มีแนวโน้มอยู่เหมือนกันที่รถกระบะเบนซ์ จะวางขายในไทย

คนรักรถหลายคนคงจะได้ยินข่าวสารกันมาบ้างแล้ว เรื่องที่ค่ายรถยนต์แบรนด์หรูอย่าง เบนซ์ ได้เปิดตัวรถยนต์รุ่นใหม่ของพวกเขา รถยนต์เบนซ์กระบะ ซึ่งสร้างเสียงฮือฮาอยู่พอสมควรตอนที่เปิดตัวออกมา โดยเฉพาะอย่างยิ่งในไทย ที่รถเบนซ์เป็นสัญลักษณ์ของความหรูหราและมีฐานะพอสมควร การที่รถยนต์เบนซ์กระบะเปิดตัวออกมาก็ทำให้เป็นที่ฮือฮาว่าเบนซ์จะปรับภาพลักษณ์ของแบรนด์ตัวเองหรือเปล่า เพราะรถกระบะในไทยเป็นรถที่เน้นใช้งานซะมากกว่าจะเป็นรถหรูหราราคาแพง

เอาเข้าจริงแล้ว เราอาจจะไม่ต้องคิดเยอะขนาดนั้น จริง ๆ ค่ายรถเบนซ์อาจจะต้องการแค่ขยายตลาดให้แบรนด์ของตัวเองขายได้ และยิ่งถ้าเราไปดูตัวรุ่นของรถเบนซ์กระบะที่เปิดตัวออกมาทั้งสามรุ่นแล้ว เราจะพบว่าในแต่ละรุ่นเองก็มีลักษณะการใช้งานที่ตอบโจทย์ผู้ใช้คนละกลุ่มเหมือนกัน

เปิดตัวรถเบนซ์กระบะ 3 รุ่น

ทางเบนซ์ได้เปิดตัวรถกระบะของตัวเองออกมาสามรุ่น ซึ่งแต่ละรุ่นจะมีรูปแบการตกแต่งแตกต่างกันออกไป เพื่อตอบโจทย์ลูกค้าคนละกลุ่ม

X-Class Pure เน้นการใช้งานขนส่งเป็นหลัก เจาะกลุ่มผู้ใช้ที่เน้นทำงานขนส่ง

X-Class Progressive เน้นการใช้งานที่สมบุกสมบัน หรือง่าย ๆ คือเอาไว้ตะลุยได้ทุกที่ พร้อมบรรทุกของได้

X-Class Power หรูหรามีระดับ แต่ก็ไม่ลืมความเป็นรถกระบะที่ต้องขนของได้ด้วย

ส่วนเรื่องของเครื่องยนต์ ทางเบนซ์ก็ออกมาเปิดเผยแล้วว่าจะมีเครื่องยนต์ที่วิ่งได้ความเร็วมากที่สุดถึง 258 แรงม้า ส่วนต่ำที่สุดจะอยู่ที่ 166 แรงม้า เรียกได้ว่ามหาโหดเหมือนกันสำหรับรถกระบะเบนซ์ สำหรับเรื่องเครื่องยนต์

ด้านการตกแต่งภายใน หากเราดูภาพโฆษณาที่ปล่อยออกมาก็คงจะเห็นว่าภายในมันไม่ได้ดูกว้างขวางเหมือนกับเบนซ์ทั่ว ๆ ไป แต่ความหรูหราและเอกลักษณ์ของเบนซ์ก็ยังคงมีอยู่ให้เห็นบ้าง โดยเฉพาะอย่างยิ่งตรงพวกมาลัยรถยนต์ที่เป็นเอกลักษณ์ของเบนซ์ทุกรุ่นทุกคนอยู่แล้ว

ด้านความปลอดภัย คงไม่ต้องพูดถึงด้านความปลอดภัยสำหรับรถหรู เพราะรถพวกนี้จะเน้นความปลอดภัยเป็นพิเศษอยู่แล้ว อาทิเช่นระบบเบรกป้องกันล้อล็อค ABS, โปรแกรมควบคุมการทรงตัวอัตโนมัติ ESP, ระบบช่วยออกตัวบนทางลาดชัน HSA, ระบบเบรกอัตโนมัติ Active Brake Assist, ระบบควบคุมการส่ายส่วนพ่วงท้าย, ระบบช่วยลงทางลาดชัน, ระบบช่วยควบคุมรถให้อยู่ในช่องจราจร, ระบบเตือนป้ายสัญญาณจราจร, ระบบเตือนแรงดันลมยาง, ระบบควบคุมความเร็วอัตโนมัติ, กล้องมองภาพรอบคัน 360 องศา, และถุงลมนิรภัย 7 ตำแหน่ง

