ads

การเปลี่ยนยางรถยนต์นั้น มีอยู่แค่เหตุผลไม่กี่ประการ แต่ประการที่สำคัญที่สุดก็คือ การเปลี่ยนยางเพื่อให้รถเกาะถนนมากที่สุด เพราะยางเก่านั้น หากแตกลายงา ไม่เกาะถนนแล้ว จะทำให้ เกิดอุบัติเหตุได้ง่าย จากสถานการณ์ยางรถยนต์ระเบิด ทั้งถนนลื่น และถนนแห้งเลยทีเดียว แต่ คำถามที่สำคัญก็คือ คนไทยส่วนใหญ่ เมื่อเวลาจะต้องเปลี่ยนยางจริงๆ จะเปลี่ยนแค่เพียง 2 เส้น เท่านั้น ไม่ว่าจะผ่อนยางรถ หรือ ซื้อสด และหลายคนสงสัยว่า จะต้องเปลี่ยน เส้นหน้า เพราะเหมือนกับว่า เส้นคู่หน้าของรถยนต์ จะเป็นตัวบังคับเลี้ยว ซึ่งคิดว่าน่าจะเหมาะสมที่สุด แต่จริงๆแล้ว ผิดนะจ๊ะ!

เปลี่ยนยางรถยนต์แค่ 2 เส้น ควรเปลี่ยนที่ล้อไหน?

แม้ว่า การเปลี่ยนยางรถยนต์นั้น บริษัทยางรถยนต์ เค้าแนะนำว่า เวลาเปลี่ยน ควรเปลี่ยนทั้ง 4 เส้น เลยจะดีที่สุด ไม่ว่าจะเป็นรถขับเคลื่อนล้อหน้า ขับเคลื่อนล้อหลังหรือ ประเภท 4WD ขับเคลื่อน 4 ล้อ เพราะการเปลี่ยนยางรถยนต์นั้น กำลังเราบอกเราว่า ยางรถยนต์เริ่มเสื่อมสภาพแล้ว และยางทุกเส้น ก็แตะพื้นถนนพร้อมๆกันเท่าๆกันทั้งหมด

แต่ ในบางครั้ง เจ้าของรถยนต์ อยากจะประหยัด หรือ สามารถหายางได้เพียงแค่ 2 เส้น เท่านั้น และแม้กระทั่ง ในเรื่องของการกินยาง ที่ไม่เท่ากัน ซึ่ง อาจจะเป็นไปได้ว่า ล้อหลังกินยางมากกว่า ล้อหน้า หรือ ล้อหน้ากินยางมากกว่าล้อหลัง ฯลฯ ดังนั้น เหตุผลที่ต้องเปลี่ยน ยางรถยนต์ เพียง 2 ล้อ เป็นเหตุผลที่ฟังขึ้น แต่คำถามคือ ถ้าจะเปลี่ยนยาง แค่ 2 ล้อ ควรไปใส่ ยางใหม่ที่ล้อไหนนะ?

คำตอบก็คือ ควรเอายางใหม่ไปเปลี่ยนที่ล้อหลัง ทั้ง 2 เส้น – นี่คือเหตุผล

ทำไมหล่ะ? เนื่องจากคนส่วนใหญ่คิดว่า ล้อหน้าต้องเป็นล้อที่ กำหนดทิศทางของรถยนต์ เพราะมีระบบ บังคับเลี้ยว นั่นก็เป็นเหตุผลที่ไม่ได้ผิดอะไร แต่ จริงๆแล้ว การเปลี่ยนยางใหม่ที่ล้อหลังจะปลอดภัยกว่า เพราะ ล้อหลังจะเป็นตัวกำหนดการควบคุมรถ ไม่ให้รถสะบัด หรือ เป๋ ในภาวะที่เจอกับถนนเปียกๆ นั่นเอง

