Home อื่นๆ Insurance ถ้าไป Bali ประกันเดินทางต่างประเทศ คุ้มครองเหตุภูเขาไฟระเบิดไหม?

ถ้าไป Bali ประกันเดินทางต่างประเทศ คุ้มครองเหตุภูเขาไฟระเบิดไหม?

ถ้าไป Bali ประกันเดินทางต่างประเทศ คุ้มครองเหตุภูเขาไฟระเบิดไหม?

บาหลี ปิดสนามบิน ท่าอากาศยานนานาชาติงูระห์ไร ชั่วคราว

กำลังนึกภาพว่า หากเป็นเรา ที่กำลังไปเที่ยวพักร้อน ที่ต่างประเทศ แล้วเกิดเหตุการณ์ภัยธรรมชาติที่ไม่คาดฝัน ขึ้นมาแล้ว จะทำอย่างไร? วินาทีนั้น ต้องหาทางช่วยตัวเองและทีมให้รอดก่อน และทิ้งสัมภาระบางส่วนไว้กับที่พัก แล้วอพยพหนีตามคนอื่นๆ ไปก่อน แล้วค่อยติดต่อสถานทูตขอเดินทางกลับต่อในภายหลัง  แต่ในกรณีที่เกิดขึ้นที่เกาะบาหลีอยู่นี้ เป็นเหตุการณ์ภูเขาไฟปะทุ ใกล้ระเบิด มีประกาศให้อพยพผู้อยู่อาศัยในพื้นที่เรียบร้อยแล้ว และคาดว่าสนามบินจะใช้งานไม่ได้อีกระยะ

บาหลีมีสนามบินนานาชาติ ที่ไฟลท์บินตรง  จากยุโรป อเมริกา และเอเชีย ไปลงหลายเที่ยวต่อวัน และมีจุดดึงดูดนักท่องเที่ยวคือความสวยงามของทะเล แต่ไม่ควรลืมไปว่า อยู่ในแนว วงแหวนภูเขาไฟ และภูเขาไฟที่หลับไหลมากว่า 30 ปี เคยปะทุครั้งใหญ่เมื่อปี ค.ศ. 1963 คร่าชีวิตชาวบ้านกว่า 1,600 คน และชาวบ้านส่วนใหญ่นับถือศาสนาฮินดู  มี 8 เขตการปกครอง (มีประชากรทั้งจังหวัดราว 3,000,000 คน) จุดท่องเที่ยวสำคัญ คือ กิจกรรมล่องเรือ เที่ยวทะเล และ วัดกว่า 20,000 แห่ง  พร้อมกับได้ชมพิธีกรรมอาบน้ำ ในบ่อน้ำศักดิ์สิทธิ์ ปุราเดียร์ตาอัมปีล (Pura Tirta Empul)

สำหรับการเดินทางจากประเทศไทย มี 3 สายการบินหลักๆ จาก ดอนเมือง สุวรรณภูมิ เชียงใหม่ กระบี่ และ ภูเก็ต ไปยังบาหลี เช่น สายการบินแห่งชาติของอินโดนีเซีย  การบินไทย และ Airasia (นอกจากนี้ยังมีสายการบินอื่นๆ อีกด้วย)  โดยคนไทยไม่ต้องขอวีซ่า และใช้ภาษาอังกฤษเป็นภาษาทางการได้

ถ้าพูดถึงทะเลในแทบเอเชียแปซิฟิก จังหวัดบาหลี เป็นอีกที่หนึ่งที่ต้อนรับนักท่องเที่ยวทั่วโลก เฉกเช่น กระบี่ – ภูเก็ต ของบ้านเรา แตกต่างกันตรงที่วัฒนธรรม และอาหารการกิน ที่ดูภาพรวมแล้ว แตกต่างจากของไทยตรงที่กลายเป็น Commercial ไปแล้ว และบาหลียังมีความชนบทที่เป็นกลิ่นอายอารยธรรมให้นักท่องเที่ยวค้นหา

คาดว่าเหตุการณ์ภูเขาไฟปะทุครั้งนี้จะส่งผลต่อการท่องเที่ยวของประเทศอินโดนีเซีย นักท่องเที่ยวอาจขาดความเชื่อมั่น ในขณะเดียวกัน ผู้ที่ต้องเดินทางไปทำธุรกิจกับทางอินโดนีเซีย ต้องติดตามข่าวสาร และเตรียมความพร้อม และหลีกเลี่ยงไปยังเขตที่อาจเกิด After Shock จากภูเขาไฟระเบิด อย่าง แผ่นดินไหว และ สีนามิในพื้นที่ใกล้ทะเล

