เมื่อมีรถยนต์ ก็ต้องมีค่าใช้จ่าย ไม่ว่าจะเป็นค่าน้ำมัน ค่าซ่อม ค่าดูแลรักษา ค่าทางด่วน ไหนจะต้องแต่งรถอีก และค่าใช้จ่ายเกี่ยวกับรถยนต์ ในปีนึงที่หนักที่สุดเห็นทีจะเป็นค่าเบี้ยประกันรถยนต์นั่นแหละ ซึ่งโดยปกติแล้วเบี้ยประกันรถยนต์ ในบ้านเราหากเป็นประกันชั้น 1 ดีๆหน่อย ก็จะอยู่ที่หลักหมื่นบาท อาจจะถึงสองหมื่นนิดๆ

แต่สำหรับประกันรถยนต์ในประเทศไอร์แลนด์ ที่หนุ่มคนหนึ่งพยายามจะทำประกันส่วนตัว และเปิดเผยเบี้ยประกันรถยนต์ของตัวเองผ่านสื่อออกมา ที่มีราคาสูงถึง 6 แสนกว่าบาทเลยทีเดียว และอาจเป็นประกันรถยนต์ที่แพงที่สุดในโลก  มาดูกันว่าเรื่องราวเป็นอย่างไร

ผงะกับเบี้ยประกันเกินครึ่งล้าน

นายคนนี้ชื่อ เนธาน อายุ 18 ปี บริบูรณ์ คนไอริช ที่พยายามทำประกันใหักับรถยนต์ตัวเอง แต่ก็ต้องมาพบกับราคาเบี้ยประกันรถยนต์อันสุดช๊อคนี้ จากการเช็คเบี้ยประกันรถยนต์ออนไลน์ ซึ่งหลายคนอาจจะคิดว่า รถของเค้ายี่ห้ออะไร? Ferrari? Lamborghini? หรือจะเป็น Bugati Veyron? ไม่ใช่เลย เพราะรถของเค้าเป็นรถธรรมดาๆ นั่นก็คือ ฟอร์ด เฟียสต้า ปี 2004 ซึ่งก็ค่อนข้างเก่าแล้วนั่นเอง

ภาพจาก Nathan Guifoyle เช็คเบี้ยประกันออนไลน์ สุดโหด ด้วยราคาเกินครึ่งล้านต่อ 1 ปี

นาย เนธาน กล่าวกับสื่อว่า “เริ่มแรกที่เห็นราคาก็ช็อค แต่พอตั้งสติได้ ก็ รู้เลยว่า ราคานี้เป็นราคาที่ไม่ยุติธรรมเอาซะเลย”

“ราคาเบี้ยประกันรถยนต์ต่อปี ราคา ประมาณ £15,000 หรือ 624,000 บาท นั้น สูงกว่ามูลค่ารถยนต์ของผมถึง 8 เท่า มันเป็นอะไรที่ไม่แฟร์เอาซะเลย”

สำหรับแม่ของของเนธาน นาง ไอรีน กล่าวว่า หลังจากลูกชายมาบอกเรื่องนี้กับตน ตนก็ได้แต่หัวเราะ และกล่าวต่อไปว่า “เราแค่ต้องการให้เนธาน ทำประกันรถยนต์ของตัวเอง เพราะเค้าต้องขับรถไปโรงเรียน และต้องไปส่งน้องสาวไปเรียนตอนเช้าด้วย”

สำหรับราคาประกันรถยนต์ที่สูงที่สุดในโลกนี้ (สำหรับรถราคาขนาดนี้) อยู่ที่ เกินครึ่งล้านบาท ซึ่งมีความเป็นไปได้สูงว่า ประกันถูกคำนวณจากอายุผู้ขับขี่ ซึ่งนาย เนธาน ยังมีอายุน้อย ซึ่งอายุของผู้ขับขี่ หรือเจ้าของรถยนต์ เป็นปัจจัย สำคัญ สำหรับราคาเบี้ยประกันภัยในต่างประเทศ แต่สุดท้ายแล้ว แม่ของ เนธาน ก็ได้ต่อประกันรถยนต์ที่จะหมดอายุให้กับลูกชายเป็นเงิน €1,500 หรือประมาณ 56,000 บาท เป็นที่เรียบร้อย

เบี้ยประกันรถยนต์ในต่างประเทศ 50,000+ บาท แม้เป็นรถเก่า

โดยเฉลี่ยแล้ว หากเราทำประกันรถยนต์ชั้น 3 ขึ้นไป จนถึง ประกันแบบ 2+ เราจะเห็นราคาอยู่ประมาณไม่เกินหมื่นบาท ซึ่งก็แล้วแต่ว่าทำประกันกับบริษัทประกันแบบไหน? และ มีรถยนต์ยี่ห้ออะไร และด้วยปัจจัยอื่นๆ ถึงแม้จะทำประกันรถยนต์ชั้น 1 ราคาก็ไม่น่าจะเกิน 3 หมื่นบาท แต่สำหรับในต่างประเทศแล้ว ราคาเบี้ยประกันจะสูงมากแม้จะเป็นประกันรถยนต์แบบธรรมดาก็ตาม ซึ่งจะเห็นได้ว่า จากเคสของนาย Nathan คนนี้ ถึงแม้ ว่าจะได้ประกันราคาถูกแล้ว แต่ก็ยังมีค่าเบี้ยเกิน 50,000 บาท ต่อปี อยู่ดี ทำให้เรารู้ว่า ในไทยเรานั้น ค่าเบี้ยประกันรถยนต์ ถูกกว่าต่างประเทศค่อนข้างเอาเรื่องเหมือนกัน

โดยมากแล้วบริษัทประกันจะใช้ปัจจัยนี้ในการคำนวณเบี้ยประกันของรถยนต์ของคุณ

  1. อายุผู้ขับขี่
  2. อาชีพ
  3. บ้าน
  4. ประเภทรถยนต์
  5. ค่าเสียหายส่วนแรก (Deductible)
  6. ระยะทางในการใช้รถแต่ละวัน
  7. ประวัติการขับขี่
  8. ประกันรถยนต์ที่เคยทำมาก่อนหน้า

ขอบคุณข้อมูลจาก http://www.ladbible.com

:: บทความที่เกี่ยวข้อง ::

• ส่งรถ ซ่อมอู่ กับ ซ่อมห้าง แตกต่างกันอย่างไร?
• ทำประกันรถยนต์ ที่ไหนดี 2561
• ชุ่มฉ่ำ ! รวมสิทธิพิเศษเมื่อทำประกันภัย กับ”กรุงเทพประกันภัย”
• โปรโมชั่นประกันภัยรถยนต์ กรุงเทพประกันภัยเอาใจรับหน้าฝน
• ทำประกันรถยนต์ชั้น 1, 3+  ที่กรุงเทพประกันภัย กรมธรรม์ไหน ผ่อน 0% ได้