สอยประกันเดินทางมายัง? ถ้าซื้อแล้วเช็ค 5 ข้อนี้ด่วน

เพราะค่าใช้จ่ายที่ไม่คาดฝันระหว่างการเดินทางอาจทำให้ชีวิตคุณเปลี่ยนจากหน้ามือไปเป็นหลังมือได้เลยทีเดียว รายงานล่าสุดจากประเทศอังกฤษพบว่า คู่รักแต่งงานใหม่ ที่เดินทางไปต่างประเทศอาจสูญเสียเงินมากถึง 5 ล้านบาทไทย หากมีการคลอดบุตร ในต่างประเทศ ซึ่งหากไม่ได้ทำประกันเดินทางเอาไว้ ค่าใช้จ่ายในการคลอดบุตรแบบฉุกเฉินอาจทำให้ล้มละลายได้เลยในทันที และนั่นเป็นเพราะว่า ประกันเดินทางอาจไม่คุ้มครองอาการเจ็บป่วย หรือ Medical Condition บางประเภท (อ่านต่อ โรคอะไรบ้างที่ประกันเดินทางไม่คุ้มครอง)

แต่สิ่งที่แย่ไปกว่านั้น มากกว่าการคลอดบุตรแบบไม่ได้ตั้งใจในต่างประเทศ นั่นก็คือ การซื้อประกันเดินทางที่ไม่ครอบคลุม หรือซื้อผิดประเภท ที่อาจไม่คุ้มครองถึงภาวะเสี่ยงภัยในการเดินทางไปในสถานที่ต่างๆ ซึ่ง การซื้อประกันในแต่ละครั้ง ผู้ซื้อต้องอ่านกรมธรรม์ประกันอย่างละเอียด และศึกษาวิธีการเคลม วิธีการขอความช่วยเหลือเมื่ออยู่ในต่างแดน และโดยเฉพาะอย่างยิ่งผู้ที่ “ภาษาไม่แข็งแรง” ซึ่ง ข้อมูลด้านล่างนี้ แม้ว่าจะมาจากต่างประเทศา แต่ เป็นข้อมูลจากผู้เชี่ยวชาญทางด้านประกันเดินทาง ที่เค้าแนะนำว่า ให้เช็คหลังจากการซื้อประกันเดินทาง ไม่ว่าจากที่ไหน ถึงแม้ว่าบริษัทประกันจะโฆษณาว่าครอบคลุม หรือ คุ้มครองในส่วนไหนที่ทำให้สบายใจแล้วก็ตาม

ความคุ้มครองต่อภัยธรรมชาติ

เช่นพวกพายุต่างๆ ที่เดี๋ยวนี้เราเห็นกันบ่อย และ ถี่ขึ้น บางทีมีพายุที่เกิดขึ้นในโลกมากเกิน 5 ชื่อในเวลาเดียวกันเลยทีเดียว และการเช็คความคุ้มครองนี้ จำเป็นที่จะต้องดูให้ดีเพราะ บางประกันที่มีราคาถูกๆ จะไม่ได้คุ้มครองภัยที่เกิดจากธรรมชาติ และจะต้องซื้อเป็น Add-On ไป (ซื้อเพิ่มเติม) การซื้อประกันเดินทางประเภทนี้ ต้องซื้อก่อนที่เหตุภัยพิบัติจะถูก ออกเป็นเอกสาร เช่นถ้าซื้อวันที่ 5 ในระยะเวลา 1 วันหลังจากพายุ ได้รับการตั้งชื่อ ประกันก็อาจไม่คุ้มครองได้ง่ายๆ

รีวิว ประกันเดินทาง AXA VS. MSIG ซื้อที่ไหนดี?

กำลังจะเดินทาง มีคนป่วยที่บ้าน ยกเลิกทริป ประกันจ่ายมั้ย?

ยกตัวอย่างเช่น กำลังจะไปเที่ยวด้วยกัน 5 คน แต่คนที่ 5 ดันมาป่วยซะนี่ และต้องยกเลิกทริปการเดินทางทั้งหมด หรือ แม้กระทั่ง เมื่อเวลาเที่ยวๆกันอยู่ และคนที่บ้านล้มป่วย ต้องยกเลิกทริป หรือ ทำให้ ทริป สั้นลงกระทันหัน เคสนี้ เป็นเคสที่ตอบได้ยากมาก แต่โดยมากแล้ว เหตุการณ์แบบนี้ บริษัทประกันเดินทางจะไม่ค่อยคุ้มครอง เว้นแต่ว่า บางบริษัทประกันจะมี การจ่าย แต่ก็ต้องขึ้นอยู่กับ Policy ที่ซื้อด้วย ซึ่งหาได้ยากมาก และอาจไม่สามารถซื้อผ่านช่องทางออนไลน์ได้ ต้องโทรไปขอซื้อที่บริษัทประกันเอง

การยกเลิกการเดินทาง ด้วยสาเหตุใดๆก็ตาม

คนส่วนใหญ่ก็จะคิดว่า การซื้อประกันเดินทาง หากเกิดเหตุอะไรก็จะเคลมได้หมดทุกอย่าง คือคิดไปเองว่า การเคลมทุกอย่างจะต้องได้ตังค์ครบ และสามารถทำได้ แต่จริงๆแล้วมันไม่ใช่แบบนั้น เพราะเค้ามีเหตุผลที่จะสามารถเคลมได้เป็นข้อๆ ที่เค้ากำหนดมา (ถึงบอกว่าให้อ่านก่อน) ดังนั้น ถ้าจะให้ดี ควรซื้อประกันแบบ สามารถเคลมได้หมดทุกอย่าง เช่น ประกันเดินทางที่สามารถเคลมได้ทุกกรณี (Cancellation due to any unforeseen circumstance) แต่ประกันพวกนี้จะมีราคาแพงกว่าประกันประเภทอื่นๆ ซึ่งแน่นอนว่า ของถูกไม่ได้ดี และของดีไม่ได้ถูก

การซื้อ Add-On เกี่ยวกับกิจกรรมต่างๆ

การซื้อ add on สำหรับประกันเดินทาง ก็จะเหมือนกันกับ ประกันรถยนต์แบบ Add-On หรือที่เรียกว่า Motor Add-On ที่ สามารถซื้อเพิ่มสำหรับการประกันภัยรถยนต์ไฟไหม้ น้ำท่วม สูญหาย ฯลฯ ได้

แต่สำหรับประกันเดินทางนั้น มันมีการเพิ่ม add on ประเภทไปเล่นกิจกรรมเสี่ยงๆ เช่นปีนเขา โดดร่ม เล่นวินเซิร์ฟ ปั่นจักรยานบนภูเขา อาจจะต้องมีการซื้อประกันเพิ่มเติม เพื่อให้มั่นใจ 100% ว่า ประกันที่ซื้อนั้นครอบคลุมทั้งหมด

ประกันรถเช่า มอเตอร์ไซด์

เทรนด์ในการเช่ารถขับในต่างประเทศนั้น เริ่มเป็นที่นิยมสำหรับคนไทยที่จะไปเที่ยวต่างแดน แต่หารู้ไม่ว่า ประกันเดินทางบางครั้งเค้าไม่ครอบคลุม หรือ บางที ผู้ขับต้องมีใบขับขี่ ใบอนุญาต ถึงจะสามารถเคลมได้หากเกิดอุบัติเหตุ (บางประเทศ ไม่ใส่หมวกกันน๊อคก็เคลมไม่ได้) และอาจต้องจ่ายค่ารักษาพยาบาลเองทั้งหมด เมื่อเกิดอุบัติเหตุ