เปลี่ยนคู่นอนบ่อย! มีความเสี่ยงเป็นมะเร็งปากมดลูก 

มะเร็งปากมดลูกถือเป็นโรคร้ายที่ผู้หญิงหลายคนต่างเป็นกังวลว่าจะเกิดขึ้นกับตัวเอง ซึ่งจากสถิติพบว่าผู้หญิงป่วยเป็นโรคมะเร็งปากมดลูกอันดับที่สองรองจากมะเร็งเต้านม โดยส่วนมากมักพบในช่วงอายุ 30-70 ปี ซึ่งสาเหตุหลักที่ทำให้มีความเสี่ยงเป็นมะเร็งปากมดลูกคือเชื้อไวรัสฮิวแมน แปปิลโลมา (Human Papilloma Virus) โดยเป็นเชื้อไรวัสที่ติดต่อจากการมีเพศสัมพันธ์ที่ทำให้มีรอยถลอกของผิว

นอกจากนี้การมีเพศสัมพันธ์ตั้งแต่อายุยังน้อย การมีคู่นอนหลายคน มีภูมิคุ้มกันต่ำ รวมถึงปัจจัยอื่นๆ ก็มีความเสี่ยงทำให้เกิดโรคมะเร็งเช่นกัน หรือมีส่วนมาจากพันธุกรรม ซี่งในนะระยะเริ่มแรกจะไม่แสดงอาการใดๆ จะแสดงอาการก็ต่อเมื่อเริ่มเป็นหนักมากขึ้น โดยอาการที่เป็นสัญญาณเตือนว่าคุณมีความเส่ี่ยงเป็นโรคมะเร็งปากมดลูก มีดังนี้

⇒ มีเลือดออกบริเวณช่องคลอด

⇒ มีเลือดออกมาแบบกะปริบกะปรอย

⇒ ประจำเดือนมานานผิดปกติ

⇒ มีเลือดออกระหว่างมีเพศสัมพันธ์

⇒ มีตกขากมากผิดปกติและมีกลิ่น หรือมีเลือดปะปนออกมาด้วย

◊ “มะเร็งปากมดลูก” รักษาหายได้หรือไม่ ? 

  • ระยะที่ 0 สามารถรักษาหายได้เกือบ 100%
  • ระยะที่ 1 มีโอการักษาหายประมาณ 80-90% และมีอัตราอยู่รอด 5 ปี
  • ระยะที่ 2 มีโอกาสรักษาหายประมาณ 60-70% และมีอัตราอยู่รอด 5 ปี
  • ระยะที่ 3 มีโอกาสรักษาหายประมาณ 40-50% และมีอัตราอยู่รอด 5 ปี
  • ระยะที่ 4 ถือเป็นระยะสุดท้าย มีโอกาสรักษาหายได้น้อย โดยอยู่ที่ประมาณ 0-20%

หากพบว่าตนเองป่วยเป็นโรคมะเร็ง หรือมีคนใกล้ชิดต้องเผชิญกัยโรคร้ายนี้สิ่งที่ควรทำคือ ใส่ใจดูแลสุขภาพของตัวเองทำตามที่หมอแนะนำอย่างเครงคัด หลีกเลี่ยงการทนยาสมุนไพร เพราะอาจทำให้มีปัญหาต่อการรักษา และอย่างที่ทราบกันดีว่ามะเร็งเป๋็นโรคสามารถติดต่อได้ทางกรรมพันธ์ เพื่อป้องกันไม่ให้โรคมะเร็งมาเยือนแบบไม่คาดฝัน ควรใส่ใจดูแลตัวเองให้ดี ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการใช้ชีวิต รวมถึงหลีกเลีี่ยงอาหารที่ทำให้เสี่ยงเป็นโรคมะเร็ง และอีกสิ่งหนึ่งที่สำคัญคือการทำประกันมะเร็ง เพราะมะเร็งเป็นโรคที่มีค่าใช้จ่ายในการรักษาที่ค่อนข้างสูง หากตรวจพบว่าเป็นโรคมะเร็ง ประกันภัยที่ทำก็จะช่วยซัพพอร์ตเรื่องเงินได้อย่างดีเยี่ยม โดยประกันมะเร็งที่ TQM พร้อมให้การคุ้มครองสูงถึง 5 ล้านบาม และสามารถใช้ลดหย่อนภาษีได้ 15,000 บาท โดนผู้ที่มีบัตรเครดิตกรุงศรีผ่อนได้ 0% นานถึง 12 เดือน หากอยากทราบข้อมูลเพิ่มเติม สามารถโทรสอบถามได้ที่เบอร์ 1737

♦ คลิกอ่านบทความน่าสนใจเพิ่มเติิม

⇒ ประกันภัยโรคมะเร็ง หมดห่วง คุ้มครองสูงสุด 5 ล้านบาท กับ TQM

⇒ อาการผิดปกติทางร่างกาย ที่เสี่ยงเป็นโรคมะเร็ง มีอะไรบ้าง ?

⇒ สรุป ประกันมะเร็งหายห่วง Pantip ว่าอย่างไรกันบ้าง