มีประกันเดินทางอยู่แล้ว – ต้องทำประกันรถเช่าด้วยหรือเปล่านะ?

ปัจจุบัน การทำประกันเดินทางไม่ว่าจะเป็นการเดินทางในประเทศ หรือ จะเป็นประกันเดินทางต่างประเทศ อันนี้ทุกคนโดยส่วนใหญ่ทำกันอยู่แล้ว และมาดูกรมธรรม์แต่ละฉบับคุ้มครองกันเป็นล้านๆทั้งนั้นเลย และเมื่อถึงเวลาที่จะต้องไปต่างจังหวัดหรือต่างประเทศและต้องเช่ารถขับกัน จากสนามบิน ก็มานั่งเถียงกันว่า เอ๊ะ จริงๆแล้ว ชั้นต้องทำประกันรถเช่าด้วยหรือเปล่านะ? เพราะจริงๆแล้ว ถ้าเกิดอุบัติเหตุขึ้นมา ประกันเดินทางก็ควรจะครอบคลุมหรือเปล่า? วันนี้เรามาดูกันว่า ถ้าหากคุณมีประกันเดินทางอยู่แล้ว ไม่ว่าจะเป็นประกันเดินทางที่ซื้อเองผ่านบริษัทเช่น MSIG, AXA, Tip Insure หรือแม้แต่การใช้บัตรเครดิตจองโรงแรม จองเที่ยวบินและแถมประกัน แต่ ถ้าต้องเช่ารถ ควรต้องทำประกันรถเช่าด้วยหรือไม่? (Car Rental Insurance)

ทำความเข้าใจความคุ้มครองก่อน

หากคุณมีประกันเดินทางจากการใช้บัตรเครดิต จองโรงแรม หรือ เที่ยวบินต่างๆ ซึ่งอาจมีครอบคลุมถึงประกันรถเช่าด้วย แต่ประกันแบบนั้น มันอาจเป็นคนละตัวกับประกันรถเช่าที่เค้าให้คุณทำ ซึ่งคุณอาจต้องจ่ายส่วนต่าง ต้องจ่ายค่ายอมรับความเสียหาย หรือหากว่ารถหาย คุณอาจต้องจ่ายค่าอื่นๆ ที่ไม่ได้อยู่ในความคุ้มครอง ซึ่งโดยมากแล้วประกันเดินทางก็ไม่ได้คุ้มครองในส่วนนี้ด้วยเช่นเดียวกัน

ประกันรถเช่าคือประกันแบบ Local แต่ ประกันเดินทางมัน Universal

การที่บริษัทรถเช่าแนะนำให้คุณทำประกันรถยนต์ ที่คุณเช่า มันจะมีข้อดีตรงที่ว่า ประกันนั้นๆ จะเป็นเฉพาะสำหรับรถยนต์คันนั้น ที่ครอบคลุมประเทศนั้นๆ แต่สำหรับประกันเดินทาง หรือประกันที่มากับบัตรเครดิต มันเป็นแบบครอบคลุมแต่อาจจะไม่ใช่ประเทศนั้นๆ หรือจังหวัดนั้นๆที่คุณเดินทางไป ยกตัวอย่างเช่น

  • บัตรเครดิต American Express จะคุ้มครองการเช่ารถเบื้องต้น แต่จะต้องจ่ายค่าประกันแยกต่างหาก ประมาณ 600-700 บาท เพื่อคุ้มครองทั้งหมด
  • หากไปอิตาลี เค้าจะให้ผู้เช่ารถจ่ายค่าประกันรถเช่า ไม่ว่ากรณีใดๆ
  • ไอร์แลนด์ ต้องทำประกันรถเช่า แบบบังคับ และจะขอบัตรเครดิตของคุณไว้ เพื่อหักส่วนต่างหากมีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติม

ข้อเสนอพิเศษ จองรถเช่า ภายใน 3 ประเทศนี้ ประหยัดมากถึง 15%

ถามบริษัทประกันเดินทาง หรือ เจ้าหน้าที่บัตรเครดิตให้ดีก่อน

ถ้าคุณทำประกันเดินทางไปเที่ยว หรือ บัตรเครดิตของคุณที่คุณใช้ เช่น บัตรเครดิต Citibank หรือ บัตรเครดิต KTC ที่เป็นที่นิยมคุณควรสอบถามทางเจ้าหน้าที่แต่ละบริษัทก่อนเช่น

  • ความครอบคลุมประกันรถเช่า มีให้ทุกประเทศหรือไม่? หรือเฉพาะเจ้าของบัตรหรือเปล่า? ผู้โดยสารคนอื่นๆด้วยมั้ย?
  • รถยนต์ที่คุ้มครอง ประเภทไหนบ้าง?
  • คุ้มครองพวกรถกระบะหรือไม่?
  • รถมอเตอร์ไซด์หล่ะ คุ้มครองมั้ย?
  • คุ้มครองยาวนานแค่ไหน? บางประกัน คุ้มครองนานแค่ 15 วันในการเช่ารถ และบางแห่งไม่เกิน 31 วัน

ชั่งใจก่อน ถ้าดูแล้วเสี่ยงมาก ก็ทำประกันรถเช่าไปเถอะ

คำโบราณ ยังคงใช้ได้เสมอ เสียน้อยเสียยาก เสียมากเสียง่าย สำหรับความคุ้มครองจากบัตรเครดิต หรือ ประกันเดินทางที่ดูๆไปแล้ว คลุมเครือมากๆ ไม่ชัดเจน การทำประกันรถเช่า ก็คงเป็นทางเลือกที่ดีที่สุด เพราะจริงๆแล้ว คงไม่ได้แพงมาก (สำหรับในประเทศ) ยกเว้นเสียแต่ว่า จะต้องเป็นการเช่ารถยนต์ ระยะยาว เป็นเดือนๆ อันนั้นอาจจะต้องแพงหน่อย

เพราะ หากเกิดอะไรขึ้นกับรถเช่า และถ้าคุณไม่มีประกันรถเอาไว้ ความเสียหายที่เกิด ค่ารักษาพยาบาล ค่าเสียหายจากการชน และสำหรับบุคคลที่สาม อาจสูงมากเป็นหลักล้านบาท เลยทีเดียว

READ MORE :