ads

การสลับยางรถยนต์ ช่วยยืดอายุการใช้งานจริงหรือ

“ยางรถยนต์” ถือเป็นชิ้นส่วนที่มีความสำคัญไม่น้อย สำหรับรถยนต์ เพราะถ้าระหว่างที่ขับรถอยู่ ปรากฏว่า ล้อรถเกิดมีปัญหาขึ้น อาจชำรุดหรือเสื่อมโทรม ก็อาจทำให้เกิดอันตรายต่อตัวคุณและเพื่อนร่วมทางได้แบบไม่คาดคิด สำหรับอาการชำรุดหรือเสื่อมโทรมของยางรถยนต์ที่พบบ่อย ๆ นั่นคือ “การสึกหรอของดอกยาง” ที่ปกติอาจเกิดขึ้นกับล้อยางด้านหน้าหรือด้านหลังก็ได้เช่นกัน แถมอาการสึกหรอที่ว่ายังไม่เท่ากันอีกด้วย

เมื่อยางรถยนต์เกิดการสึกหรอขึ้น การใช้เงินแก้ปัญหาด้วยการเปลี่ยนยางรถยนต์ใหม่ แต่ถ้างบประมาณไม่พอ วิธีแก้ไขที่ช่วยลดอันตรายในชีวิตของคุณ คือ “การสลับยางรถยนต์” ที่ช่วยยืดอายุการใช้งานยางรถยนต์ออกไปอีกสักระยะ แถมยังสามารถใช้งานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพได้อีกด้วย

สลับยางรถยนต์ เพื่ออะไร ?

เหตุผลที่คุณควรสลับยางรถยนต์ เนื่องมาจาก “ยางรถยนต์” ถูกออกแบบมาให้ทนต่อสภาพแวดล้อม รวมถึงต้องสามารถรับน้ำหนักบรรทุก โดยไม่ทำให้การทรงตัวของรถยนต์เปลี่ยนไป แต่อย่างที่รู้กันดีกว่า พื้นถนนในเส้นทางต่าง ๆ ไม่เหมือนกัน จึงไม่แปลกที่การสึกหรอของยางรถยนต์จะไม่เท่ากันไปด้วย ฉะนั้น เมื่อคุณใช้รถยน์ไปสักระยะหนึ่ง การควรสลับยางรถยนต์ เพื่อให้ระดับการสึกหรอของดอกยางล้อคู่หน้า กับคู่หลังเท่าเทียมกัน การทำเช่นนี้ จะช่วยให้สามารถใช้ประสิทธิภาพของยางได้เต็มที่ทุกเส้น แถมยังช่วยยืดอายุของยางอีกทางหนึ่งด้วย

ควรทำการสลับยางรถยนต์ เมื่อไหร่ ?

(1) ควรทำการสลับยางทุก ๆ 10,000 กิโลเมตร

โดยในการสลับยางครั้งแรกจะทำการสลับยางในลักษณะเปลี่ยนยางจากล้อหลังมาไว้ล้อหน้าและเปลี่ยนจากล้อหน้าไปไว้ล้อหลัง ซึ่งในการเปลี่ยนสลับจะทำการสลับเป็นฝั่งไป คือ ยางหน้าฝั่งซ้าย สลับกับยางหลังฝั่งซ้าย และยางหน้าฝั่งขวา สลับกับยางหลังฝั่งขวา

***ที่สำคัญ หลังการสลับยางเสร็จสิ้นในทุก 10,000 กิโลเมตร ควรทำการถ่วงล้อทั้ง 4 ล้อ

(2) ควรสลับยางล้อรถยนต์ หลังจากใช้งานต่อไปจนถึง 20,000 กิโลเมตร

สำหรับการการสลับยางครั้งนี้ จะแตกต่างจากการสลับยางใน 10,000 กิโลเมตรแรก โดยเป็นการสลับยางในลักษณะไขว้ ด้วยการเปลี่ยนยางล้อขวาหน้าไปไว้ล้อหลังซ้าย ล้อหลังซ้ายสลับแทนที่ยางหน้าขวา ส่วนยางหน้าซ้ายจะเปลี่ยนสลับกับยางหลังขวา

(3) สลับยางล้อรถยนต์ เมื่อเข้าถึง 30,000 กิโลเมตร

การสลับยางจะเป็นดังเช่นการสลับยางในครั้งแรก นั่นคือ ให้คุณทำการสลับยางล้อหน้าซ้ายไปไว้ล้อหลังซ้าย และล้อหน้าขวาสลับยางกับล้อหลังขวา เพื่อให้ยางทั้ง 4 เส้นมีการสึกหรอที่เท่าเทียมกัน

(4) สลับยางล้อรถยนต์ เมื่อถึง 40,000 กิโลเมตร

เป็นการสลับยางแบบ 20,000 กิโลเมตร ที่จะทำการสลับยางในลักษณะไขว้กัน โดยยางล้อหน้าขวาจะสลับกับยางล้อหลังซ้าย และยางล้อหน้าซ้ายเปลี่ยนสลับกับยางล้อหลังขวา

ถ้าไม่สลับยางรถยนต์ จะเป็นอย่างไร ?

แม้การสลับยางรถยนต์จะช่วยยืดอายุการใช้งานยางรถยนต์ของคุณออกไป แต่เชื่อว่า มีผู้ใช้รถอีกหลายคนที่หลงลืมไปว่า ถึงเวลาที่ต้องสลับยางรถยนต์ และนี่คือสิ่งที่จะเกิดขึ้น เมื่อคุณละเลยสลับยางรถยนต์ตามระยะเวลาที่กำหนด ดังนี้

  • การสึกหรอของยางทั้ง 4 เส้น จะไม่เท่ากัน
  • ทำให้หน้าสัมผัสระหว่างยางกับพื้นถนนน้อยลง ประสิทธิภาพการยึดเกาะจึงน้อยลงตามไปด้วย
  • พวงมาลัยจะเบี้ยวไม่ตรง มักจะกินซ้ายหรือขวาเล็กน้อย
  • เมื่อการสึกหรอของยางไม่เท่ากัน เวลาเบรคแรง ๆ ทิศทางของรถจะถูกดึงไปด้านซ้ายหรือด้านขวา
  • อาจก่อให้เกิดอุบัติเหตุได้ ขณะใช้ความเร็วสูง ๆ

เมื่อรู้ประโยชน์ของการสลับยางรถยนต์แล้ว ก็อย่าลืมแวะเข้าไปใช้บริการศูนย์จำหน่าย-บริการยางใกล้บ้านคุณได้ และมีอีกหนึ่งสิ่งที่ไม่อาจละเลยเช่นกัน นั่นคือ การทำประกันรถยนต์ที่เหมาะกับไลฟ์สไตล์ของคุณ เพื่อให้คุณมั่นใจว่าจะได้รับความคุ้มครองหากเกิดเหตุไม่คาดฝันบนท้องถนน


READ MORE :