ระบบกดปุ่มแบบ Push Star ดีกว่าระบบบิดกุญแจอย่างไร ?

สตาร์ทรถแบบไหนถึงจะดี ?

ยอมรับว่า รถยนต์รุ่นใหม่ ๆ มาพร้อมเทคโนโลยีหรือนวัตกรรมใหม่ ๆ ที่ดูล้ำหน้ามากมาย ไม่ว่าจะเป็นดีไซน์รถ เครื่องยนต์ที่ทันสมัย ไปจนถึงระบบกลไกที่มีความอัจฉริยะ สมดั่งชื่อของรถยนต์แห่งอนาคต ที่ปรับโฉมรถยนต์ไปจากเดิมมาก โดยเฉพาะการสตาร์ทรถ ที่มีการเปลี่ยนแบบบิดกุญแจ เพื่อสตาร์ทรถ มาเป็นแบบสตาร์ทปุ่ม หรือที่เรียกว่า Push Start นั้น เพียงแค่คุณกดปุ่ม เครื่องก็สตาร์ทติด

แต่ด้วยระบบสตาร์ทรถที่เปลี่ยนแปลงไป ก็ก่อให้เกิดคำถามว่า “ระบบกดปุ่มแบบ Push Start” ดีกว่า “ระบบบิดกุญแจ” อย่างไร ?  ตามไปดูคำตอบกันเลยค่ะ

ระบบกดปุ่มแบบ Push Start ดีกว่าระบบบิดกุญแจอย่างไร ? 

หากต้องการหาคำตอบว่า ระบบกดปุ่มแบบ Push Start นั้น ดีกว่าระบบบิดกุญแจ อย่างไร ลองไปดูการเปรียบเทียบแบบชัด ๆ กัน

ระบบกดปุ่ม แบบ Push Start
ระบบบิดกุญแจ

ความปลอดภัย

สำหรับระบบ Push start นั้น จะมีระบบ Immobilizer หรือระบบกันขโมย การทำงานกล่อง ECU จะจดโค้ดของ Keyless ของรถคันนั้นเอาไว้ หากไม่มี Smartkey เข้ามาในรัศมีสัญญาณ รถจะไม่สามารถสตาร์ทได้ การสตาร์ทรถแบบบิดกุญแจ อาจต้องหาอุปกรณ์เสริมอย่างตัวล็อคคอพวงมาลัยมาเพื่อความปลอดภัยให้มากยิ่งขึ้น เพราะเหล่ามิจฉาชีพมีวิธีปลอมกุญแจสารพัดแบบ

แบตเตอรี่

ระบบของการ Push start ที่ต้องใช้สัญญาณ Keyless จำเป็นต้องมีแบตเตอรี่สำหรับกุญแจ หากแบตเตอรี่หมด ก็ไม่สามารถสตาร์ทรถได้นั่นเอง ไม่ต้องมากังวลเรื่องแบตเตอรี่ เพราะระบบ Manual ไม่ต้องหาถ่านมาใส่กุญแจ นอกเสียจากแบตเตอรี่รถยนต์หมดเท่านั้นเอง

ความสะดวกสบาย

การสตาร์ทแบบกดปุ่ม ดูจะสะดวกสบายกว่า เพราะไม่ต้องมานั่งบิดกุญแจ 2 สเต็ป เพียงแค่กดปุ่มเครื่องยนต์ก็ติดเหมือนสตาร์ทด้วยกุญแจแล้ว ในอดีตวิธีสตาร์ทรถแบบบิดกุญแจ อาจถูกมองว่าสะดวกสบาย แต่เมื่อมีคู่แข่ง เช่นการสตาร์ทแบบกดปุ่ม ก็ดูเหมือนว่า การสตาร์ทรถแบบบิดกุญแจก็ตกเป็นรองไปทันที

กุญแจหาย

หากเผลอทำ Keyless หาย จะไม่สามารถสตาร์ทรถได้เลย ยิ่งถ้าพลาดทำหายขณะขับรถบอกเลยว่า ถ้าดับเครื่องยนต์แล้ว คุณไม่สามารถสตาร์ทรถได้อีก แถมต้องไปเสียเงินซื้อ Keyless ใหม่อีก ถึงกุญแจหาย ก็ไม่ใช่เรื่องใหญ่ แค่ไปทำกุญแจสำรองใหม่ ที่สำคัญราคาถูกว่า การซื้อ Keyless ใหม่อีกนะ

การซ่อมแซม

ด้วยความที่ระบบกดปุ่ม แบบ Push Start มีระบบไฟฟ้าและเซ็นเซอร์ต่าง ๆ อยู่ภายใน ทำให้เกิดความเสียหายได้ง่าย เสี่ยงเสียหายได้ง่าย แถมการซ่อมแซมก็ยุ่งยากเช่นกัน หากกุญแจแบบบิด เกิดความเสียหายไม่ว่าจะหัก สึก หรืออะไรก็ตาม ราคาซ่อมแซมก็ไม่แพง

เมื่อลองไล่ข้อเปรียบเทียบระหว่างระบบกดปุ่มแบบ Push Start กับระบบบิดกุญแจแล้ว คงไม่แปลกที่ผู้ใช้รถหลาย ๆ คนแอบยกมือโหวตให้ระบบกดปุ่มแบบ Push Start เป็นผู้ชนะแน่นอน เพราะทั้งสะดวกสบาย รวดเร็ว แถมยังปลอดภัยกว่า แม้ระบบกดปุ่มแบบ Push Start จะมีข้อเสียเล็ก ๆ น้อย ๆ ก็ตาม

และเพื่อเพิ่มความอุ่นใจทุกครั้งที่คุณขึ้นไปนั่งอยู่หลังพวงมาลัยรถยนต์ ขอแนะนำให้ผู้ใช้รถทำประกันรถยนต์ติดไว้ เพราะประกันรถยนต์นี้ จะดูแลค่าใช้จ่ายในการซ่อมแซมรถยนต์ของคุณให้เอง รับรองว่าคุณจะหมดห่วงเรื่องการซ่อมรถไปเลย


READ MORE :