเรารั่วไหลนั่นเอง

ภายนอกบ้าน

นอกจากการสำรวจความเสียหายในตัวบ้าน ด้านนอกตัวบ้านก็สำคัญเช่นเดียวกันไม่ว่าจะเป็นคราบน้ำ คราบตะไคร่ สีตัวบ้าน หรือแม้แต่ประตู หน้าต่าง ที่ทำด้วยไม้ หรือฝ้าเพดาน ที่อาจได้รับความเสียหายอย่างมาก ซึ่งก็ขึ้นอยู่กับวัสดุของตัวบ้านด้วยเช่นเดียวกัน

ความเสียหายหลังน้ำท่วมนั้นถึงแม้ทางภาครัฐจะมีเงินช่วยเยียวยาแต่ก็คงไม่พอรายจ่ายต่างๆ ซึ่งการเลือกทำประกันภัยบ้าน เป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่ดีเพราะภัยธรรมชาติบางครั้งไม่ได้มีสัญญาณเตือนล่วงหน้า การเตรียมความพร้อมในส่วนของการวางแผนค่าใช้จ่ายและการได้รับความคุ้มครองจากเหตุการณ์ต่างๆนั้นถือเป็นเรื่องที่ดีไม่น้อยเลยทีเดียวนะคะ

 READ MORE : 

Exit mobile version