อาการเริ่มแรกของโรคมะเร็งต่อมน้ำเหลืองมีดังนี้!

มะเร็งต่อมน้ำเหลืองถือเป็นอีกหนึ่งโรคร้ายที่มีโอกาสคร่าชีวิตของใครหลายคนได้เช่นกันหากพบในระยะที่ไม่มีโอกาสรักษาหายได้ สำหรับมะเร็งต่อมน้ำเหลืองเป็นมะเร็งที่เกิดขึ้นในระบบโลหิต โดยแบ่งเป็น 2 ชนิด คือ

 1. มะเร็งต่อมน้ำเหลืองชนิดฮอดจ์กิน (Hodgkin disease)

มักพบในวัยผู้ใหญ่

2. มะเร็งต่อมน้ำเหลืองชนิดนอน-ฮอดจ์กิน (Non-hodgkin Lymphoma) 

มักพบในช่วงอายุ 10-53 ปี รวมถึงในวัย 60 ปีขึ้นไป

เพื่อป้องกันไม่ให้มะเร็งลุดลามจนถึงขั้นที่ไม่มีโอกาสรักษาหายได้ ควรหมั่นตรวจสุขภาพเป็นประจำ รวมถึงการตรวจคัดกรองโรคมะเร็ง ซึ่งหากตรวจพบว่าเป็นโรคมะเร็งในระยะเริ่มแรกมีโอกาสที่รักษาหายได้มากกว่า รวมถึงการรักษาเป็นไปได้ด้วยดีกว่าตรวจพบว่าเป็นในระยะสุดท้าย โดยอาการเริ่มแรกของโรคมะเร็งต่อมน้ำเหลือง มี ดังนี้

 • มีก้อนเนื้อบริเวณลำคอ ขาหนีบ หรือในร่องที่อยู่เหนือกระดูกไหปลาร้า โดยไม่มีอาการเจ็บปวดใดๆ
 • ก้อนเนื้อมะเร็งมีลักษณะคล้ำเจอหยุ่นๆ คล้ายยางลบดินสอ และกลิ้งไปกลิ้งมาได้ ซึงก้อนเนื้อจะมีความแตกต่างกันออกไป บางก้อนโตขี้นอย่างรวดเร็ว ส่วนบางก้อนโตช้ามาก
 • เป็นไข้บ่อยโดยอุณภูมิในร่างก่ายสุงและต่ำสลับกัน
 • เหงื่อออกง่ายในช่วงเวลากลางคืน
 • มีอาการเบื่ออาหาร รวมพถึงทานอาหารได้น้อยลง และน้ำหนักลดฮวบอย่างไม่ทราบสาเหตุ
 • มีอาการเหนื่อยและอ่อนเพลียง่าย
 • มีอาการไอเรื้อรัง และหายใจติดขัด
 • มีอาการาคันเรื้อรังโดยไม่ทราบสาเหตุ
 • มีอาการปวดหัวเรื้อรัง
 • ตรวจพบต่อมทอนซิลโต
 • มีภาวะที่ติดเชื่อได้ง่าย
 • มีอาการซึด รวมถึงมีเลือดออกง่าย

