รถเหินน้ำ อาการเป็นอย่างไร ! อันตรายขนาดไหน

ads

อาการรถเหินน้ำเป็นอย่างไร ? เกิดขึ้นตอนไหน

ช่วงหน้าฝน ผู้ใช้รถ ใช้ถนน มักกังวลว่าอาจเกิดอุบัติเหตุอยู่บ่อยครั้ง หนึ่งในสาเหตุของอุบัติเหตุทางรถยนต์ที่ว่านั้นคือ อาการลื่นไถลหรือที่เรียกว่า “รถเหินน้ำ” ซึ่งอาการลื่นไถลดังกล่าว ส่งผลให้คุณไม่สามารถควบคุมทิศทางรถยนต์ของตนได้ และวันนี้ Promotions จะพาทุกคนมาทำความรู้จักกับอาการรถเหินน้ำกัน รวมถึงวิธีรับมือ

อาการรถเหินน้ำ คืออะไร

สำหรับ “อาการรถเหินน้ำ” นั้น เป็นอาการของยางรถยนต์ที่วิ่งอยู่บนผิวน้ำ แทนที่จะวิ่งอยู่บนพื้นถนน ทำให้ยางรถยนต์ของคุณไม่เกาะพื้นถนน ทำให้คุณไม่สามารถควบคุมรถได้ในขณะหนึ่ง นั้นแหละคือการอาการรถเหินน้ำ หรือที่เรียกว่า Hydroplane ทั้งนี้ อาการรถเหินน้ำ ยังสามารถเกิดขึ้นได้อีกจากหลายสาเหตุ รวมถึงพฤติกรรมของผู้ขับขี่ สภาพของรถและยาง สภาพของถนน

ปัจจัยเสี่ยงที่อาจทำให้เกิดอาการรถเหินน้ำ

(1) ความเร็วของรถ ถือว่าเป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้เกิดอาการเหินน้ำ เนื่องจากยิ่งใช้ความเร็วในการขับมากเท่าไร จะทำให้โอกาสที่ยางรถยนต์นั้นจะรีดน้ำได้ทันนั้นน้อยลง

(2) น้ำหนักของรถ หากรถยนต์ยิ่งมีน้ำหนักมากเท่าไร เมื่อเสียการควบคุม ก็จะส่งผลให้มีแรงเฉื่อยมาก

(3) ดอกยางรถยนต์ ยิ่งใช้ยางที่มีลักษณะที่มีดอกยางน้อย และมีความลึกของดอกยางไม่มาก ก็จะทำให้สามารถรีดน้ำได้น้อย

(4) ลักษณะของผิวถนนก็มีส่วนในการเกิดอาการเหินน้ำ ซึ่งพื้นคอนกรีตจะเกิดอาการเหินน้ำได้ง่ายกว่า ถนนที่เป็นยางมะตอย เพราะจะมีล่องน้ำตามดูผิวถนน นอกจากนี้ความชันและความเอียงของถนนก็ยังมีส่วนอีกด้วย

(5) การใช้เบรกกะทันหันหรือกระทืบเบรกแบบฉุกเฉินขณะที่ใช้ความเร็วสูง หรือกระทั่งเหยียบเบรกหรือคลัทช์เต็มแรงขณะเข้าโค้งหรือตีวงเลี้ยว รวมถึงกรณีเบรกและหักพวงมาลัยพร้อมกัน

วิธีรับมืออาการเหินน้ำ

เป็นที่รู้กันดีว่า อาการเหินน้ำเป็นเหมือนช่วงเสี้ยววินาทีชีวิต ที่แม้กระทั่งนักแข่งรถระดับเซียนยังควบคุมรถยนต์ไว้ไม่ได้ แล้วนับประสาอะไรกับคนขับรถยนต์ธรรมดาอย่างเรา ๆ วิธีป้องกันไม่ให้เกิดอาการเหินน้ำที่จะทำได้ คือ

-การขับรถให้ช้าลง หรือใช้ความเร็วตามที่กฎหมายกำหนด

-หมั่นตรวจเช็คยางรถยนต์อยู่เสมอว่าดอกยางยังลึกอยู่หรือไม่

-หากในรถมีระบบ Traction control system ก็ควรเปิดการใช้งานไว้เพื่อที่จะควบคุมรถได้ง่ายขึ้น

สำหรับระบบ Traction control system เป็นระบบความปลอดภัยที่ต่อยอดมาจาก ระบบป้องกันการเบรกกะทันหัน ABS โดยระบบ Traction control system ทำหน้าที่ช่วยป้องกันการลื่นไถลบนถนนเปียก หรือป้องกันการไถลในการเข้าโค้ง เมื่อเกิดเหตุผิดปกติของความเร็วล้อทั้งสี่ Traction control system ทำงานโดยการสั่งการจากกล่อง ECU เพื่อสร้างแรงบิดที่ล้อ อาทิ เมื่อเจอถนนเลื่อนเกินการลื่นไถลล้อจะมีความเร็วไม่เท่ากันด้านที่เสียการทรงตัวจะมีรอบการหมุนที่สูงกว่าทำให้ไม่มีแรงบิดพอในการควบคุม ECU จะปรับให้ด้านที่เสียการทรงตัวหมุนช้าลงเพื่อเพิ่มแรงบิดให้มากขึ้นเพื่อความสมดุลสองข้างจึงจะทำให้ล้อทั้งสี่มีแรงที่จะควบคุมตัวเองได้

ที่นี้ คงรู้กันแล้วว่า “อาการรถเหินน้ำ” คืออะไร เกิดขึ้นได้จากสาเหตุใดบ้าง รวมถึงมีวิธีป้องกันอย่างไร เมื่อรู้แล้ว ก่อนขับรถออกจากบ้าน ก็ควรหมั่นตรวจเช็ครถยนต์ของตนให้ดี อย่ามัวคิดว่า ไปเช็คก่อนต่อประกันรถยนต์เพียงครั้งเดียวก็พอ เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดเหตุไม่คาดฝันกับคุณและเพื่อนร่วมทางได้


READ MORE :