ads

จอดรถยนต์ทิ้งไว้นาน ไม่ได้นำมาขับดูแลอย่างไร ?

สวัสดีค่ะ…เริ่มต้นสัปดาห์แรกของเดือนกันยายน หากพูดถึงเรื่องรถยนต์ แน่นอนว่าหลายคนก็คงจะได้พบกับปัญหารถยนต์กันมาบ้าง เป็นธรรมดาหากเรามีการใช้งานบ่อย หรือ หนักเกินไป เพราะฉะนั้นเรื่องของความปลอดภัยเป็นสิ่งที่สำคัญอย่างมาก ดังนั้นอย่าลืมเข้าศูนย์เช็คสภาพรถก่อนออกเดินทางทุกครั้ง เพื่อความปลอดภัยของตัวเราเองและเพื่อนร่วมทาง

ดูแลรถยนต์หากนำกลับมาใช้งาน

แต่สำหรับใครที่ไม่ได้ใช้รถยนต์บ่อย จอดอยู่กับที่เป็นเวลานาน เพราะไม่อยากขับรถส่วนตัว ก็อย่างที่ทราบกันดีอยู่แล้วปัญหารถติดบ้านเราเป็นยังไง หลายคนจึงเลือกที่จะจอดรถอยู่กับที่มากกว่า แล้วนั่งรถสาธารณะ หรือ วินมอไซค์เอา เพื่อหลีกเลี่ยงปัญหารถติด แต่หากต้องการนำรถกลับมาใช้งานใหม่ วันนี้เรามาพร้อมกับ วิธีดูแลรถยนต์เมื่อจอดไว้นานเพื่อความปลอดภัยของตัวเรา เพราะรถที่จอดไว้นานต้องมีการเสื่อมสภาพ หรือฝุ่น ละอองมากมาย ดังนั้นเรามาเตรียมความพร้อมก่อนที่จะนำรถกลับมาใช้

ล้างรถให้สะอาด

แน่นอนว่ารถยนต์ที่จอดไว้กับที่เป็นระยะเวลานาน เป็นธรรมดาที่จะมีฝุ่น ละออง และสิ่งสกปรกมาเกาะ แถมยังติดแน่นกับสีรถเป็นเวลานานอีกด้วย ควรล้างทำความสะอาด ทั้งภายในและภายนอก

เช็คแบตเตอรี่

เมื่อรถต้องจอดเป็นระยะเวลานาน เมื่อนำกลับมาใช้ หากสตาร์ทรถไม่ติด แสดงว่าแบตเตอรี่มีปัญหาหรือแบตเสี่ยง ควรเช็คและตรวจสอบให้ดี เพราะรถที่จอดไว้นานอาจจะพบกับปัญหาไฟรั่วได้  เพราะฉะนั้นอาจต้องเข็นสตาร์ท หรือ พ่วงแบตสตาร์ท

ระบบไฟ

ควรเช็คปัญหาเรื่องไฟ อย่างเช่น ไฟเลี้ยว ไฟหน้า ไฟท้าย

ยางปัดน้ำฝน

แน่นอนว่ายางปัดน้ำฝนหากทิ้งไว้นานหรือพบกับปัญหายางละลาย ต้องรีบเช็คดูและทำการเปลี่ยน

 ยางรถยนต์

ปัญหายางรถยนต์ที่เพิ่มไว้ หรือ ก่อนหน้านี้อาจมีการลดลงบ้าง ดังนั้นหากนำกลับมาใช้งานควรที่จะเช็คพร้อมเติมลมยาก หากมีปัญหารั่ว ต้องรีบซ่อมโดยเร็ว

หากต้องการนำรถที่จอดไว้นานกับมาใช้ใหม่ ต้องอย่าลืมเช็คสภาพรถ หรือ ทำความสะอาดทั้งภายในและภายนอก เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาอุบัติเหตุต่างๆ อีกทั้งเมื่อต้องขับนถเดินทางด้วยระยะทางไกลๆ ต้อขับรถอย่างมีสติอยู่ตลอดเวลา การเลือกทำประกันภัยรถยนต์เป็นตัวเลือกที่ดีเลยล่ะ แถมยังไม่ต้องกังวลเรื่องต่างๆ อีกทั้งเรายังไม่มีทางรู้เลยว่าเหตุการณือะไรจะเกิดขึ้นกับเราบ้าง เพราะฉะนั้นกันไว้ดีกว่าแก้ที่หลัง ซื้อประกันภัยรถยนต์ได้แล้วที่ TQM พร้อมเลือกบริษัทประกันที่ต้องการได้เลย

บทความที่เกี่ยวข้อง 

ทำประกันภัยรถยนต์ชั้น 1 ไทยวิวัฒน์ ลุ้นรับฟรี! เครื่องปิ้งขนมปัง

ข้อกำหนด ส่วนลดและส่วนเพิ่มในเบี้ยประกันภัยรถยนต์ ใน คปภ. มีอะไรบ้าง?

แอร์รถยนต์ไม่เย็น มีกลิ่น เกิดจากอะไร?

รถยนต์มีเสียงดังเวลาขับ เกิดจากอะไร ?

ขับรถเที่ยวทางไกลปลายปี 2561 จะต้องเช็คความพร้อมรถยนต์ตรงไหนบ้าง ?