จากกรณีภูเขาไฟระเบิด – ปะทุ คาดการณ์ว่า สถานการณ์สนามบินบาหลี จะเป็นไปอย่างปกติ อีกครั้ง ในปีหน้า อาจจะเป็นช่วงหลังเดือน กุมภาพันธ์ 2561 เป็นต้นไป หรืออาจจะทิ้งระยะถึงกลางปี 2561 หากจองตั๋วเครื่องบินไว้ บางสายการบินสามารถขอยกเลิกได้เงินคืน โดยหักค่าธรรมเนียม 10% ซึ่งขอคืนเงินได้ก่อนเดินทางแต่เนิ่นๆ

ดังนั้นเราควรส่งกำลังใจไปช่วยเหลือประชาชนที่เดือดร้อนกับเหตุการณ์ภัยธรรมชาตินี้ และติดตามข่าวเผื่อว่าจะมีช่องทางการบริจาคที่ช่วยเหลือได้ และผู้ที่ต้องการเดินทางหรือมีเพื่อนฝูงอยู่ที่บาหลี ต้องติดตามข่าวสารอย่างต่อเนื่องนะคะ

สรุปคือ หากคุณต้องการเคลมประกันการเดินทางเพื่อให้ได้รับความคุ้มครองที่คุ้มค่าที่สุด ก็ต้องดูรายละเอียดของประกันที่ทำให้ละเอียด ของบางเจ้าไม่เขียนว่า “คุ้มครองจากภัยธรรมชาติ” โดยตรง แต่คุณสามารถเลือกเคลมกับกรณีอื่นได้ อย่าง ค่ารักษากรณีเจ็บป่วย , บาดเจ็บ, กระเป๋าเดินทางหายระหว่างขนส่ง, ความล่าช้าของเครื่องบิน, ค่าที่พักระหว่างเครื่องดีเลย์  โดยนับจากวันที่เครื่องบินไม่สามารถลงจองได้และมีหลักฐานจากสนามบินให้ตรวจสอบได้อย่างแท้จริง

ประกันการเดินทาง คุ้มครองภัยธรรมชาติ

ปัจจุบันนี้ ประกันการเดินทาง ที่ซื้อออนไลน์ ได้เร็ว มี 5 เจ้าหลักๆ คือ MSIG , AXA , CIGNA , AIG , BUPA ซึ่งบางบริษัทประกัน ไม่ได้เขียนไว้โดยตรงว่า “ประกันคุ้มครองภัยธรรมชาติ” โดยจะรวมไปกับ ประกันอุบัติเหตุ และ บางเจ้าก็ยกเว้นพื้นที่เสี่ยงภัย ไม่คุ้มครอง  ดังนี้

1 ประกันการเดินทางของ AXA

ประกันการเดินทางของแอกซ่า มีความยืดหยุ่น คล่องตัวสูง คือคุณสามารถเลือกแผนความคุ้มครองผ่านหน้าเว็บได้เลย และขเ้าไปอ่านรายละเอียดที่เป็น File PDF ได้จากโทรศัพท์มือถือ เพื่อดู “ความคุ้มครอง” ที่บริษัทจะจัดให้ หรือยกเว้น  โดยแอกซ่าจะยกเว้นประเทศเสี่ยง 13 แห่ง ได้แก่ คิวบา, อิหร่าน, เกาหลีเหนือ, รัสเซีย, ซีเรีย, ยูเครน, เบลารุส, โซมาเลีย, ซูดาน, ซูดานใต้, สาธารณรัฐประชาธิปไตยคองโก, ซิมบับเว และเนปาล ส่วนความคุ้มครองหลักๆ จะแบ่งออกเป็นแพ็คเกจ ให้คุณเลือกได้ โดยให้ความคุ้มครอง 17 หัวข้อ ได้แก่ ( รวม รีวิวประกันเดินทาง AXA Pantip)

 • การสูญเสียชีวิตและอวัยวะ (จากอุบัติเหตุ)
 • การรักษาพยาบาลจากการเจ็บป่วย
 • การเคลื่อนย้ายเพื่อการรักษาพยาบาลฉุกเฉิน และย้ายกลับประเทศไทย
 • ค่าใช้จ่ายส่งศพและอัฐิกลับประเทศไทย
 • ความรับผิดตามกฎหมายต่อบุคคลภายนอก
 • ยกเลิกการเดินทาง
 • ความล่าช้าของการเดินทาง (8  ชั่วโมง 1,000 บาท)
 • การพลาดต่อเที่ยวบิน (8  ชั่วโมง 1,000 บาท)
 • การลดจำนวนวันเดินทาง
 • กระเป๋าเดินทางล่าช้า (8  ชั่วโมง 1,000 บาท)
 • กระเป๋าเดินทาง หรือ สัมภาระสูญหายจากการเคลื่อนย้ายของพนักงานโรงแรม หรือ ผู้ขนส่ง หรือเกิดจากการชิงทรัพย์ ปล้นทรัพย์
 • เงินสดและเช็คเดินทางสูญหาย จากการชิงทรัพย์ ปล้นทรัพย์
 • เอกสารที่เกี่ยวข้องกับการเดินทางสูญหาย  จากการชิงทรัพย์ ปล้นทรัพย์
 • การไปเยี่ยมผู้เอาประกัน (นอนโรงพยาบาลติดต่อกันเกิน 7 วัน)
 • ขนส่งผู้เยาว์กลับประเทศ
 • ชดเชยเงินสดระหว่างพักรักษาตัวในโรงพยาบาลในฐานะผู้ป่วยใน จากการบาดเจ็บ หรือ เจ็บป่วย
ข้อมูลจาก www.axa.co.th
ข้อมูลจาก www.axa.co.th

