Home อื่นๆ Insurance สลักหลังกรมธรรม์ คืออะไร มีความสําคัญอย่างไร

สลักหลังกรมธรรม์ คืออะไร มีความสําคัญอย่างไร

เรื่องที่ผู้ทำประกันควรรู้ !

ไม่ว่าจะเป็นช่วงวัยเรียน หรือวัยทำงาน เชื่อว่า มีอยู่บ่อยครั้งที่เราเขียนผิด ก็ต้องลบคำผิดเหล่านั้น บางคนอาจใช้ยางลบ หรือลิควิดในการแก้ไขข้อความ กระทั่งการพิมพ์ข้อความผิดในโน้ตบุ๊ค สมาร์ทโฟน หรือไอแพด ก็เพียงกดปุ่ม “Backspace” หรือปุ่ม “Delete” แค่นี้ ข้อความที่ผิดพลาดก็จะลบหายไปแล้ว

แต่รู้ไหมว่า การลบคำผิดนั้น ไม่สามารถใช้ได้กับทุกกรณี เพราะหาก “คำผิด” ดังกล่าว ดันไปเกิดขึ้นบนเอกสารสำคัญ เช่นกรมธรรม์แล้ว ซึ่งที่คุณต้องทำ คือ การ “สลักหลัง” อย่างเดียวเท่านั้น

พอเอ่ยถึงคำว่า “สลักหลังกรมธรรม์” อาจมีหลายคนที่ไม่รู้ หรือไม่เคยได้ยินคำนี้มาก่อน ว่าคืออะไร มีความสำคัญอย่างไร เหตุใดจึงต้องทำการสลักหลังกรมธรรม์ เพื่อให้ทุกคนเข้าใจและตระหนักถึงความสำคัญของการ “สลักหลังกรมธรรม์” ตามไปดูคำตอบที่เรานำมาฝากกัน

สลักหลังกรมธรรม์ คืออะไร ?

ภายหลังจากที่คุณซื้อประกันเรียบร้อยแล้ว ไม่ว่าจะเป็นประกันชีวิต ประกันสุขภาพ ประกันรถยนต์ หรือประกันทางเดินทาง สิ่งที่เกิดขึ้น คือ ทางบริษัทประกันจะดำเนินส่งกรมธรรม์ให้คุณโดยเร็ว เพื่อให้คุณได้ตรวจสอบรายละเอียดประกันฉบับดังกล่าวอีกครั้ง ว่าให้ความคุ้มครอง ข้อตกลง หรือข้อมูลของคุณ เป็นไปตามที่คุยกับบริษัทประกันหรือไม่ หากพบข้อมูลผิดพลาด หรือเขียนไม่ถูกต้อง อาทิ

  • เลขทะเบียนรถผิด
  • เลขตัวถังไม่ถูกต้อง
  • ชื่อผู้เอาประกันสะกดผิด
  • แก้ไขวันเริ่มคุ้มครอง
  • เปลี่ยนชื่อผู้รับประโยชน์
  • สะกดชื่อผู้รับประโยชน์ผิด
  • ข้อมูลวัน-เดือน-ปีเกิดผิด
  • หมายเลขบัตรประชาชนผิด ฯลฯ

ต้องรีบแจ้งเข้าไปที่บริษัทประกันโดยด่วน เพื่อบริษัทประกันจะได้ทำการแก้ไข “สลักหลังกรมธรรม์” หรือบางคนอาจเรียก “เอกสารแนบท้ายกรมธรรม์” ส่งมาให้คุณ 1 ฉบับ และบริษัทเก็บไว้เองอีก 1 ฉบับ นอกจากนี้ คุณควรเก็บเอกสารสลักหลังคู่กับกรมธรรม์ฉบับหลัก เพราะหากเกิดเหตุจะได้นำมาแสดงพร้อมกันได้

กรณีที่ไม่มีข้อมูลผิด แก้ไขกรมธรรม์ได้หรือไม่ ?

บางครั้งแม้ข้อมูลในกรมธรรม์จะไม่มีข้อผิดพลาดเกิดขึ้น แต่ผู้เอาประกันเช่นคุณ ก็อาจอยากแก้ไขกรมธรรม์ เนื่องจากมีการเปลี่ยนชื่อ-นามสกุล เปลี่ยนที่อยู่ หรือกระทั่งเปลี่ยนชื่อผู้รับผลประโยชน์ โดยเฉพาะกรณีผ่อนรถยนต์หมดแล้ว ก็ต้องมีการแจ้งเปลี่ยนชื่อจากไฟแนนซ์เป็นชื่อผู้เอาประกันแทน ซึ่งตามกรณีที่กล่าวมานั้น คุณสามารถทำการแก้ไข “สลักหลังกรมธรรม์” ได้เช่นกัน แต่ต้องส่งเอกสาร เพื่อเป็นหลักฐานในการยืนยันการแก้ไขข้อมูลสลักหลังกรมธรรม์ให้กับบริษัทประกันเร่งดำเนินการแก้ไขข้อมูลให้คุณ ซึ่งอยู่ในฐานะผู้เอาประกัน

แจ้งทำเรื่องแก้ไขสลักหลังกรมธรรม์ กับใครได้บ้าง ?

นอกจากบริษัทประกันแล้ว คุณยังสามารถแจ้งแก้ไขกรมธรรม์ ด้วยวิธีการ “สลักหลังกรมธรรม์” กับนายหน้า หรือตัวแทนประกันที่คุณซื้อประกันฉบับดังกล่าวได้เช่นกัน เนื่องจากนายหน้า หรือตัวแทน จะทำเรื่องประสานงานกับบริษัทประกันแทนคุณ โดยที่คุณไม่ต้องติดต่อทำเรื่องเข้าไปที่บริษัทประกัน

พอทราบถึงความสำคัญของเรื่อง “สลักหลังกรมธรรม์” กันแล้ว เราก็มีอีกสิ่งหนึ่งที่อยากแนะนำ คือ การทำประกันสุขภาพ หรือประกันอุบัติเหตุ แต่ทั้งนี้ ควรศึกษารายละเอียดก่อนตัดสินใจให้ถี่ถ้วนเปรียบเทียบราคา ความคุ้มครอง ก่อนตัดสินใจซื้อจะเป็นการดีที่สุด และถ้ายังคิดไม่ออกว่า จะซื้อประกันผ่านที่ไหนดี แนะนำซื้อผ่าน TQM ประกันภัย โบรคเกอร์ประกันภัยจากบริษัทประกันชั้นนำกว่า 40 บริษัท คุณสามารถเลือกผลิตภัณฑ์ได้หลากหลายทั้้งความคุ้มครองและเบี้ยประกันภัยที่เหมาะสมกับตัวคุณเองที่สุด สอบถามเพิ่มเติมที่เบอร์ 1737 บริการ 24 ชั่วโมง


READ MORE :

Exit mobile version