เพราะในสถานการณ์ การขับรถยนต์ปกติ ยางเก่าที่ล้อหน้า จะไม่ได้มี ประเด็นอะไรมากนักกับการควบคุมรถ เพราะเมื่อเราเจอกับสภาพถนนที่ไม่ดี เราจะสามารถเบรคได้ทันท่วงที แต่หากว่า ไปเจอถนนลื่นๆ เข้าหล่ะก็ เมื่อเข้าโค้ง การแม้ว่า ล้อหน้าจะวิ่งตามทิศทางของการควบคุมรถไปแล้ว หากยางล้อหลังไม่เกาะถนน หรือ เสื่อมสภาพ ล้อหลังจะไม่เกาะตาม ทำให้เกิดอาการ “รถเสียการควบคุม” ได้ง่ายๆ เลยทีเดียว! หากยังไม่เชื่อ ลองมาดู Video นี้จาก Michelin บริษัทยาง ที่เค้าทำการทดสอบ ว่า หากต้องเปลี่ยนยางแค่ 2 ล้อ ควรจะเปลี่ยน 2 ล้อหลังดีที่สุด

นี่คือการเปลี่ยนยางใหม่ แค่  2 ล้อ หน้า โดยไม่ได้เปลี่ยน 2 ล้อหลัง

จุดนี้ ทาง Michelin เค้าอธิบายไว้ว่า การเปลี่ยน ยางล้อหน้า เพียงอย่างเดียว (ยางใหม่) จะทำให้ เกิดอาการ “LESS REAR TRACTION IN WET CONDITION” นั่นก็คือ ทำให้เสียสภาพการเกาะถนน จากด้านหลัง และทำให้รถหมุน ดังภาพ

นี่คือผลของการเปลี่ยน ยางใหม่ ที่ล้อหลัง เฉพาะแค่ 2 วง เท่านั้น

ผลจากการเปลี่ยนยางใหม่เฉพาะล้อหลัง 2 ล้อ จะทำให้ เกิด “Better Traction in Wet Conditions” หรือการเกาะถนน เมื่อถนนเปียก มากกว่า การเปลี่ยนยาง 2 วง เฉพาะล้อหน้า

คำแนะนำจาก MICHELIN

เพื่อที่เลี่ยงการเกิดอุบัติเหตุ ในภาวะถนนเปียกลื่น เราควรทำ 3 สิ่งนี้ ก่อนการเดินทางไกล หรือ การขับรถระยะไกล

  • เช็คลมยางรถยนต์ ให้อยู่ในสภาพปกติ อย่าให้ลมยางอ่อนเกินไป หรือ มากเกินไป 
  • ใช้เหรียญบาท ในกรณีนี้ ใช้เหรียญ Penny จิ้มลงไปในดอกยาง หากยังเห็นหัวของ Lincoln (ภาพในเหรียญ) ดูวิธีตามภาพ

หากไม่เห็นหัว Lincoln แสดงว่า ยางยังดีอยู่ แต่ถ้าเห็นหัว Lincoln เต็มๆ ควรเปลี่ยนยางได้แล้ว วิธีนี้ แม่นยำ 100% และทาง MICHELIN แนะนำให้ใช้วิธีนี้ด้วย เป็นวิธีง่ายๆ ได้ได้ผล 100%

  • วิธีสุดท้าย ก็คือ หากต้องเปลี่ยนยางเพียงแค่ 2 เส้น ก็ควรใส่ยางใหม่ ไว้ด้านหลัง 2 ล้อ เท่านั้น อย่าใส่ไว้ที่ล้อหน้า

⇒ ผู้หญิงก็สามารถเปลี่ยนยางรถยนต์ได้ ไม่แพ้ผู้ชาย

⇒ รถเบ็ดเตล็ด คือ อะไร ในความหมายประกันรถยนต์

⇒ ปีชง 2561 ราศีไหนมีดวงเสี่ยงเกิดอุบัติเหตุทางรถยนต์บ้าง ?

⇒ ประกันรถยนต์ ชั้น 1 ราคาถูก มีที่ไหนบ้าง?

♦ คลิกอ่านบทความน่าสนใจเพิ่มเติม 

2 วิธีผ่อนยางรถ แบบไม่ต้องใช้บัตรเครดิตและถูกกฎหมาย