ปีใหม่นี้ หยุดยาวทั้งที ต้องเตรียมความพร้อม

อีกหนึ่งเดือนก็จะ เข้าสู่ช่วงปลายปี และ วันหยุดยาวกันแล้ว เชื่อว่าหลายคนอาจกำลัง เตรียมวางแพลนในการเดินทาง ไม่ว่าจะเป็นทั้งเดินทางไปต่างจังหวัด หรือ เดินทางไปท่องเที่ยวต่างประเทศ เราก็ต้องทำการทิ้งบ้านไว้ หากต้องเดินทางไปหลายวัน และ ต้องเดินทางไปทั้งครอบครัว ซึ่งการไม่อยู่บ้านนานๆ ก็อาจจะส่งผลหลายอย่างต่อบ้านของเราได้ หากเกิดความสะเพร่าและไม่เตรียมพร้อมหรือวางแผนในช่วงที่ไม่ได้อยู่ที่บ้านพักให้ดี

วันนี้เราจึงมีวิธีการเตรียมพร้อมให้กับบ้านก่อนเดินทางไปท่องเที่ยวในช่วงวันหยุดยาวติดต่อกันหลายวัน

1.ซักเสื้อผ้าให้เรียบร้อย

หากไม่อยู่หลายวันเราควรซักเสื้อผ้าในตะกร้าตากให้เรียบร้อย เพราะหากปล่อยทิ้งไว้อาจทำให้เสื้อผ้าเน่า เกิดกลิ่นเหม็นอัพ หรือ อาจขึ้นราได้ ทำความสะอาดยุ่งยากอีกทั้งยังอาจทำให้มีพวกหนูมาแทะเสื้อผ้าเราอีกด้วย ซักตากและเก็ยใส่ตู้ให้เรียบร้อยดีที่สุด

2.ทำความสะอาดตู้เย็น

ควรเคลียร์ตู้เย็นให้สะอาด นำของสดหรืออาหารค้างออกจากตู้เย็นให้หมด เพราะไม่เช่นนั้นตู้เย็นจะเกิดกลิ่นเหม็นและผัก หรือ เนื้อสัตว์เน่าคาตู้จนต้องมานั่งทำความสะอาดกันแบบยกใหญ่แน่นอน อีกทั้งยังเป็นแหล่งบ่มเชื้อโรคชั้นดีอีกด้วย

3.เช็คแก็ส ถอดปลั๊ก ปิดวาล์วน้ำ

ก่อนออกจากบ้านควรเช็คเครื่องใช้ไฟฟ้าให้ดี ควรถอดปลั๊กให้เรียบร้อย ปิดเตาแก๊สให้แน่น รวมถึงเช็ควาล์วน้ำ เพื่อป้องกันเหตุการณ์ไม่คาดฝันอย่างเช่นไฟฟ้าลัดวงจร จนทำให้เสียหายได้ หรือเกิดเหตุเพลิงไหม้ได้

4.เปิดไฟหน้าบ้านไว้

ถึงแม้ตัวไม่อยู่อย่างน้อยๆ ก็ควรเปิดไฟหน้าบ้านไว้สักนิด เพื่อหลอกตาพวกหัวขโมยทั้งหลายว่าบ้านหลังนี้มีคนอยู่ ซึ่งวิธีการนี้ก็ถือว่าได้ผลอยู่พอสมควร อีกอย่างการเปิดไฟในบ้านจะช่วยให้ข้างบ้านหรือคนที่ผ่านไปผ่านมามองเห็นคนที่เข้ามาในบ้านเราได้ จะได้มีผู้ช่วยเป็นหูเป็นตาให้แก่บ้านของเรา

5.บอกเพื่อนบ้าน

หากเพื่อนบ้านไม่ได้เดินทางไปไหนในช่วงวันหยุดยาวให้เราแจ้งเพื่อนบ้านไว้สักนิดว่าเรานั้นไม่อยู่บ้าน ฝากดูว่ามีความผิดปกติในบ้านเราบ้างหรือไม่ หรือเรียกง่ายๆว่าฝากให้ช่วยดูบ้านให้เราสักหน่อย แต่เราเองก็ควรเป็นเพื่อนบ้านที่ดีในการฝากฝังบ้านก็ควรมีขนมของฝากติดไม้ติดมือมาให้สักนิดเป็นสินน้ำใจ

6.เข้าร่วมโครงการฝากบ้านไว้กับตำรวจ

โครงการนี้เชื่อว่าหลายคนคงเคยได้ยิน เนื่องจากเป็นโครงการที่ให้ตำรวจได้ลงมาดูแลประชาชนอย่างใกล้ชิด ว่าโครงการนี้จะมีเจ้าหน้าที่นั้นคอยมาดูแลบริเวณบ้านให้ในช่วงที่เราไม่อยู่

7.ติดกล้องวงจรปิด

ลงทุนติดกล้องวงจรปิดสักนิด แต่คุ้มค่ากว่าอย่างแน่นอน และที่สำคัญในปัจจุบันนี้กล้องวงจรปิดก็ไม่ได้มีราคาที่สูงมาก แถมยังติดตั้งง่ายและยังมีระบบที่ทันสมัยที่ให้เราดูผ่านแอปพลิเคชั่นบนมือถือได้อีกด้วย อีกทั้งเรายังใช้งานได้ในระยะยาว

8.เลือกซื้อประกันภัย

สิ่งที่สำคัญอีกอย่างในการดูแลบ้านช่วงที่เราไม่อยู่คือการเลือกซื้อประกันของบ้านและทรัพย์สินเอาไว้เผื่อเกิดเหตุการณ์ที่ไม่คาดฝันอาจจะถูกการโจรกรรม ไฟไหม้ ควรเลือกประกันที่มีความคุ้มครองที่ครอบคลุมให้แก่บ้านของเรา เพื่อเป็นอีกสิ่งที่เราจะวางใจได้มากขึ้นเมื่อต้องไม่อยู่บ้านเป็นเวลาหลายวัน

ใครที่ต้องเดินทางในช่วงวันหยุดยาวนี้นี้ก็ควรที่จะเตรียมตัว อีกทั้งวางแผนการป้องกันต่าง ๆ ให้เรียบร้อย เพราะช่วงที่เราไม่อยู่บ้านหลาย ๆ วันนั้นอาจเป็นช่องทางให้หัวขโมยต่าง ๆ ใช้โอกาสนี้โจรกรรมขโมยทรัพย์สินในบ้านเราได้ นอกจากนี้ไม่เพียงแค่ประกันบ้านที่ควรทำ หากเดินทางไปต่างประเทศก็ควรเลือกทำประกันเดินทางไว้ด้วย หากต้องขับรถส่วนตัวไปต่างจังหวัดก็ควรเช็คประกันรถยนต์ให้ดีว่าหมดอายุหรือยัง หรือเลือกทำประกันอุบัติเหตุส่วนบุคคลไว้หากเกิดหากการณ์ฉุกเฉินระหว่างเดินทางหรือท่องเที่ยวนั่นเอง

READ MORE :