Home อื่นๆ Insurance ประกันเดินทาง รายเที่ยว VS รายปี ซื้อแบบไหน คุ้มกว่ากันนะ?

ประกันเดินทาง รายเที่ยว VS รายปี ซื้อแบบไหน คุ้มกว่ากันนะ?

ในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมา การซื้อประกันเดินทางของคนไทยผ่านช่องทางต่างๆ นั้นเติบโตขึ้นมาก และจุดสำคัญที่เห็นเลยก็คือ เราได้เห็นบริษัทประกันเดินทางออกมาขายประกันให้กับลูกค้ากันเยอะขึ้น ทั้งเป็นบริษัทเดิม และหน้าใหม่ๆ ผุดขึ้นเป็นดอกเห็ดเยอะเต็มไปหมด และอัตราการเติบโตของบริษัทประกัน ในส่วนของ “Travel Insurance” นั้น โตขึ้นเฉลี่ย 10% ต่อปี เลยทีเดียว

มุมของประกันเดินทาง ก็เช่นเดียวกัน การทำประกันเดินทางแบบรายปี มีความคุ้มค่า มากกว่า รายครั้ง อยู่มากโข

สาเหตุ ที่คนส่วนใหญ่มาซื้อประกันกันเพิ่มขึ้น ก็เป็นเพราะว่า เราได้เห็นประสบการณ์ทั้งใน รีวิว Pantip และ จากที่อื่นๆที่แชร์กันใน Social Media เยอะแยะเต็มไปหมด ออกมาบอกว่าการซื้อประกันเดินทางนั้น ดีอย่างนั้น ดีอย่างนี้ ลดความเสี่ยงได้

แต่อย่างไรก็ดี ในขณะที่หลายๆคนกำลังวางแผนการเดินทาง และซื้อประกันไปพร้อมๆกันนั้น การซื้อประกันของแต่ละคนอาจจะเป็นการซื้อแบบ “เสียผลประโยชน์” หรือ “ซื้อไม่เป็น” และนี่ เป็นเหตุผล ของการนำบทความเกี่ยวกับประกันเดินทางนี้มา ให้พิจารณากัน

แผนประกันเดินทางที่คุ้มที่สุดคือ “รายปี” ไม่ใช่ “รายครั้ง”

เช่นเดียวกันกับการซื้อประกันรถยนต์ โดยมากแล้ว หากมานั่งคำนวณกันให้ดี การซื้อประกันรถยนต์รายปี จะคุ้มค่ามากกว่า ประกันตามใช้ หรือ Pay As You Go มากๆ แต่หลายคนมองว่า การซื้อใน 1 ครั้ง เสียเงินก้อน และหันมาซื้อตามใช้มากกว่า (ซึ่งจริงๆ ก็ไม่รู้ว่า เงินที่เหลือจากการซื้อประกันตามใช้ จะเอาไปลงทุนอะไรกันเพิ่มเหรอ?)

มุมของประกันเดินทาง ก็เช่นเดียวกัน การทำประกันเดินทางแบบรายปี มีความคุ้มค่า มากกว่า รายครั้ง อยู่มากโข โดยเฉพาะอย่างยิ่งผู้ที่เดินทาง 2-3 ครั้งต่อปี เป็นประจำอยู่แล้ว เช่น อาจจะเที่ยวช่วงสงกรานต์ ช่วงปีใหม่ และ ช่วงเดือนธันวาคม เพื่อไปเที่ยว หรืออะไรก็แล้วแต่ โดยมี จุดที่ทุกคนต้องรู้ดังนี้

ประกันเดินทางรายปี คุ้มครองทั้งเดินทางในไทย และต่างประเทศ!

นี่แหละจุดแรกเลย ประกันเดินรายครั้งนั้น เราจะต้องเสียเงินประมาณหลัก 1,000 บาท ต่อคน ต่อ Trip ซึ่งจะคุ้มครองแค่ Trip นั้นๆ และคุ้มครอง จำกัดวันด้วย ในขณะเดียวกัน ประกันเดินทาง รายปี จะคุ้มครอง ตลอดทุกทริป ไม่ว่าจะเป็นการบิน การเดินทาง ในประเทศไทย และ ต่างประเทศ ทั่วโลก (ยกเว้นประเทศที่เค้าไม่คุ้มครอง)

คนต่างชาติที่เดินทาง 2-3 ครั้งต่อปี (ที่ไหนก็แล้วแต่) 50% ทำประกันรายปี

บริษัทประกันในต่างประเทศ เค้าเห็นถึงความเปลี่ยนแปลงของจำนวนผู้ทำประกันเดินทาง ที่ย้ายมาจากประกันรายครั้ง มาเป็นประกันรายปี มากกว่า 50% หันมาทำประกันเดินทางรายปี เพียงเพราะว่า เค้าเห็นถึงความคุ้มค่า ของมันมากกว่าการซื้อรายครั้ง เนื่องจากมันครอบคลุม การเดินทาง ทั้งแบบ Domestic และแบบ International แบบไม่จำกัดครั้ง และหากคิดเป็น Cost ต่อครั้งนั้น ถูกกว่ามาก ทั้งยังลดความเสี่ยงได้ทั้งปีอีกด้วย