สุดท้ายหลังจากเปิดตัวรถเบนซ์กระบะออกมาตั้งแต่ปีที่แล้ว ซึ่งได้ประกาศเรื่องของการวางจำหน่ายรถยนต์ในประเทศต่าง ๆ ซึ่งทางเบนซ์ได้วางแผนไว้ดังนี้คือ

พฤศจิกายน 2017 จะมีการเริ่มจำหน่ายรถยนต์เบนซ์กระบะใน ประเทศเยอรมนี ก่อน

ต้นปี 2018 จะมีการเริ่มจำหน่ายในยุโรป, แอฟริกาใต้, อเมริกาใต้, นิวซีแลนด์, ออสเตรเลีย

ปี 2019 จะเริ่มการจำหน่ายใน อาร์เจนติน่า และบลาซิล

ซึ่งจากประกาศที่ออกมาก็ยังไม่มีกำหนดออกมาว่าจะมีการวางจำหน่ายที่ประเทศไทยเมื่อไหร่เหมือนกัน แต่ก่อนที่เราจะไปคาดหวังว่าจะมีการนำเข้ามาวางขายในประเทศไทยไหมเรามาดูเรื่องของราคากันก่อนดีกว่าว่ามีใครจะกล้าสู้กันไหม

รถกระบะ เบนซ์ X-Class รุ่น Pure X 200 ราคาเริ่มต้นอยู่ที่ 37,294 ยูโร คิดเป็นเงินไทยประมาณ 1.4 ล้านบาท นับว่าค่อนข้างจะโหดพอสมควรสำหรับรถกระบะ ซึ่งในไทยเรามีค่ายรถยนต์ญี่ปุ่นที่ผลิตกระบะเหมือนกัน อย่างโตโยต้า อีซูสุ บลา ๆ ซึ่งราคาถูกกว่าของเบนซ์เกินครึ่ง และต้องไม่ลืมว่า 1.4 ล้านบาทราคาของรถกระบะเบนซ์ยังไม่ได้รวมภาษีนำเข้า ซึ่งถ้ารวม ๆ กันเข้ามาแล้ว ราคาน่าถีบตัวสูงขึ้นกว่านี้อีก

เพราะฉะนั้น น่าคิดเหมือนกันว่ารถกระบะเบนซ์จะถูกนำเข้ามาว่าขายในประเทศไทยไหม เพราะดู ๆ แล้วไม่นานจะมีทางสู้กับรถกระบะญี่ปุ่นที่ครองตลาดในไทยได้เลย และต้องไม่ลืมด้วยว่ากลุ่มลูกค้าหลัก ๆ ที่ใช้รถกระบะในไทยส่วนใหญ่แล้ว ก็ไม่ได้เน้นความหรูหราหรือติดแบรนด์มากนัก เน้นการใช้งานและราคาถูกมากกว่า ในขณะที่ลูกค้าส่วนใหญ่ของเบนซ์ในไทย ก็เน้นความหรูหรามีระดับ มีฐานะ ซึ่งส่วนใหญ่ไม่น่าจะอยากขับรถกระบะกันอยู่แล้ว เพราะด้วยภาพลักษณ์ของรถกระบะในไทยคือรถใช้งานและไม่ได้ตอบโจทย์ความหรูหรา

ด้วยเหตุนี้เราก็คงต้องมานั่งลุ้นกันว่ารถยนต์เบนซ์กระบะที่ออกมาสร้างความฮือฮา ท้ายที่สุดแล้วจะได้มีโอกาสเข้ามาวางขายในประเทศไทยไหม แต่น่าเชื่อเหลือเกินว่าการวางขายรถกระบะเบนซ์ในไทยคงไม่ได้กำไรอะไรนักหรอก ยกเว้นเสียแต่ว่าราคาของตัวรถจะปรับถูกลงมาให้อยู่แค่ 1 ล้านต้น ๆ ถ้าเป็นราคาระดับนี้ก็น่าลุ้นอยู่เหมือนกัน

Read more..

• ด่วน – เตือนคนขับเบนซ์ Daimler เรียกคืนรถเบนซ์ 1 ล้านคัน หลังพบปัญหาไฟไหม้
• ประกันชั้น 1 เบนซ์ 2 หมื่นกว่า ถูกที่สุด
• ประกันชั้น 1 ชนอะไรก็เคลม – จาก Silk Span
• HONDA CR-V 2019 เจ๋งขนาดนี้ ค่าเบี้ยประกันจะเท่าไหร่นะ?
• ประกันรถยนต์ชั้น 1 กรุงเทพประกันภัย สำหรับมนุษย์เงินเดือน ดีไหม ?