◊ อาการมะเร็งต่อมน้ำเหลืองระยะที่ 1 

ส่วนมากจะพบเซลล์มะเร็งต่อมน้ำเหลืองบริเวณลำคอด้านซ้าย หรือรักแร้ทางด้านขวา โดยเป็นอาการของมะเร็งต่อมน้ำเหลืองในระยะแรก ซึ่งผู้ป่วยจะมีอาการต่อมน้ำเหลืองบวม คลำเจอก้อนโดยไม่มีความรู้สึกเจ็บ อีกทั้วมีอาการอ่อนเพลีย เบื่ออาหาร และน้ำหนักลดฮวบลงอย่างไม่ทราบสาเหตุ
◊ อาการมะเร็งต่อมน้ำเหลืองระยะที่ 2
สำหรับอาการมะเร็งต่อมน้ำเหลืองในระยะที่ 2 จะพบต่อมน้ำเหลืองโต 2 ตำแหน่ง ซึ่งอยู่ในบริเวณกะบังลมฝั่งเดียวกัน โดยเริ่มต้นจะมีอาการแน่นท้อง ทานอาหารได้น้อย หรือไม่อยากอาหาร อีกทั้งมีน้ำในช่องท้องซึ่งส่งผลทำให้ท้องโต นอกจากนี้ยังมีอาการปวดหลัง และคลื่นไส้อาเจียนอีกด้วย
ในกรณีที่เซลล์มะเร็งเกิดในบริเวณทรวงอก ส่งผลทำให้เกิดอาการแน่นหน้าอก หายใจติดขัด รวมถึงมีอาการปวดบวมที่แขน หรืออาจมีอาการเลือดคั่งส่งผลทำให้ผิวเป็นรอยจ้ำแดงๆ โดยมีสาเหตุมาจากเซลล์มะเร็งต่อมน้ำเหลืองทำให้เลือดในบริเวณนั้นไม่ไหลกลับ จึงมีส่วนทำให้ระบบไหลเวีนยนของเลือดเสียสมดุล และทำให้เกิดอาการปวดหัวรุนแรงได้
◊ อาการมะเร็งต่อมน้ำเหลืองระยะที่ 3
เป็นระยะที่เซลล์มะเร็งแพร่กระจายไปยังส่วนเหนือและใต้บริเวณกระบังลม ส่งผลทำให้มีอาการต่อมน้ำเหลืองโตบริเวณรักแร้ หรือที่ขาหนีบ โดยที่ไม่มีความรู้สึกเจ็บใดๆ แต่จะมีอาการออนเพลีย และเป็นไข่เรื้อรัง
◊ อาการมะเร็งต่อมน้ำเหลืองระยะที่ 4 
ถือเป็นในระยะที่มีอาการรุนแรง โดยเซลล์มะเร็วได้แพร่กระจายลุกลามไปอย่างรวดเร็ว ส่งผลทำให้มีอาการปวดหัวเรื้อรัง มีผลกระทบต่อควาทจำของสมอง ทำให้สมองเสื่อม หรือต่อมน้ำเหลืองโตมากจนกดทับและเบียดหลอดเลือด ทำให้เกิดอาการชทบริเวณแจน และขา
ถ้าไม่อยากให้โรคร้ายนี้เกิดขึ้นกับคุณ ควรตรวจสุขภาพเป็นประจำ รวมถึงเฝ้าสังเกตุว่ามีสิ่งผิดปกติเกิดขึ้นกับร่างกายหรือไม่ เพื่อจะได้เข้าพบแพทย์อย่างทันท่วงที โดยปัจจัยที่ทำให้เกิดโรคมะเร็วคือผลทางพันธุกรรม รวมถึงอาหารการกิน และพฤติกรรมการใช่ชิวิตที่ทำให้เสี่ยงต่อการเกิดโรคร้าย และอย่างที่ทราบกันดีว่ามะเร็งเป็นโรคที่มีค่าใช้จ่ายในการรักษาที่ค่อนสูง และอาจมีการรักษาในระยะยาว เพราะฉะนั้นหากมีคนในครอยครัวเป็นโรคมะเร็ง ควรเข้ารับการตรวจคัดกรองโรคมะเร็ว และทำประกันมะเร็วเพื่อคุ้มครองค่าใช้จ่ายในการรักษา โดยประกันมะเร็งหายห่วง TQM มาพร้อมการคุ้มครองสูงสุด 5 ล้านบาท พร้อมผ่อนชำระ 0% 12 เดือน สำหรับบัตรเครดิตในเครือกรุงศรี ถือเป็นประกันมะเร็งที่ให้การคุ้มครองได้อย่างครบอคลุม สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่เบอร์ 1737 ตลอด 24 ชั่วโมง
♦ คลิกอ่านบทความน่าสนใจเพิ่มเติม 

⇒ มะเร็งชนิดร้ายแรงที่สุด มีอะไรบ้าง ?

⇒ คนเป็น “โรคมะเร็ง” ทานอาหารประเภทไหนได้บ้าง ?

⇒ ตรวจพบก่อนเป็น “มะเร็งระยะที่ 4” มีโอกาสรักษาหายจริงหรือ ?

⇒ ประกันภัยโรคมะเร็ง กับ ทิพยประกันภัย คุ้มครองอะไรบ้าง ?

⇒ สรุป ประกันมะเร็งหายห่วง Pantip ว่าอย่างไรกันบ้าง