Home อื่นๆ Insurance ปัญหาที่พบบ่อยเกี่ยวกับ “รถยนต์” และ วิธีป้องกัน

ปัญหาที่พบบ่อยเกี่ยวกับ “รถยนต์” และ วิธีป้องกัน

หมดปัญหา แก้ไขตรงจุด สำหรับรถยนต์

แน่นอนว่า ! เมื่อคุณมีรถยนต์แถมยังใช่งานอยู่ในทุกๆวันแล้ว ปัญหาที่มักพบบ่อย แถมยังไม่มีทางทราบด้วยว่าจะเกิดขึ้มเมื่อไหร่ นั้นก็คือ ปัญหาเกี่ยวกันรถยนต์ ไม่ว่าจะเป็นปัญหาที่มีสัญญาณบอกล่วงหน้า หรือ ปัญหาที่เกิดขึ้นแบบกระทันหัน ดังนั้นแล้วปัญหาเหล่านี้จึงทำให้ผู้ขับขี่หลายๆท่านไม่ทันได้ตั้งตัว แถมยังต้องหาวิธีแก้ไขปัญหาอีกด้วย เรียกได้ว่าเป็นปัญหาหนักใจเลยพอควร

แก้ไขตรงจุด หมดปัญหารถพัง 

วันนี้เรามาพร้อมกับปัญหาที่พบบ่อยเกี่ยวกับ “รถยนต์” และ วิธีป้องกันเชื่อว่าปัญหาที่เรานำมานั้นจะเป็นปัญหาที่ถุกพบบ่อยอย่างแน่นอน ซึ่งบางปัญหานั้นหลายๆท่านอาจจะยังไม่ทราบถึงถึงวิธีแก้ไข้ หรือ การรับมือกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น แน่นอนว่าเมื่อเกิดการเสีย การพัง ปัญหาที่จะตามมาก็คงหนีไม่พ้นเรื่องค่าใช้จ่ายในการซื้ออะไหล่มาเปลี่ยน แต่เอาเถอะเมื่อถึงเวลาของมันก็ต้องเปลี่ยน หรือ มีการพังเสียหายเป็นธรรมดา

มอเตอร์สตาร์ทดับ

หากว่ารถของคุณสตาร์ทไม่ติด สิ่งแรกเลย คือ มอเตอร์สตาร์ทดับ หรือ แบตเตอร์รี่หมด ให้คุณแก้ไขและป้องกันที่ดีที่สุดคือ การเข้าศูนย์เพื่อเช็คระยะตามที่คู่มือกำหนด พร้อมรับคำแนะนำจากผู้เชียวชาญ อย่างเช่นการเข้าเช็คระยะทุกปี หรือ ทุกๆ 10,000 กิโลในการขับขี่

Alternator หรือ ไดชาร์จมีปัญหา

Alternator เรียกได้ว่าเป็นตัวที่ทำให้แบตเตอรี่ทำงานและชาร์จอยู่ตลอดเวลา แต่ถ้าตัวนี้เกิดมีปัญหาขึ้นมา อาจส่งผลให้รถสตาร์ทเครื่องยนต์ไม่ติด หรืออาจะดับก็ได้ อาจจะเป็นเพราะมันไม่ชาร์จแตเตอรี่นั่นเอง ปัญหานี้อาจจะเกิดจากการหมดอายุ

แบตเตอรี่หมด

แบตเตอรี่หมด เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งเหตุที่ทำให้รถของคุณสตาร์ทไม่ติด หรือ แบตเสื่อม หมดอายุ  วิธีแก้ไขง่ายๆคือ คุณต้องติดตามหรือเช็คอยู่ตลอดเวลาว่าแบตเตอรี่ของคุณนั้นอยู่ในสภาพไหน จะหมดหรือยัง หรืออายุเท่าไหร่  แต่ถ้าหากว่าคุณนั้นมีการเปลี่ยนแบตเตอรี่ กรุณาเช็คดูว่ามีการเชื่อมต่อกันสนิทไหม  ถ้าหากมีการรั่ว ซึม ควรหาผู้เชียวชาญด่วน

