ระวัง 5 อุปกรณ์ที่มักหาย เมื่อจอดรถไว้ที่เปลี่ยว

ไม่อยากซื้ออะไหล่ หรืออุปกรณ์ใหม่ ต้องระวังให้ดี !

เชื่อว่า คนมีรถบางส่วนอาจต้องเคยพบเจอประสบการณ์กับการโดนงัด โดนลัก หรือโดนแงะชิ้นส่วนใด ส่วนหนึ่งของรถไป แม้จะระวังขนาดไหน ก็ยังพลาดท่าเสียทีถูกขโมยได้ง่าย ๆ แต่รู้หรือไม่ว่า ปัจจัยที่ทำให้ชิ้นส่วนรถยนต์ของคุณสูญหายไปนั้น อาจเป็นเพราะจุดจอดรถที่อยู่ในพื้นที่เสี่ยง อาทิ บริเวณที่มีคนน้อยและเปลี่ยว ซึ่งเป็นจุดทำให้ง่ายต่อการโจรกรรมชิ้นส่วนที่ติดตั้งอยู่นอกรถไป ซึ่งวันนี้ เราจะพามาดูเป้าหมายที่มักตกเป็นเหยื่อการโจรกรรมกันว่า มีชิ้นส่วนหรืออะไหล่ตรงส่วนไหนบ้างที่น่าเป็นห่วง

ยางอะไหล่

บอกเลยว่า “ยางอะไหล่” ถือว่าเป็นอุปกรณ์ยอดฮิตของรถที่มักโดนขโมยอยู่บ่อยครั้ง เนื่องจากยางอะไหล่รถยนต์ส่วนใหญ่นั้น มักถูกติดตั้งอยู่ภายนอกรถตรงบริเวณด้านท้าย หรือบริเวณใต้ท้องรถ แม้เจ้าของรถบางคนจะมีการติดตั้งตัวล็อค เพื่อป้องกันการโจรกรรมอย่างแน่หนา ก็ยากจะป้องกันยางอะไหล่ของคุณจากเหล่ามิจฉาชีพ

จุกลมล้อรถ

สำหรับจุกล้อรถ หรือจุ๊บลมยาง เป็นอีกชิ้นส่วนหนึ่งของรถที่หายได้ง่ายและบ่อยที่สุด เพราะแค่หาจังหวะดี ๆ ปลอดคน ก็สามารถขโมยจุกล้อรถได้ง่าย ๆ ด้วยเวลาเพียงชั่วพริบตาแล้ว แถมไม่จำกัดด้วยว่า มีแต่รถยนต์ รถกระบะเท่านั้น มอเตอร์ไซค์ก็เป้าหมายเช่นกัน

เสาอากาศ

ส่วนใหญ่ “เสาอากาศ” ติดรถที่พบนั้น เป็นแบบแท่งที่สามารถถอดออกได้ง่าย เนื่องจากเป็นเกลียวหมุน แม้ราคาเสาอากาศจะไม่สูงมาก แต่สำหรับหัวขโมยแล้ว อะไรที่สามารถขายได้ ก็ย่อมตกเป็นเป้าหมายทั้งสิ้น

ฝาครอบล้อแม็ก

ฝาครอบล้อแม็ก ถือเป็นอะไหล่ยอดฮิตอีกชิ้นหนึ่งที่บรรดาหัวขโมยเล็ง ๆ เตรียมทำการงัดแงะ เพื่อนำไปขายต่อ เนื่องจากเป็นชิ้นส่วนที่ราคาค่อนข้างแพง และยิ่งเป็นล้อแม็กแบรนด์ดัง หรือลวดลายสวย เก๋ ด้วยราคายิ่งแพง แถมเวลาขโมยนั้น บอกเลยว่า งัดไปครบ 4 ล้อ แน่นอน

สปอยเลอร์

อีกในอุปกรณ์ที่ดูเผิน ๆ เหมือนอุปกรณ์ที่ถอดได้ค่อนข้างยาก แต่บอกเลยว่า อะไรที่ว่ายากนั้น กลับเป็นเรื่องง่ายสำหรับบรรดาหัวขโมย เนื่องจากสปอยเลอร์บางรุ่นใช้แค่น็อตไม่กี่ตัวยึดไว้เท่านั้น และยิ่งเป็นสปอยเลอร์จากร้านแต่งแบรนด์ดังด้วยแล้ว นี่แหละเป้าหมายหลักของบรรดามิจฉาชีพเลย

แนวทางป้องกัน

สำหรับวิธีและแนวทางป้องกันอุปกรณ์หรืออะไหล่รถหายที่ดีที่สุด นั่นคือ การเลือกสถานที่จอดรถที่อยู่ในบริเวณที่มีผู้คนพลุกพล่าน หรือมีกล้องวงจรปิดติดตั้งในบริเวณดังกล่าว แม้จะไม่สามารถป้องกันมิจฉาชีพได้ 100% แต่ก็อาจพอทำให้มิจฉาชีพรู้สึกเกรงกลัวจนไม่กล้าก่อเหตุก็เป็นได้

และเพื่อความอุ่นใจในทุกการเดินทางของคุณ การเลือกทำประกันรถยนต์น่าจะช่วยเสริมความมั่นใจให้คุณได้ว่า หากเกิดเหตุไม่คาดฝัน คุณจะได้รับความคุ้มครองอย่างแน่นอน และไม่ว่าคุณจะเลือกทำประกันรถยนต์ชั้นใดก็ตาม ควรขับขี่รถด้วยความไม่ประมาท และใช้ความระมัดระวังและมีสติรู้ตัวอยู่เสมอ เพื่อความปลอดภัยคุณและเพื่อนร่วมทาง โดยหากคุณอยากเช็คเบี้ยประกัน หรือคำนวณเบี้ยประกัน เพียงเข้าไปเช็คเบี้ยประกันได้ผ่านทั้งเว็บไซต์ของบริษัทประกันหรือผ่านทางโบรกเกอร์ประกันภัย อย่าง TQM ที่มีประกันให้คุณเลือกใช้บริการมากมาย


READ MORE :