มาลองคำนวณค่าเบี้ยประกันรายปี VS ประกันรายครั้งกันดีกว่า

หากใครยังไม่เห็นภาพ เรามาลองเอาบริษัทประกันเดินทางหลายๆ แห่งมาเทียบราคากัน (ไม่ใช่มาแข่งราคากัน) ว่าประกันเดินทางรายปี หรือ ประกันเดินทางรายครั้ง คุ้มกว่ากัน โดยมีโจทย์อยู่ว่า ต้องเดินทาง 2-3 ครั้งต่อปีเพียงเท่านั้น และเราเริ่มต้นด้วย MSIG

MSIG Travel เทียบรายครั้ง กับ รายปี

ราคาประกันเดินทาง MSIG แบบรายปี

หากเลือกแผน MSIG Travel Easy 3 หรือแผน ต่ำที่สุด จะเห็นได้ว่า เราจะต้องจ่ายแค่เพียง 3,750 บาท และมีการแถม Starbucks ด้วย 500 บาท ต่อ คน

อันนี้คือประกันรายเที่ยวจาก MSIG เช่นเดียวกัน จะเห็นได้ว่า เราจะต้องจ่ายน 630 บาท ต่อคน และแถมบัตร Starbucks ที่ 200 บาท

ลองมาคำนวณกันดู : หากจะเดินทาง 2-3 ครั้งต่อปี รายเที่ยว MSIG จะเสียค่าประกันต่อคนอยู่ที่ 630 บาท หากเดินทาง 3 ครั้งจะเสียเบี้ยประกัน ที่ 1,890 บาท แต่หากว่าซื้อประกันแบบรายปี จะเสียที่ 3,750 บาท และ 3750 – 1890 = 1,860 บาท ดูแล้วเหมือนกับว่า ประกันรายเที่ยวจะประหยัดกว่า ตั้งเกือบๆ 2,000 บาทแหน่ะ (นี่ขนาดเดินทาง 3 ครั้งนะ) 

แต่ๆ จริงๆ แล้ว หากเรามาคำนวณดูอีกที 3,750 บาท ที่เสียสำหรับรายปีนั้นครอบคลุม 365 วัน หรือเฉลี่ยวันละ 10.27 บาทเท่านั้น ในขณะที่ หากซื้อรายเที่ยว จะอยู่ที่ 90 บาทต่อวัน (630 / เดินทาง 7 วัน) และประเด็นสำคัญเลยก็คือ ประกันรายปี คุ้มครองทั้งการเดินทางในไทยและต่างประเทศด้วย อ่าน รีวิว ประกันเดินทาง MSIG ได้ที่นี่ 

ประกันเดินทาง AXA

สำหรับประกันเดินทาง AXA นั้นเป็นคู่แข่งเบียดๆกันมากับ MSIG เลยทีเดียว เลยเอามาเทียบกัน ซึ่งนี่คือ ราคาประกันเดินทางรายปีของ AXA

และนี่คือ ประกันรายเที่ยวจาก AXA ไปญี่ปุ่น 7 วัน

หากเดินทาง 2-3 ครั้งต่อปี ราคาจะอยู่ที่ประมาณ 669 บาท ซึ่งจะเป็นครึ่งหนึ่งของการซื้อประกันรายปี และเหตุผลเดียวกันกับ การซื้อประกันจาก MSIG นั่นก็คือ หากเป็นรายปี จะมีค่าใช้จ่ายต่อวันถูกกว่า


จากการเปรียบเทียบ ประกันรายปี กับ รายเที่ยว กับประกันเดินทางนั้นทำให้รู้ว่า เราจะได้ประกันที่คุ้มกว่าหากซื้อรายปี (หากคิดเป็นราคาต่อวัน และได้ของแถมเยอะกว่า) ซึ่งหากเราไปซื้อประกันรายเที่ยว โดยที่เรามีการเดินทางบ่อยๆ นั้น ก็อาจจะไม่คุ้มค่ากันเลย โดยจะสรุปให้ดังนี้

  1. ประกันรายปี จะคุ้มกว่า หากเดินทางหลายทริป และ หากเป็นจำนวนวัน รายปีคุ้มกว่ามาก
  2. ประกันรายเที่ยวโดยมากแล้ว ความคุ้มครองก็จะดีกว่านิดหน่อย
  3. ทดลองดูก่อนได้ ว่าปีหนึ่งๆ คุณเดินทางเฉลี่ย กี่ครั้ง และรวมค่าประกันเดินทางเป็นกี่บาท

อ่านต่อ:

Exit mobile version