เพื่อถึงจุดหมายโดยปลอดภัย ควรขับรถอยู่ในความไม่ประมาท

อุบัติเหตุทางรถยนต์เป็นสีิ่งที่สามารถเกิดขึ้นได้อยู่ตลอดเวลา ถึงแม้คุณจะขัับรถดีแค่ไหน แต่ถ้าหากคู่กรณีขับรถด้วยความประมาท อาทิ ขับรถเร็วเกินกว่ากำหนด, เมาแล้วขับ หรือ อาจทำอย่างอื่นไปด้วยในขณะขับรถ ก็มีส่วนทำให้เกิดอุบัติเหตุที่ไม่คาดฝันเช่นกัน

นอกจากนี้อุบัติเหตุก็อาจสามารถจากความประมาทขอวตัวคุณเองเช่นกัน ซึ่งความประมาทเพียงเล็กน้อย ก็เสี่ยงต่อกาาเกิดเรื่องวุ่นวายชวนปวดหัว หรือเสี่ยงเกิดอุบัติที่ร้ายแรงต่อผู้ร่วมท้องถนน เพื่อลดความเสี่ยงที่ไม่มีใครอยากให้เกิดขึ้นกับตัวเอง เรามีข้อคิดดีๆ เกี่ยวกับข้อควรปฏิบัติในการขับรถยนต์มาฝาก

◊ ศึกษาเส้นทางก่อนออกเดินทาง 

หากคุณมีแพลนเดินทางไปต่างจังหวัด หรือไปในสถานที่ที่ไม่คุ้นเค ควรศึกษาเส้นทางให้แม่นยำ เพื่อจะได้รู้ว่าในระหว่างทางต้องจเอกัยถนนแบบใด ซึ่งบางที่อาจทางโค้งเยอะ หรือมีรถใหญ่ววิ่ง ยิ่งถ้าเป็นมือใหม่ในการขับรถด้วยแล้ว ยิ่งควรศึกษาเส้นทางให้ดีก่อนออกเดินทาง

◊ เช็คสภาพรถก่อนเดินทางไกล 

หากคณต้องขับรถไปต่างจังหวัด สิ่งที่ไม่ควรละเลยเป็นอันขาดคือ การเช็คสภาพรถก่อนออกเดินทาง อาทิ เช็คหม้อน้ำ, ลมยาง, รอยประเก็น, ระบบระบายความร้อน, โช้คอัพน้ำมันหล่อลื่นของระบบต่างๆ บริเวณช่วงล่าง รวมถึงสังเกตอาการของรถว่ามีอะไรขัดข้องหรือไม่ รวมถึงการมั่นตรวจเช็คหม้อน้ำ น้ำมันเครื่อง รวมดถึงเบรก ก็เป็นสิ่่งที่คนขับรถไม่ควรมองข้ามเป็นอันขาด

◊ ศึกษากฏจราจรให้ละเอียด 

อีกข้อที่ไม่ควรละเลยคือการศึกษากฎจราจรและป้ายจราจรให้แม่นยำ เนื่องจากป้ายเตือนปแต่ละที่คือสัญลักษณ์ที่แสดงให้รู้ว่าคนขับรถต้องทำตามอย่างเคร่งครัดเพื่อลดความเสี่ยงการเกิดอุบัติเหตุไม่คาดฝัน

◊ ระวัง! คนที่ไม่เคารพกฎจราจร

หากขับรถไปในสถานที่ที่ไม่คุ้ยเคย ควรขับรถด้วยความระมัดระวัง เพราะอาจมีคนที่ไม่เคารพกฎจราจร อาทิเช่น การขับรถย้อนศร ซึ่งถือเป็นเรื่องปกติของคนในระแวกนั้น ถ้าหากเราไม่ทันระวังก็อาจเกิดอุบัติเหตุร้ายแรงที่ไม่คาดฝันได้ 

◊ ห้ามขับรถเร็วเกินกว่าที่กฎหมายกำหนด 

การขับรถด้วยความเร็วเกิดกว่าที่กฎหมายกำหนด ถือเป็นความเสี่ยงที่ก่อให้เกิดอุบัติเหตุร้ายแรง และอาจถึงชีวิตได้ เพราะฉะนั้นควรขับรถด้วยความไม่ประมาท ต่อให้รีบแค่ไหนก็ไม่ควรขับรถเร็วเป็นอันขาด

◊ อยู่ในสภาพที่พร้อมขับรถ 

ไม่ว่าจะขับรถใกล้หรือไกล ก็ควรเตรียตัวให้พร้อม โดยการพักผ่อนให้เพียงพอ ถ้าหากรู้สึกไม่สบาย หรือทานยาที่ทำให้เกิดอาการง่วงนอนไม่ควรฝืนขับรถเป็นอันขาด เพราะอาจเสี่ยงต่อ การเกิดอุบัติเหตุที่ร้ายแรงถึงชีวิตได้

◊ เมื่อต้องขับรถในวันที่ฝนตกหนัก   

หากเกิดกรณีขับขันต้องขับรถในสภาพอากาศที่ฝนตกหนักอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ เพื่อลดความเสี่ยงในการเกิดอุบัติเหตุควรเปิดใบปัดน้ำฝน ใช้น้ำฉีดกระจกเพื่อให้มองทางสะดวก รวมถึงเิดไฟหน้ารถเพื่อเพิ่มอในการมองเห็น ที่สำคัญไม่ควรขับรถเร็วเนื่องจากช่วงฝนตกถนนลื่น ถ้าหากขับรถเร็วเกิดกว่ากำหนดอาจทำให้เกิดุบัติร้ายแรงได้ ในกรณีที่รเกิดอาการลื่น ห้ามเหยีบบเบรกจนล้อหมุนในทันที เพราะอาจทำให้เกิดอุบัติเหตุที่ไม่คาดฝันได้เช่นกัน

ถ้าหากไม่เรื่องราวเลวร้ายบนท้องถนนเกิดขึ้นกับขึ้น รวมถึงคนรอบข้าง ควรขับรถด้วยความระมัดระวังอยู่ในความไม่ประมาท รวมถึงมีน้ำใจต่อผู้รวมทางบนท้องถนนมีความใจเย็น เพื่อให้ถึงจุดหมายโดยปลอดภัย และอีกสิ่งหนึ่งที่ไม่ควรละเลยคือ การทำประกันภัยรถยนต์ เนื่องจากช่วยคุ้มครองตัวผู้เอาประกันและคู่กรณี รวมถึงรับผิดชอบต่อค่าเสียหายในเรื่องต่างๆ แทนผู้เอาประกันได้อย่างครอบคลุม โดยที่ TQM มีบริษัทประกันภัยรถยต์ที่น่าสนใจมากมาย รวมพถึงโปรโมชั่นที่ตอบโจทย์ทั้งสำหรับผู้ที่ใช้รถเป็นประจำ และใช้รถยนต์ไม่บ่อยอีกด้วย

♦ คลิกอ่านข้อมูลน่าสนใจเพิ่มเติม

⇒ รวมโปรโมชั่นประกันภัยรถยนต์ ทุกชั้น ทุกแบบ จากธนาคารกสิกรไทย

⇒ โปรโมชั่นประกันภัยรถยนต์ กรุงเทพประกันภัยเอาใจรับหน้าฝน

⇒ รวมประกันภัยรถยนต์สำหรับผู้หญิง มีที่ไหนบ้าง ?

⇒ วิริยะประกันภัยรถยนต์ภาคสมัครใจ คุ้มครองอะไรบ้าง ?