ads

ประหยัดน้ำมัน เลือกขับรถยนต์เกียร์ออโต้ หรือ เกียร์ธรรมดา

สวัสดีค่ะ…ในทุกๆปีพบว่ามีผู้ซื้อรถยนต์ใหม่เป็นจำนวนมาก โดยส่วนใหญ่มือใหม่หัดขับมักจะเป็นผู้หญิงซะมากกว่า เพราะสมัยนี้ผู้หฐิงเราต้องเก่งต้องแกร่งและยังต้องพึ่งพาตัวเองได้ ดังนั้นบนท้องถนนจึงเต็มไปด้วยรถยนต์ เมื่อรถยนต์เพิ่มขึ้นเรื่อยๆความปลอดภัยในการขับขี่จึงสำคัญมาก โดยส่วนใหญ่แล้วหลายคนเลือกที่จะใช้รถยนต์ส่วนตัวในการเดินทาง เพราะสะดวก และสบายมากกว่า แต่…เมื่อหากต้องเดินทางไกลปัญหามันไม่ได้อยู่ที่ระยะทาง เรื่อน้ำมันรถจึงเกิดเป็นประเด็ด ว่าควรซื้อรถแบบไหนถึงจะประหยัดน้ำมันที่สุด

ซื้อรถยนต์ทั้งที เลือกแบบไหนขับง่าย ประหยัดน้ำมัน 

เพราะหากเลือกรถยนต์ผิดหรือกินน้ำมันมากเกินไปนอกจากจะต้องเข้าปั๊มเติมน้ำมันบ่อยแล้วยังต้องเสียเงินเพิ่มอีกด้วย แต่จะดีกว่าไหมหากเราเลือกซื้อรถที่ประหยัดน้ำมัน วันนี้เราจึงมาพร้อมกับ รถยนต์เกียร์ออโต้ กับ เกียร์ธรรมดา แบบไหนประหยัดน้ำมันกว่า ? เพื่อเป็นข้อคิดให้สำหรับผู้ที่กำลังจะถอยรถ หรือ ต้องการมีรถเป็นของตัวเอง แถมยังลดเรื่องค่าใช้จ่ายในการเดินทางอีกด้วย

เกียร์ธรรมดา และ  เกียร์ออโต้

แน่นอนว่าเกียร์ธรรมดามีสมรรถนะในการขับ ตอบสนองอย่างมากเกียร์ออโต้ เพราะเกียร์ธรรมดา สามารถการแซงหรือขับได้อย่างรวดเร็ว เหมาะมากกว่าสำหรับผู้ที่ต้องการความสนุกในการขับ เพราะไม่ว่าจะแซง หรือ ขับแบบไหน ก็ตอบโจทย์ แต่หากต้องมีขีบในเมื่อที่มีการจราจรติดขัดคงไม่โอเคเท่าไหร่  เกียร์ธรรมดาจะต้องมีการใส่เกียร์ตลอด เพื่อให้สัมพันธ์ไปกับรอบเครื่องยนต์ และได้มีอัตราสิ้นเปลืองต่ำ แต่…คุณสามารถเหยียบคลัทซ์แบบขอไปทีได้ หากต้องการขับแบบประหยัดน้ำมันแนะนำเป็น เกียร์ธรรมดามากกว่า เพราะด้วยที่รอบเครื่องต่ำในการขับตลอดระยะการเร่ง เมื่อใช้รอบเครื่องต่ำนั้นก็หมายความว่าการจ่ายน้ำมันก็น้อยตามด้วย หากเทียบกับเกียร์ออโต้ที่มอบความสะดวกสบายมากกว่าในการขับแล้วยังกินน้ำมันมากกว่าเกียร์ธรรมดา

→ เกียร์ธรรมดา

เกียร์ธรรมดาจะมีการประหยัดเชื้อเพลิงมากกว่า เรื่องค่าใช้จ่ายในการบำรุงรักษา เข้าซ่อมก็น้อยกว่า เพราะชิ้นส่วนน้อย และที่สำคัญยังแข็งแรง

→  เกียร์ออโต้

หากต้องการความสะดวกสบาย และใช้สมาธิในการขับน้อยต้องเกียร์ออโต้ และยังมีการออกตัวหลังจอดบนเนินง่ายกว่า เหมาะมากสะกรับผู้ที่ไม่ต้องการความยุ่งยาก หรือขับเรื่อยๆไม่ต้องแซงใคร

การเลือกขับรถยนต์ระหว่างเกียร์ธรรมดาและเกียร์ออโต้ ก็ขึ้นอยู่กับความชอบของแต่ละคนการเลือกซื้อรถยนต์ควรพิจารณาจากความสามารถหรือการใช้งาน เพราะจะได้ตอบสนองและสอดคล้องกันไป หากต้องการรถยนต์ที่ประหยัดน้ำมันแนะนำเป็นรถยนต์เกียร์ธรรมดามากกว่า ขับรถยนต์แบบนี้อย่าลืมเลือกทำประกันรถยนต์เพื่อรับความคุ้มครอง หากเกิดอุบัติเหตุ คุณจะได้ความคุ้มครองในเรื่องค่ารักษา ค่ายา เงินชดเชย ตามแผนประกันที่เลือกซื้อไว้ ให้คุณได้ขับอย่างปลอดภัยมั่นใจตลอดการเดินทาง

บทความที่เกี่ยวข้อง