ads

เหตุผล 10 ข้อที่จะช่วยให้การขับขี่บนถนนปลอดภัยขึ้น

สวัสดี สวีดัด เพื่อน ๆ ที่ใช้รถใช้ถนนกันอยู่ทุกวันนี้ก็คงจะรู้กันดีอยู่ว่าเราอาจเกิดอุบัติเหตุได้ทุกเมื่อหากเราใช้รถใช้ถนนอย่างประมาท เพราะฉะนั้นถ้าเราต้องใช้รถใช้ถนนอยู่ทุกวัน วิธีที่จะหลีกเลี่ยงการเกิดอุบัติเหตุบนท้องถนนคือการเคารพกฎจราจร และไม่ขับรถที่จะเป็นการรบกวนคนอื่น แต่ข้อสำคัญคือบางทีเราต้องรู้จักลักษณะของรถแต่ละประเภทที่วิ่งบนถนน อย่างเช่นรถเมล์ ที่จะมีวงเลี้ยวที่กว้าง หรือ รถมอเตอร์ไซค์ที่คันเล็กซอกแซกไปได้ทุกที่ ต้องคอยระวังเวลาจะเปลี่ยนเลนน์หรือเลี้ยวเข้าซอย

 

วันนี้ Promotions.co.th จะมาเล่าต่อถึง 10 เหตุผลที่เราไม่ควรขับตามหลังรถบรรทุก

1.บังการมองเห็น

เหตุผลสำคัญที่สุดที่เราไม่ควรขับตามหลังรถบรรทุก เพราะว่ารถบรรทุกนั้นคันใหญ่มาก และถึงแม้ว่าจะไม่ได้ขับตามหลัง ตัวรถบรรทุกเองก็ยังบังวิสัยทัศน์ด้านข้างของเราเลย ยิ่งถ้าเราขับตามหลัง ยิ่งไปกันใหญ่ เพราะตัวรถบรรทุกจะทำให้เราไม่เห็นอะไรด้านหน้าเลย

 

2.เบรกกระทันหัน

รถบรรทุก เป็นธรรมดาที่ต้องบรรทุกของหนัก ๆ อยู่แล้ว เป็นธรรมดาที่รถบรรทุกจะวิ่งช้ากว่ารถทั่วไป ยิ่งถ้าหากเราขับตามหลังแบบจี้ตูดรถบรรทุก มันมีโอกาสมาก ๆ ที่รถบรรทุกจะเบรกกะทันหัน ซึ่งถ้าเราตามจี้ประชิดมาก ๆ  แน่นอนว่าไม่มีทางที่เราจะหยุดรถเราทัน

 

3.ของที่บรรทุกมีโอกาสหล่นใส่

 

เราจะเห็นได้บ่อย ๆ ตามถนนเลี่ยงเมือง หรือออกจังหวัดที่จะมีรถบรรทุกวิ่งกันอย่างสนุกสนาน แน่นอนว่ามีหลาย ๆ คันที่ขับดีเรียบร้อย แต่ก็มีหลาย ๆ คันที่นอกจากจะขับไม่ดีแล้ว ยังจัดเก็บของที่บรรทุกมาให้ปลอดภัย จำพวกที่บรรทุกดิน บรรทุกเหล็ก ซึ่งเราจะเห็นได้บ่อย ๆ ในข่าวที่ของจากหลังรถบรรทุกหล่นใส่รถที่ตามหลังมาจนทำให้เกิดอุบัติเหตุ

 

4.รถบรรทุกน้ำหนักมาก

รถบรรทุกที่บรรทุกของเยอะ ๆ นั้นจะมีน้ำหนักมาก และมีหลายคันมีเดียวที่ชอบขับเร็ว การที่เราไปขับตามหลังรถบรรทุกเหล่านั้น เท่ากับเอาชีวิตไปเสี่ยงแท้ ๆ เพราะว่ามันมีโอกาสที่รถบรรทุกคันนั้นจะคว่ำเพราะน้ำหนักที่มากทำให้การเข้าโค้งหรือเลี้ยวเปลี่ยนเลนถนน ของที่อยู่บนรถจะถ่วงให้รถบรรทุกคว่ำ ซึ่งหากเราตามหลังไปติด ๆ รับรองว่าไม่รอดแน่ ๆ

 

