ads

ระบบ TRC ของรถจักรยานยนต์บิ๊กไบค์ มีการทำงานอย่างไร 

รถจักรยานยนต์บิ๊กไบค์ ได้รับความสนใจอย่างมากในกลุ่มของผู้ที่ชื่นชอบความเร็ว แรง ของรถจักรยานยนต์ขนาดใหญ่ ที่มีการออกแบบสวยเท่ เหมาะอย่างมากสำหรับผู้ที่ชิบเดินทางไกลหรือหลงใหลในความแรง แต่…ด้วยที่มีความแรงในการขับเคลื่อนที่ไว ระบบต่างๆของรถจักรยานยนต์บิ๊กไบค์ จึงมีระบบต่างๆมากมาย ที่มีการทำงานสอดคล้องกัน ดังนั้นผู้ที่ขับรถประเภทดังกล่าวจึงต้องรู้จักระบบการทำงานต่างๆของรถได้เป็นอย่างดี 

ระบบ TRC มีความสำคัญกับการขับเคลื่อนของล้ออย่างไร 

เพราะหากผู้ขับขี่ไม่ทราบถึงระบบต่างของรถจักรยานยนต์บิ๊กไบค์บ้างต้น อาจจเกิดอุบัติเหตุได้ง่ายๆ วันนี้เราจึงมาพร้อมกับ ระบบ TRC ในรถจักรยานยนต์บิ๊กไบค์ คืออะไร ?เพื่อให้เข้าใจตรงกันว่าเจ้าระบบดังกล่าวมีการทำงานอย่างไร และสำคัญมากน้อยแค่ไหนสำหรับการขับรถจักรยานยนต์บิ๊กไบค์ เพื่อเป็นความรู้เบื้องต้นจะได้นำไปปรับใช้ในการขับรถ แถมยังลดความเสี่ยงต่ออุบัติเหตุได้

ระบบ TRC หรือ เรียกเต็มๆว่า Traction Control System ที่มีความสำคัญต่อรถจักรยานยนต์บิ๊กไบค์อย่างมาก คือ ระบบที่เข้ามาควบคุมล้อทั้งสองข้าง ให้มีความสัมพันธ์กัน ซึ่งล้อหลังจะมีการหมุนช้ากว่าล้อด้านหน้า เพราะเกิดจากการลื่นที่เรียกกันว่าอาการสลิป บนท้องถนนที่มีเศษหิน ดิน ทราย เป็นต้น  ซึ่งมีการออกตัวแรงแล้วล้อจะมีการฟรี หรือเกิดการล้มได้  ระบบ TRC จะทำงานก็ต่อเมื่อมีการเปิดคันเร่ง และที่สำคัยเลยนั้น ระบบ TRC จะมีการตัดกำลังเครื่องยนต์ไม่ให้ล้อหลังฟรี

ที่สำคัญเมื่อคุณมีการเปิดระบบ Traction Control System จะไม่สามารถยกล้อได้ หากยกได้ก็ไม่นานสักเท่าไหร่ เพราะหากคุณทำการยกล้อ ล้อหน้าและล้อหลังจะไม่มีความสัมพันธ์กัน แนะนำหากผู้ขับที่ชื่นชอบความเร็วและต้องการยกล้อในระยะยาว จะต้องมีการปิด Traction Control System ก่อน ถึงจะขับยกล้อได้ เพื่อความปลอดภัย

ระบบ TRC กับ ABS ต่างกันอย่างไร?

หลายคนอาจจะเคยสังสัยกันมาบ้างว่าระบบ TRC กับ ABS ต่างกันอย่างไร โดยจะต้องเข้าใจก่อนว่า ระบบ ABS คือระบบที่เป็นการล็อคระบบเบรค ให้รถบิ๊กไบค์มีการหยุดได้เมื่อขับระยะสั้น แต่ ระบบ TRC จะมีการทำงานสอดคล้องของล้อทั้งสองข้างให้มีการทรงตัวเมื่อเกิดล้อทั้งสองข้างไม่สัมพันธ์กัน ลดความเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุ หรือ การสูญเสีย 

เมื่อคุณต้องเดินทางไกลด้วยรถจักรยานยนต์บิ๊กไบค์ สิ่งที่ต้องให้ความสำคัญเลยคือเรื่องของความปลอดภัย และมีสติในการขับขี่อย่างมาก อีกทั้งทางที่ดีควรเลือกทำประกันรถยนต์ เพราะหากเกดอะไรขึ้น คุณจะได้รับความคุ้มครอง แถมยังไม่ต้องรับผิดชอบเองทั้งหมด เพราะทางบริษัทประกันจะรับผิดชอบทั้งเรื่องค่าเสียหาย ค่ายา ค่าโรงพยาบาล เงินชดเชย ตามแผนประกันที่เลือกซื้อไว้ อีกทั้งยังมีประกันรถจักรยานยนต์บิ๊กไบค์อีกด้วย สามารถเลือกซื้อได้แล้วที่ TQM อีกทั้งยังช่วยในเรื่องของการลดความเสี่ยง ให้คุณได้ขับรถจักรยานยนต์บิ๊กไบค์อย่างอุ่นใจ ทั้งตัวคุณและคนที่คุณรัก

บทความที่เกี่ยวข้อง