กับบริษัทประกันภัยรถยนต์ทั้งหลาย รอบนี้มาอีกบริษัทหนึ่ง ซึ่งมีความแตกต่างจากทั่วๆไป นั่นก็คือ ประกันรถยนต์แบบมีคืนเงิน เรารู้จักกันดีกับบัตรเครดิตแบบ Cashback การได้เงินคืนเมื่อใช้บัตรเครดิตกับสินค้าหรือบริการต่างๆ การได้เงินคืนจากการท่องเที่ยว โรงแรม ที่จ่ายคืนเป็นแบบลักษณะ Points และวันนี้ มารู้จักประกันรถยนต์แบบมีเงินคืน “หากขับดี ไม่มีชน” กับ FairDee (แฟร์ดี) Startup ใหม่ บริษัทประกันรถยนต์ ที่ให้เงินคืนสูงที่สุดถึง 30% หรือ 4,500 บาท ทุกปี

มารู้จัก FairDee กันก่อน

logo fairdee จาก Facebook
[wp-review id=”210908″]

บริษัท แฟร์ดี ประกันภัยรถยนต์ เป็นบริษัทอีกแห่งหนึ่งที่ได้รับการรับรอง จาก คปภ ในโครงการทดสอบนวัตกรรม ที่นำมาใช้กับการประกันภัย (ที่เรียกว่า InsurTech ที่คล้ายกันกับ บริษัท Sunday InsurTech) นั่นก็คือ Insurance Regulatory Sandbox ซึ่งมีประกาศไว้ ณ วันที่ 24 พฤษภาคม 2560 ในปีที่ผ่านมา ซึ่งในปัจจุบัน FairDee ยังคงเป็นเหมือนกันกับบริษัทเช่น

ASN Broker, Rabbit Finance, ANC Broker, Drivedee (ขับดี), Gobear, Direct Asia, 
Roojai (รู้ใจ), Easy Insure, Prakunrod.com, Frank ประกันภัย, Asia Direct, 
TQM ประกันภัย, Silkspan, MisterPrakan, เงินติดล้อประกันรถยนต์, ศรีกรุงประกันภัย

ซึ่งสำหรับ FairDee แล้ว บริษัทเค้าเป็นตัวแทนบริษัทประกันทั้งหมด 5 บริษัท ณ เดือน มิถุนายน 2561 ดังนี้

  1. กรุงเทพประกันภัย
  2. ทิพยประกันภัย
  3. MSIG ประกันภัย
  4. ไทยวิวัฒน์ ประกันภัย
  5. และ โตเกียว มารีน ประกันภัย 

ซึ่งบริษัทประกันเหล่านี้จะทำหน้าที่รับประกันรถยนต์ ผ่าน FairDee นั่นเอง โดยที่ FairDee เป็นตัวกลางในการใช้เทคโนโลยี InsurTech เข้ามาผสาน ในการรับทำประกันภัยผ่านไปยังบริษัทมหาชนต่างๆ ตาม List ด้านบน

รีวิวเบื้องต้น Fairdee ดีจริงหรือเปล่า?

แน่นอนว่า เรายังคงไม่มี รีวิว Pantip กัน ณ จุดนี้ เพราะเป็นบริษัทที่พึ่งเปิดใหม่ ที่เป็นแบบ Startup และจุดเด่นของ Fairdee ก็คงหนีไม่พ้นเรื่องราคา แต่ไม่ ใช่ราคาเบี้ยประกันที่ถูกกว่าที่อื่นๆ แต่ เป็นราคาที่ลดลง หากผู้ขับขี่ เข้ากลุ่มประกันรถยนต์ และผู้ขับขี่ ทั้งตัวเอง และในกลุ่มไม่มีการเคลมประกันเลยในระยะเวลา 1 ปี มันก็คือ การคืนเงินหรือ Cashback นั่นเอง

ทำประกันชั้น 1 ให้ตัวเอง และหาเพื่อนมาทำ รับสองเด้ง

สำหรับผู้ที่มั่นใจว่า ไม่มีการขับชน ก็เข้ามาทำประกันชั้น 1 ให้กับรถของตัวเอง และ ใน 1 ปี ไม่มีชนเลย ก็รับเงินคืน 15% ของราคาเบี้ยสุทธิ เช่น เบี้ยสุทธิ  ไม่รวมภาษี และค่าธรรมเนียมที่ 15,000 บาท ก็รับคืนไปเลย 2,250 บาท และ ถ้าชวนเพื่อนมาตั้งกลุ่ม ขั้นต่ำ 4 คน ขึ้นไป แต่ไม่เกิน 7 คน และ ตอนนี้ยังมีโปรโมชั่น ชวนเพื่อน รับส่วนลดอีก 300 บาท อีก (แต่ต้องมาเช็คเบี้ยประกันก่อน ถึงจะได้ รหัสส่วนลดไปใช้ได้)

เงินคืนทั้งหมด 15% + 15% = 30% ทั้งปีมันคำนวณยังไง?

คือถ้าจะได้เงินคืน 30% ทั้งปี เนี่ย อย่างแรกเลยคือ ต้องทำประกันกับ Fairdee และไม่มีขับรถชนเลยทั้งปี ก็จะได้ต่อแรกก่อนคือ 15% และ จะได้ต่อที่สองก็คือ หากคนในกลุ่มประกันที่อยู่ร่วมกัน ไม่ว่าจะเป็นเพื่อน แฟน ญาติ หรือ กิ๊ก หรือใครก็แล้วแต่ ไม่ขับชนเลย คือไม่เคลมเลยทั้งปี ก็รับไปอีก 15% นั่นเอง ง่ายๆแบบนี้ น่าจะเข้าใจได้ไม่ยาก

Model นี้คุ้นๆ เหมือนกับอะไรนะ?

หากใครคุ้นโมเดลนี้ ที่แบบทำประกันกลุ่มแล้วมีส่วนลด มันก็อาจจะเหมือนกันกับ บริษัทมือถือยี่ห้อหนึ่ง ที่มีบริการหลายอย่าง และต้องเปิดเบอร์ ทั้งครอบครัว เป็นกลุ่มเดียวกัน จะได้ส่วนลดค่าบริการ หรือ ของแถมพิเศษ นั่นแหละ แต่อันนี้ ไม่ใช่การเปิดเบอร์ แต่เป็นการลดค่าเบี้ย แต่ค่าเบี้ยจะลดลงในลักษณะการคืนเงิน คือต้องจ่ายไปก่อน ขับดี คืนทีหลังอะไรประมาณนี้

รวมบทความเกี่ยวกับประกันที่มีคนหามากที่สุด