กฎจราจรที่ควรรู้! ถ้าไม่อยากเสียค่าปรับ และรถได้รับความเสียหาย

ณ เวลานี้ปัญหาเรื่องการจอดรถบริเวณฟุตบาทเส้นขาวแดงถือเป็นมหากาพย์ที่ไม่มีวันจบสิ้น! เพราะถึงแม้ตามกฎจราจรจะระบุว่าเป็นพื้นที่ห้ามจอด! แต่ก็ยังคงพบเห็นผู้ใช้รถหลายคนจอดรถบริเวณเส้นขาวแดงอยู่บ่อยครั้ง ประหนึ่งว่าเป็นเรื่องปกติไม่เกรงกลัวกฎจราจรใดๆ ซึ่งถ้าหากดวงดีก็ไม่มีอะไรเกิดขึ้นกับชีวิต แต่! ถ้าหากถึงคราวที่โชคร้ายมาเยือนแล้วล่ะก็ อาจโดนสังคมบนโลกโซเชียลอัดคลิปประนาม และมีการแชร์ต่อกันไปเรื่อยๆ คราวนี้ล่ะชื่อเสียงโด่งดัง (ในทางไม่ดี) มีคนรุมประนามทั้งประเทศแหงๆ

ยิ่งถ้าหากเป็นคนในเครื่องแบบ หรือทำงานที่มีคนนับหน้าถือตาด้วยแล้ว ก็ยิ่งโดนโจมตี และโดนประนามหนักมากไปอีก เพราะเดี๋ยวนี้เทคโนโลยีก้าวล้ำไปไกล เพียงถ่ายคลิปแชร์ ความผิดต่างๆ ก็จะถูกสำเร็จโทษโดยคนในโลกโซเชียลทันที! หรืออาจโชคร้ายไปกว่านั้นคืออาจถูกล็อคล้อ รวมถึงรถอาจได้รับความเสียหายจากการถูกรอบทำร้าย! ถ้าไม่อยากให้เรื่องร้ายๆ เหล่านี้เกิดขึ้นกับชีวิต ผู้ใช้รถยนต์ควรศึกษากฎจราจรให้ดีละเอียดว่า บริเวณริมฟุตบาทสีไหนห้ามจอด และสีไหนสามารถจอดได้บ้าง ? เพื่อป้องกันการโดนสังคมประนาม เรามีข้อมูลดีๆ มาบอกให้ทราบโดยทั่วกัน

◊ ริมขอบฟุตบาทที่ห้ามจอดเด็ดขาด!

⇒ ขอบฟุตบาทแถบสีขาวสลับแดง

ถ้าหากเจอริมฟุตบาทสีนี้เมื่อไหร่ ให้รู้เอาไว้เลยว่านี่คือสีที่บ่งบอกให้รู้ว่า “ห้ามจอดรถบริเวณนี้” เป็นอันขาด! ซึ่งไม่ว่าจะเป็นรถประเภทใดก็ห้ามจอด หรือรับส่งผู้โดยสาร รวมถึงห้ามโบกเรียกรถรถสาธารณะ เนื่องจากมีส่วนทำให้เกิดปัญหาสภาพการจราจรติดขัด

⇒ ขอบฟุตบาทแถบสีเหลืองสลับขาว 

เป็นครื่องหมายที่แสดงให้ทราบโดยทั่วกันว่า เป็นบริเวณที่ห้ามจอดรถตลอดระยะแนวเขตที่กำหนด ยกเว้นกรณีการหยุดรถรับ-ส่ง หรือส่งของในระยะเวาสั้นๆ

♦ ขอบฟุตบาทที่จอดได้ไม่ผิดกฎจราจร

⇒ ขอบฟุตบาทแถบสีขาวดำ

เป็นบริเวณพื้นที่ที่สามารถจอดรถได้ ไม่ผิดกฎจราจร แต่ต้องจอดให้ชิดกับริมขอบทาง และห้ามจอดบริเวณคอสะพานหรือกลางสะพาน รวมถึงจอดรถซ้อนคัน และจอดในบริเวณที่มีเครื่องกั้นห้ามจอดรถ และอีกสิ้งหนึ่งที่สำคัญ ต้องดูว่าสถานการณ์อยู่ในช่วงเวลาเร่งด่วน หรือมีการจราจรที่หนาแน่นหรือไม่ เพราะถ้าหากการจอดรถของคุณสร้างความเดือนร้อนให้แก่ผู้ใช้รถบนท้องถนนคนอื่นๆ ก็อาจทำให้โดนรุมประนาม หรือที่ร้ายแรงกว่านั้นอาจมีการวางมวยเกิดขึ้น!

ถ้าไม่อยากเดือดร้อน หรือมีชื่อเสียงเป็นที่รู้จักทั่วประเทศในทางลบ ก่อนจอดรถทุกครั้งควรตรวจสอบให้ดีเสียก่อนว่า เป็นริมฟุตบาทที่ห้ามจอดหรือไม่ เพราะเช่นนั้นอาจต้องเสียค่าปรับถึง 500 บาท ตามความผิดตาม พ.ร.บ.มาตรา 57 และ 59 ส่วนในกรณีที่ถูกยกรถ ก็ต้องเสียค่าเคลื่นย้ายอีก 500 บาท รวมถึงค่าดูแลรักษารถอีกวันละ 200 บาท เรียกได้ว่านอกจากจะเสี่ยงต่อเสียหน้าโดนสังคมโซเชียลรุมประนามแล้ว ยังเสียเงินที่บานปลายอีกด้วย เพราะฉะนั้นผู้ใช้รถทุกคนควรขับรถให้ถูกต้องตามกฎจราจร และขับรถอยู่ในความไม่ประมาท

ส่วนในกรณีที่จอดรถในที่ห้ามจอดและเกิดการทะเลาะวิวาท หรือรถยนต์ได้รับความเสียหายจากการบันดาลโทสะของคู่กรณี สามารถโทรเรียกบริษัทประกันภัยมาช่วยไกล่เกลี่ยค่าความเสีบหายทั้งหมดโดย ซึ่งประกันภัยรถยนต์ที่ TQM มีบริษัทประกันชั้นนำในประเทษไทย ที่มาพร้อมการคุ้มครองที่ครอบคลุมได้ตอบโจทย์ทุกความต้องการ

♦ คลิกอ่านบทความน่าสนใจเพิ่มเติม 

⇒ รวมโปรโมชั่นประกันภัยรถยนต์ TQM มีอะไรน่าสนใจบ้าง ?

⇒ วิริยะประกันภัยรถยนต์ภาคสมัครใจ คุ้มครองอะไรบ้าง ?

⇒ “เคลมดิ” แอปพลิเคชันสุดเจ๋ง! ชนแล้วแยก เคลมเร็วไม่ต้องรอเจ้าหน้าที่ประกัน