Home อื่นๆ Insurance ระวังให้ดี ประกันรถยนต์ปลอม – 5 วิธีป้องกันไม่ให้โดนหลอก

ระวังให้ดี ประกันรถยนต์ปลอม – 5 วิธีป้องกันไม่ให้โดนหลอก

ถ้าพูดถึงประกันรถยนต์ปลอม ตอนนี้ยังไม่ค่อยได้ยินในไทยเท่าไหร่ ส่วนใหญ่แล้ว ที่โดนหลอกกัน ก็อาจจะเป็นในเรื่องของการโฆษณาประกันเกินจริง เบี้ยประกันถูกเกินจริง แต่เอาเข้าจริงแล้ว ในต่างประเทศ มันมีการระบาดของการขายประกันรถยนต์ ที่มีกรมธรรม์ปลอม หลอกให้ซึ่งเมื่อเกิดอุบัติเหตุแล้ว จะไม่สามารถนำมาเคลมประกันได้ เรื่องนี้อาจจะแปลกว่ามีอยู่จริงหรือ? จริงๆแล้วอันนี้ก็เป็นปัญหาที่รู้ไว้ก่อนก็จะดี

จากการรายงานเกี่ยวกับ กรมธรรม์ประกันรถยนต์ปลอม พุ่งสูงขึ้นอย่างต่อเนื่องจากหลายประเทศในโลก โดยเฉพาะประเทศอินเดีย ซึ่งหลายคนสูญเงินไปหลายหมื่นบาท ซึ่งจากสถิติพบว่า กรมธรรม์รถยนต์ปลอมนั้นมีมากถึง 1-2% ของกรมธรรม์ทั้งหมดเลยทีเดียว ดังนั้นมีความเป็นไปได้ที่เรื่องนี้จะมาถึงเมืองไทยไม่ช้าก็เร็ว และนี่คือวิธีป้องกันชั้นเลิศหากว่าคุณไม่แน่ใจว่าบริษัทประกันนั้นๆ เป็นบริษัทที่ได้รับการรับรองจาก คปภ หรือไม่?

 

 

5 วิธีรับมือกับ ประกันรถยนต์ ปลอม

ซื้อประกันรถยนต์จากบริษัทที่น่าเชื่อถือเท่านั้น

คือจริงๆแล้ว แค่ Call Center โทรมาอ้างว่ามาจากบริษัทประกันนั้นนี้ คุยกับลูกค้า เราก็คิดว่าคงโทรมาจากบริษัทนั้นๆจริงๆ ทางที่ดีที่สุด หากว่า ไม่แน่ใจให้โทรเช็คกับบริษัทประกันโดยตรงอีกรอบก่อนที่จะตัดสินใจซื้อ

ซื้อประกันออนไลน์ จากบริษัทที่ได้รับการรับรองจาก คปภ เท่านั้น

การซื้อประกันรถยนต์ออนไลน์ นอกจากเราจะมั่นใจได้ ว่า บริษัทนั้นๆ ถูกต้องตามกฎหมาย ไม่โกง ไม่หลอกลวง เรายังจะได้ราคาที่ดีกว่าการซื้อแบบโทรขายด้วย การตรวจสอบว่าบริษัทประกันนั้นๆ ได้รับการรับรองจาก คปภ หรือไม่ ให้ลองไปเช็คที่เว็บไซด์ของ คปภโดยตรงที่ http://oiceservice.oic.or.th/company/non_life.php

เช็คจากเว็บไซด์ของบริษัทโบรคเกอร์ หรือบริษัทประกันโดยตรง

ถ้าเค้าจะหลอกให้ซื้อ โดยมากแล้วเค้าจะให้ราคาถูกกว่าที่อื่นๆ แม้แต่บริษัทประกันโดยตรงเอง การซื้อผ่านโบรคเกอร์ หรือ บริษัทประกันตรง ผ่านเว็บไซด์ ทำให้ปลอดภัยมากขึ้น เพราะมิจฉาชีพ จะไม่สามารถจดชื่อเว็บไซด์ ซ้ำกันกับเจ้าของจริงๆได้

ถ้าไม่แน่ใจอย่าจ่ายด้วยบัตรเครดิต  หรือ Internet Banking

พวกมิจฉาชีพ จะสามารถปลอมโลโก้ของบริษัทประกัน เอกสารกรมธรรม์ ส่งถึงบ้าน ซึ่งจะทำให้เราไม่รู้เลยว่า มันคือของจริงหรือของปลอม และการจ่ายค่าเบี้ยประกันด้วยบัตรเครดิต อาจทำให้เราโดน hack ข้อมูลบัตรได้ และหากจ่ายด้วย Internet Banking ออนไลน์ ก็อาจโดนล้วงข้อมูลได้เช่นเดียวกัน

อย่าเห็นแก่ประกันราคาถูกเว่อร์ๆ

การที่เค้าจะหลอกให้คุณซื้อได้ ไม่ใช่ แค่เพียงโทรมาขายเท่านั้น แต่เค้าจะทำราคาต่ำๆ และบอกว่านี่คือราคาโปรโมชั่น ราคาที่ถูกเว่อร์เกินไป เกินจริง จะทำให้ดึงดูดใจ และทำให้คุณตัดสินใจซื้อได้ในที่สุด


Exit mobile version