ประกันรถขาด เคลมได้ไหม

เชื่อว่า คนมีรถหลายคนคงมีคำถามเรื่องเกี่ยวกับประกันรถยนต์ไม่น้อย และหนึ่งในคำถามที่ว่า คือ หาก “ลืมต่อประกันรถยนต์” มีผลอย่างไรบ้าง ยังสามารถต่อประกันรถทั้ง ๆ ที่เลยกำหนดไปแล้วได้ไหม รวมถึงถ้าเกิดอุบัติเหตุ สามารถแจ้งเคลมได้หรือไม่ ? วันนี้ เรามีคำตอบมาฝาก

ลืมต่อประกันรถ ถ้าเกิดอุบัติเหตุ แจ้งเคลมได้ไหม ? 

อย่างที่รู้กันดีว่า การต่อประกันรถนั้น ทำเพียงปีละครั้งเท่านั้น ไม่แปลกที่เจ้าของรถบางคน อาจหลงลืมไปว่า ประกันรถของตนทำวันไหน ทำกับบริษัทประกันเจ้าใด หรือประกันหมดอายุเมื่อไหร่ แถมบางคนก็มารู้ตัวอีกครั้งว่า ประกันรถขาด ก็เมื่อตอนเกิดอุบัติเหตุเสียแล้ว

ซึ่งหากเกิดอุบัติเหตุในช่วงที่ประกันรถขาดล่ะก็ ทำใจไว้ได้เลย เพราะเท่ากับว่า คุณหมดสิทธิ์เคลมประกันแล้ว ดังนั้น ความเสียหายที่เกิดขึ้น ไม่ว่าจะรถคุณหรือคู่กรณี คุณต้องเป็นผู้รับผิดชอบค่าใช้จ่ายที่เกิดขึ้นเองทั้งหมด

ประกันขาด แต่ พ.ร.บ. ยังอยู่ สามารถทดแทนกันได้หรือไม่ 

สำหรับ “พ.ร.บ.” หรือ “พระราชบัญญัติคุ้มครองผู้ประสบภัยจากรถยนต์” นั้น ถือเป็นประกันรถยนต์ภาคบังคับที่รถทุกคัน และทุกประเภทต้องมี เพื่อให้มีความคุ้มครองค่ารักษาพยาบาลเมื่อเกิดอุบัติเหตุบนท้องถนน โดย พ.ร.บ. ตัวนี้ จะมอบความคุ้มครองให้แก่ผู้ที่เป็นเจ้าของรถ และคู่กรณีที่ได้รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิต เนื่องจากอุบัติเหตุที่เกิดขึ้นด้วย เรียกว่า พ.ร.บ. นั้น ให้ความคุ้มครองเฉพาะความเสียหายที่เกิดขึ้นกับตัวบุคคลเท่านั้น

ดังนั้น เมื่อประกันรถขาด และเกิดอุบัติเหตุขึ้น พระราชบัญญัติคุ้มครองผู้ประสบภัยจากรถยนต์ จะไม่คุ้มครองความเสียหายที่เกิดขึ้นกับตัวรถทั้งของคุณและคู่กรณี นั่นเป็นสาเหตุที่เจ้าของรถทุกคน ควรทำประกันภัยรถยนต์

ถ้าเกิดอุบัติเหตุ ในวันที่ประกันรถยนต์หมดอายุพอดี สามารถเคลมได้หรือไม่ 

ขับรถมาทั้งปี ไม่เคยไปเฉี่ยว ไปชนกับใครเลย แต่จู่ ๆ วันนี้ ดันถูกชนท้ายซะงั้น แถมเป็นวันที่ประกันรถยนต์หมดอายุพอดีด้วย บอกเลยว่า หากโชคดีเกิดเหตุก่อน เวลา 16.30 น. คุณยังถือว่า เป็นคนที่ดวงดี เพราะช่วงเวลาดังกล่าว ประกันภัยรถยนต์ยังให้ความคุ้มครองอยู่

หากเกิดเหตุในเวลา 16.31 น. ถือว่าประกันขาด บริษัทประกันส่วนใหญ่จะไม่ให้คุณเคลมแล้ว เมื่อเป็นเช่นนี้ ก็เตรียมควักเงินในกระเป๋ากันได้เลย เพราะคุณต้องรับผิดชอบค่าใช้จ่ายต่าง ๆ ทั้งหมดเอง

ส่วนใครที่รู้ตัวเมื่อสายไปว่า ประกันรถยนต์หมดอายุแล้ว แถมบังเอิญตรงกับวันเสาร์-อาทิตย์ ซึ่งเป็นวันที่บริษัทประกันปิดทำการ แนะนำว่า ถ้าไม่จำเป็น ขอให้จอดรถยนต์ของคุณไว้ที่บ้านเพื่อความปลอดภัย ถึงต่อให้มีความจำเป็นจริง ๆ คุณก็สามารถซื้อประกันรถยนต์ออนไลน์ได้ เพื่อให้อุ่นใจว่า หากพลาดพลั้งเกิดอุบัติเหตุ คุณจะไม่ถูกทิ้งให้ต้องแก้ปัญหาอย่างโดดเดี่ยวเดียวดาย

ที่สำคัญ “ประกันรถยนต์ออนไลน์” ไม่มีวันหยุดทำการนะ คุณจะซื้อประกันวันไหนก็ได้ แถมขั้นตอนการชำระเงินก็แสนสะดวก เพราะสามารถจ่ายเงินผ่านหน้าเว็บได้เลย

แต่ถ้าให้ดี คุณอาจตั้งเตือนไว้ในสมาร์ทโฟนว่า ใกล้เวลาที่ต้องต่อประกันรถยนต์แล้ว นอกจากมั่นใจว่า ต่อประกันรถทัน ยังมีเวลามองหาบริษัทประกันที่ดีที่สุด รวมถึงมีเวลาค่าใช้จ่าย และความคุ้มครองที่คุณจะได้รับอีกด้วย


READ MORE :