หม้อน้ำรั่ว

ให้ลองสังเกตุง่ายๆวว่า ถ้าแอร์ในรถเริ่มไม่ทำงาน หรือ มีสารความเย็นไหลไปตามทาง อาจเป็นเพราะหม้อน้ำรั่ว หแต่ไม่ต้องตกใจ หรือ หวาดกลัวไป เพราะปัญหานี้มันเป็นเพียงบางเส้นบางสายที่เชื่อมต่อมันหลุด ซึ่งคุณอาจะทำการเช็คและติดให้เข้ากัน แต่ถ้าเกิดการขาดหรือเสียหายให้คุณทำการปลี่ยนทีนที และควรทำความสะอาดหม้อน้ำเป็นระยะๆ

หัวเทียนบอด

สำหรับข้อนี้เรียกได้ว่าพบบ่อยอย่างมากเลยล่ะ เพราะเมื่อยิ่งใช้รถนานและใช้งานหนักเกินไป อาจจะเกิดการเสื่อมสภาพได้ ดังนั้นมันจะทำให้รถวิ่งช้าลง พร้อมทั้งยังกินน้ำมันมากกว่าปกติ วิธีการป้องกันด้วยการตรวจสภาพรถเป็นระยะๆ หรือ ทำหารเปลี่ยนหัวเทียนเอง

ยางแบน

ไม่ว่าใครๆก็พบกับปัญหานี้อย่างแน่นอน แถมยังพบบ่อยอีกด้วย เป็นธรรมดาที่ยางรถของเราจะเกิดการตำหรือทิ่มอะไรบางอย่างให้ขณะที่ขับ พร้อมทั้งอาจะเกิดจากการใช้งานบ่อย แก้ไข คือ เมื่อเวลาขับขี่ให้ระมัดระวัง พร้อมทั้ง ควรเช็คลมยางอย่างสม่ำเสมอ และที่สำคัญเลยนั้นตามปั๊มก็มีบริการเติมลมยาง คุณสามารถใช้บริการได้อย่างสะดวก

กลิ่นเหม็นไหม้ 

กลิ่นเหม็นไหม้ ในขณะขับรถ เรียกได้ว่าเป็นจุดที่ค่อนข้างอันตรายเลย เพราะสาเหตุอาจมาจาก​ผ้าเบรกไหม้ ซึ่งจะทำให้รขถของคุณอาจเบรคไม่อยู่​ หรือ สายพานไหม้​ดับกลางอากาศ​ ลูกสูบไหม้ หรือ ระบบไฟฟ้าขัดข้อง ก็เป็นได้ ​ เพราะฉะนั้นแล้วเมื่อเกิดปัญหาดังกว่างให้คุณหยุดขับ พร้อมเรียกบริการรถลากด่วน

เร่งเครื่องไม่ขึ้น 

เมื่อเวลาคุณขับขี่รถยนต์ แล้วพบกับปัญหา เร่งเครื่องไม่ขึ้น อาจจะเป็นสัญญาณเตือนว่า ได้เวลาเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่อง กรองอากาศ หรือ กรองน้ำมันเชื้อเพลิง แล้ว อย่าปล่อยไว้เฉยๆนะ อาจจะส่งผลเสียในส่วนอื่นๆได้

ไม่ว่าเพื่อนๆจะพบกับปัญหาไหนๆ เพียงคุณมีสติ แลวมองหาสาเหตุให้พบ ถ้าเป็นปัญหาที่ไม่หนักมากจนเกินไป ตรวจ เช็ค แก้ไข ปรับเปลี่ยน ให้ดี แต่ถ้ามันยากจนเกินไป ก็ส่งรถเข้าศูนย์ซ่อมทันที เพื่อความปลอดภัยของตัวเราและคนที่เรารัก แต่เพื่อความปลอดภัยควรเข้าศูนย์เพื่อตรวจเช็คสภาพรถอยู่บ่อยๆ และสิ่งที่สำคัญเลย  การเลือกทำประกันภัยรถยนต์ก็เป็นตัวเลือกที่ดีเลยล่ะ

Exit mobile version