Home อื่นๆ Insurance “มะเร็งในช่องปาก” เกิดจากอะไร ? ป้องกันได้หรือไม่ ?

“มะเร็งในช่องปาก” เกิดจากอะไร ? ป้องกันได้หรือไม่ ?

ข้อควรรู้! เพื่อลดอัตราความเสี่ยงเป็นโรคมะเร็ง

“มะเร็ง” ถือเป็นโรคร้ายที่ใครหลายคนต่างกังวล ว่าจะเกิดขึ้นกับตัวเองหรือไม่ เนื่องจากพฤติกรรมการใช้ชีวิต รวมถึงอาหารการกินล้วนมีปัจจัยเสี่ยงที่ทำให้เกิดโรคมะเร็ง ดังนั้นเพื่อป้องกันไม่ให้โรคร้ายมาเยือน ควรระมัดระวังในการใช้ชีวิต หลีกเลี่ยงพฤติกรรมหรืออาหารที่เสี่ยงเป็นโรคมะเร็ง โดยเฉพาะคนที่สุบบูหรี่นับว่ามีความเสี่ยงเป็นโรคมะเร็งปอดสูงมาก นอกจากนี้ยังเสี่ยงเป็นโรคมะเร็งในช่องปากอีกด้วย ซึ่งมะเร็งในช่องปากเกิดจากความผิดปกติของการพัฒนาเซลล์ในช่องปาก และกลายเป็นเซลล์มะเร็งสะความัส (Squamous Cells) โดยเป็นเซลล์มะเร็งที่จะโตขึ้นเรื่อยๆ ที่ร้ายแรงไปกว่านั้นคือ เซลล์มะเร็งจะแพร่กระจายไปยังส่วนอื่นๆ ทั้งบริเวณศรีษะ และลำคอ

◊ มะเร็งในช่องปากเกิดขึ้นบริเวณใดบ้าง ? 

เซลล์มะเร็งพบได้ในบริเวณริมฝีปาก, ลิ้น, เหงือก, กระพุ้งแก้ม, เพดานปาก หรือพื้นปาก นอกจากนี้ยังเกิดขึ้นที่ทอนซิลด้านหลังช่องปากที่เป็นต่อมผลิตน้ำลาย โดยอาการที่บ่งชี้ว่ามีความเสี่ยงเป็นโรถมะเร็งช่องปากคือ มีรอยสีขาวกำมะหยี่ หรือรอยด่างสีแดงขางภายในช่องปาก หรือริมฝีปาก เหงือก รวมถึงส่วนอื่นในช่องปากเกิดอาการบวม มีเลือดไหลภายในช่องปากแบบไม่ทราบสาเหตุ บริเวณลำคอมีอาการด้านชาไร้ความรู้สึก มีอาการเจ็บคอเรื้อรัง เจ็บหู มีปัญหาเรื่องการกลืนอาหาร และน้ำหนักลดลงอย่างรวดเร็ว

◊ พฤติกรรมที่เสี่ยงเป็นโรคมะเร็งในช่องปาก 

  • ผู้ที่สูบบุหรี่ ซิการ์ หรือไปป์ มีความเสี่ยงเป็นโรคมะเร็งสูงกว่าคนทั่วไป 6 เท่า
  • การบริโภคยาสูบหรือเครี้ยว มีส่วนทำเกิดการพัฒาเซลล์มะเร็งที่บริวณเหงือก แก้ม รวมถึงริมฝีปาก
  • การดื่มแอลกอฮอล์มากเกินพอดี เสี่ยงเป็นโรคมะเร็งกว่าคนที่ไม่ดื่มแอลกอฮอล์มากกว่า 6 เท่า
  • มีโรคที่ติดเชื้อจากเอชพีวี (Human Papillomavirus) โดยเป็นเชื่อเดียวกันกับมะเร็งปากมดลูก รวมถึงมะเร็งบริเวณอวัยวะเพศชาย ซึ่งสามารถส่งผ่านกันได้ผ่านการมีเพศสัมพันธ์ รวมการสัมผัสของบาดแผลบอกผู้ที่ติดเชื้อ
  • เกิดจากการได้รับแสงอาทิตย์มากเกินไปช่วงวัยเด็ก
  • เกิดจากกรรมพันธ์ที่คนในครอบครัวมีประวัติเป็นโรคมะเร็ง

◊ วิธีป้องกันโรคมะเร็งในช่องปาก 

  • หมั่นทำความสะอาดบริเวณในช่องปาก โดยแปรงวันละ 2 ครั้ง ทั้งตอนเช้า และก่อนนอน
  • ในกรีที่มีฟันผุ ฟันเก หรือเหงือกเป็นหนอง ควรรีบพบทันตแพทย์ทันที
  • หากฟันปลอมไม่สนิท หรือกดทับบริเวณเหงือก ควรให้ทันตแพทย์แก้ไขใหม่ทันที
  • หลีกเลี่ยงการดูดบุหรี่โดยที่กดริมฝีปากอยู่ที่เดียว

สำหรับมะเร็งปากหากเป็นในระยะแรกมีโอกาสหานย 80% ดังนั้นควรตรวจเช็คร่างกายเป็นประจำ รวมถึงสังเกตุถึงความผิดปกติในร่างกายว่ามีอะไรที่เกิดขึ้นโดยไม่ทราบสาเหตุหรือไม่ โดยมะเร็งถือเป็นโรคที่มีการรักษาค่อนข้างยาวนาน และมีค่าใช้จ่ายสูง หากมีคนในครอบครัวเป็นมะเร็ง และมีความเสี่ยงที่จะเป็นโรคมะเร็งที่เกิดจากกรรมพีนธุ์ แนะนำให้ทำประกันภัยโรคมะเร็งหมดห่วง ที่ TQM โดยมาพร้อมการคุ้มครองเรื่องค่ารักษา 5 ล้านบาท สามารถผ่อนชำระสูงสุด 10% 12 เดือน สำหรับบัตรเครดิตในเครือกรุงศรี สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่เบอร์ 1737 ได้ตลอด 24 ชั่วโมง

♦ คลิกอ่านบทความน่าสนใจเพิ่มเติม 

⇒ ประกันภัยโรคมะเร็ง กับ ทิพยประกันภัย คุ้มครองอะไรบ้าง ?

⇒ รู้ไหมว่า…ถึงไม่สูบบุหรี่ ก็เสี่ยงเป็นมะเร็งปอดได้!

⇒ อาการผิดปกติทางร่างกาย ที่เสี่ยงเป็นโรคมะเร็ง มีอะไรบ้าง ?

Exit mobile version