ads

เกียร์รถยนต์เริ่มมีปัญหา สังเกตได้อย่างไร ! 

สวัสดีค่ะ…หากต้องพูดถึงรถยนต์  แน่นอนว่าเป็นยานพาหนะที่มอบความสะดวกให้กับมนุษย์อย่างมาก และในแต่ละปีก็มีการออกใหม่สูงขึ้นเรื่อยๆ  เมื่อเวลามีรถขับหรือต้องใช้งานบ่อย ๆ สิ่งสำคัญคงหนีไม่พ้นเรื่องการดูแล หรือ เข้าศูนย์เช็คสภาพรถ เพราะเตรียมความพร้อมในการเดินทาง เชื่อว่าหลายคนมักจะให้ความสำคัญกับตัวเครื่องรถยนต์มากกว่าส่วนอื่นๆ แต่ลืมที่จะใส่ใจให้ความสำคัญกับสิ่งที่เป็นหัวใจในการส่งกำลังเครื่อง อย่างเช่น “เกียร์”  แถมหลายคนก็ยังมองข้ามอีกด้วย

ขับขี่ปลอดภัย หมดปัญหาเรื่องเกียร์

เชื่อว่าปัญหาเรื่องเกียร์หลายคนอาจไม่ค่อยจะเข้าใจสักเท่าไหร่ เพราะมีความซับซ้อนมากมาย อีกทั้งยังตรวจสอบไม่ได้จากภายนอกเลย วันนี้เราเลยมาพร้อมกับ สาเหตุ! ที่บ่งบอกว่าเกียร์รถยนต์เริ่มมีปัญหา เพื่อเป็นการเช็คภาพรถไปในตัว อีกทั้งเพื่อความปลอดภัยของตัวคุณและคนที่คุณรัก หากเกิดสัญญาณเหล่านี้คุณจะได้เตรียมความพร้อม แถมยังแก้ไขก่อนที่ความเสียหายจะมากไปกว่าเดิม

ปัญหาเกียร์ไม่เข้าตำแหน่ง

ปัญหานี้เรียกได้ว่าพบบ่อยอย่างมาก แถมยังทำให้การขับขี่ติดขัด แถมยังเสี่ยงอันตราย หากการเข้าเกียร์เริ่มมีปัญหาไม่เข้าต่ำแหน่ง เริ่มบอกคุณว่าเกียร์หมดอายุ หรืออาจจะมีความปิดพลาดที่น้ำมันเกียร์ พร้อมส่งผลไปยังเฟืองเกียร์

คลัทช์ติด

ปัญหานี้อาจจะไม่เกี่ยวกับตัวเกียร์โดยตรง แต่อาการคลัทช์ติดเกิดขึ้นได้กับทุกคัน  หากมีการใช้งานบ่อย หรือมีอายุนานแล้ว หากส่วนนี้มีปัญหาจะทำให้คุณไม่สามารถเข้าเกียร์ตำแหน่งอื่นๆได้

เสียงเกียร์

หากเวลาที่เข้าเกียร์แล้วได้ยิ่งเสียงแปลกๆ  ให้ลองสังเกตโดยการจอดรถแล้วเขาเกียร์ว่าง พร้อมทั้งลองฟังเสียงดูว่าคล้ายกับการกระทบเหล็กหรือไม่  หากพบว่ามีเสียงต้องรีบแก้ไขโดยด่วน

กลิ่นไหม้

สังเกตได้งง่ายๆเลยหากต้อมีอะไรเสียหาย หรือ ชำรุด จะมีกลิ่นเหม็นไหม้ออกมา เรียกได้ว่าเป็นสัญญาณไม่ดีนัก  เพราะเกียร์มีการทำงานหนักจนเกินไป

เกียร์ไม่ตอบสนอง หรือ ไม่ทำงาน

หากคุณมีการขับขี่หรือการเข้าเกียร์แล้ว แต่เกียร์ไม่ยอมไปที่ตำแหน่งที่คุณต้องการ นั้นหมายความว่าเกียร์ไม่ตอบสนอง เริ่มมีปัญหา อาจไม่สามารถเดินหน้า ถอยหลังได้ ปัญหานี้มักจะเจอในเกียร์ธรรมดา

หากรถยนต์ของคุณเริ่มมีปัญหาอย่างที่กล่าวไปข้างต้น อย่าปลอดไว้นาน เพราะอาจะส่งผลเสียให้กับคุณได้ และถ้าเกิดต้องมีการเดินทางไกล หรือใช้รถยนต์บ่อ ยๆ อย่าลืมเช็คสถาพรถยนต์ก่อนออกเดินทาง เพื่อความปลอดภัย พร้อมทั้งลดความเสี่ยงในการเกิดอุบัติเหตุ การเลือกทำประกันภัยรถยนต์เป็นตัวเลือกที่ดีเลยล่ะ ที่จะมาดูแลคุ้มครองคุณ ทั้งเรื่องค่ารักษา ความเสียหาย ค่าโรงพยาบาล  เพราะเราไม่มีทางรู้เลยว่าเหตุการอะไรจะเกิดขึ้นกับเราบ้าง เพราะชีวิตมีค่ามากกว่าที่คุณคิด สามารถซื้อประกันได้แล้วที่ TQM พร้อมเลือกบริษัทประกันได้ตามที่ต้องการเลย พร้อมเลือกแบบประกันที่เหมาะกับคุณ

บทความที่น่าสนใจเพิ่มเติม 

ผู้หญิงก็สามารถเปลี่ยนยางรถยนต์ได้ ไม่แพ้ผู้ชาย

เตือนภัย! ผู้หญิงขับรถกลางคืน

ทะเบียนรถนายก ล่าสุด 2561

เอารถเข้าไฟแนนซ์ คืออะไร? ทำไมต้องเข้า? เข้าทำไม?

วิธีการดูแลเบาะรถประเภทหนัง

ทำไมควรทำประกันภัยรถยนต์?