5.คนขับรถบรรทุกมองไม่เห็นรถที่ตามหลัง

ด้วยความที่เป็นรถใหญ่ คนขับจึงไม่สามารถมองเห็นรถได้ทั่วทุกมุมมอง เต็มที่ก็ได้แค่ด้านข้างและด้านหน้าเท่านั้น ส่วนด้านหลังเป็นมุมที่อับสายตาของคนขับมาก ๆ เพราะฉะนั้น จึงไม่ควรขับตามหลังหรือจี้ท้ายรถบรรทุกเด็ดขาด

 

6.ควันดำ

จริง ๆ ไม่ใช่แค่รถบรรทุกหรอก รถเล็กหลาย ๆ คันที่เก่า ๆ ก็มีควันดำเหมือนกัน เพียงแต่ว่าเจ้ารถบรรทุก คันใหญ่กว่า ยิ่งถ้ามีควันดำออกมาด้วย จะทำให้เรามองไม่เห็นทางข้างหน้า และมีโอกาสมาก ๆ ที่จะชนอัดก็อปปี้กับรถบรรทุกทันที

 

7.รถบรรทุกบังป้ายจราจร

ใช่เลย ถ้าหากเราขับรถตามหลังรถบรรทุกคันใหญ่ นอกจากจะทำให้เรามองไม่เห็นทางข้างหน้าแล้ว ป้ายจราจรเราก็มองไม่เห็น ซึ่งหากทางข้างหน้าเป็นเส้นทางที่ต้องใช้ความระมัดระวัง เราก็อาจจะเกิดอุบัติเหตุได้

 

8.เสียเวลาเดินทาง

ถ้าเลนอื่นโล่งมีทางไปเยอะแยะ ก็ไม่จำเป็นต้องไปจี้ตามตูดรถบรรทุกเลยสักนิด ก็ไปขับเลนอื่นแทน แล้วก็ค่อย ๆ แซงรถบรรทุกไปข้างหน้าแทน เพราะการอยู่ข้างหลัง หรือด้านข้างของรถบรรทุกก็มีโอกาสเกิดอุบัติเหตุได้เช่นกัน

 

9.คนขับหลับใน

อันนี้มีโอกาสสูงและเกิดขึ้นบ่อย ๆ เพราะว่าการขับรถบรรทุก มักจะเป็นการเดินทางระยะไกล หากรถบรรทุกคนนั้นไม่มีคนขับสำรองสับเปลี่ยน คนขับก็อาจจะอ่อนเพลียจนหลับในได้ การขับตามหลังรถบรรทุกจึงมีโอกาสที่จะเกิดอุบัติเหตุได้เช่นกัน

 

10.รถบรรทุกอันตราย

เอาเข้าจริง ๆ แล้วหากเราเจอรถบรรทุกบนท้องถนน ก็ไม่ควรจะไปขับไล่ขับจี้ หรือแซงโดยไม่ระมัดระวัง ทางที่ดีคือพยายามรักษาระยะห่างกับรถบรรทุกพอสมควร และหาทางแซงไปข้างหน้าแทน ยิ่งหากเจอคนขับรถบรรทุกดี ๆ เขาอาจจะส่งสัญญาณไฟช่วยบอกให้เราแซงอย่างปลอดภัยด้วย

หมดไปแล้วสำหรับ 10 เหตุผลที่ไม่ควรขับตามหลังรถบรรทุก ยังไงก็ไม่จำเป็นต้องเป็นแค่รถบรรทุกเท่านั้น หากเจอรถอะไรก็ตามเราควรขับอย่างระมัดระวัง เพื่อความปลอดภัยของตัวเราเองและของผู้อื่น

Read more..

• ประกันภัยโรคมะเร็ง กับ ทิพยประกันภัย คุ้มครองอะไรบ้าง ?
• โครงการ ชนแล้ว ถ่ายรูปไว้ แยกได้ไม่ต้องรอ – จากสมาคมประกันวินาศภัยไทย
• สิทธิพิเศษ! กรุงศรีเฟิร์สช้อยส์ ทำประกันชั้น 1 รถกระบะ ผ่อนนาน 12 เดือน
• ประกันสุขภาพเหมาจ่ายมีที่ไหนบ้าง?
• ประกันภัยรถยนต์กรุงไทยพาณิชย์ชั้น 1 คุ้มครองอะไรบ้าง ?