 

2 ประกันการเดินทางของ AIG

ประกันการเดินทางของ AIG เลือกแบบรายเที่ยวได้ หรือหากเดินทางเป็นประจำก็เลือกเป็นรายปีได้ เหมาะสำหรับนักธุรกิจ และหากเกิดกรณีภัยธรรมชาติขณะท่องเที่ยว เลือกคุ้มครองชีวิตได้สูงสุด 5,000,000 บาท แต่ผลประโยชน์กรณีสายการบินบอกเลิก Flights ทางบริษัทจ่ายตามจริง โดยมีความคุ้มครองที่เพิ่มมาจาก AXA ในข้อ 1 ดังนี้

 • ค่ารักษาพยาบาลที่กลับมารักษาต่อในประเทศไทย
 • ค่าโทรศัพท์กรณีฉุกเฉิน
 • ค่าใช้จ่ายในการลดจำนวนวันเดินทาง หรือ การจี้บนเครื่องบิน (จ่ายตามจริง)
 • ผลประโยชน์จากการบอกเลิกการเดินทาง (จ่ายตามจริง)
 • ผลประโยชน์จากความเสียหายจากกระเป๋าเดินทาง ทรัพย์สิน คอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊ก และ ภัยธรรมชาติ
 • ความคุ้มครองอุปกรณ์กอล์ฟ และ โฮล อิน วัน
 • ความคุ้มครองส่วนแรกสำหรับรถเช่า
AIG

3 ประกันการเดินทางของ MSIG

ประกันการเดินทางของ MSIG ออกตัวว่าคุ้มครองเหตุที่เกิดขึ้นจากภัยธรรมชาติแน่นอน พร้อมจ่าย 100% และหากเกิดกรณีเสียชีวิตจากอุบัติเหตุที่เกิดขึ้นจากการเดินทางนั้น หลังจากเหตุเกิดขึ้นแล้ว 180 วัน อันพิสูจน์ได้ ทาง MSIG ก็ยินดีให้เคลม 100%

ซึ่งมีให้เลือกทั้งประกันแบบรายครั้ง และ รายปี  โดยทางแบรนด์ แนะนำว่า เหมาะสำหรับผู้ที่เดินทางบ่อยๆ และเลือกคุ้มครองแบบยาวๆ ได้สูงสุด 120 วัน ต่อครั้ง  และเลือกจ่ายเพื่อคุ้มครองทั้งปีได้ถึง 3,750 บาท (ทุกแผนประกันภัยสามารถใช้ยื่นขอวีซ่าได้) แต่ 1 ท่านสามารถขอเอาประกันภัยกับ MSIG ได้ 1 ฉบับ ต่อการเดินทางครั้งเดียวได้เท่านั้น

ประกันการเดินทางของ MSIG
ประกันการเดินทางของ MSIG


4 ประกันการเดินทางของ CIGNA

ความคุ้มครองแผนประกันการเิดนทางต่างประเทศ ของ CIGNA ไม่แตกต่างกับ AXA กับ AIG  มีให้เลือกแผนความคุ้มครอง และมีความคุ้มครองพิเศษเพิ่มเติมมาอย่างเช่น กรณีเสียชีวิตจากการโดยสารยานพาหนะที่ใช้เดินทาง (ต้องดูรายละเอียดว่าหมายถึงเครื่องบินอย่างเดียวหรือเปล่า?) และทาง CIGNA แยกความคุ้มครองเรื่อง พลาดเที่ยวบิน  – เที่ยวบินล่าช้า – การเลื่อน/บอกเลิกการเดินทาง – ลดจำนวนวันเดินทาง ถือเป็นความคุ้มครองเสริม ซึ่งต้องซื้อเพิ่มจาก Package หลัก

ความคุ้มครองเสริมอีกอย่างคือ

 • กระเป๋าเดินทางสูญหาย สูญเสียทรัพย์สินส่วนตัว
 • กระเป๋าเดินทางล่าช้า
 • เงินสูญหาย
 • กระเป๋าเดินทางและทรัพย์สินส่วนตัวสูญหายจากภัยธรรมชาติ
แผนประกันของ CIGNA

 

5 ประกันการเดินทางของ BUPA

จากรายละเอียดหน้าเว็บไซต์ เหมือนว่าประกัน BUPA จะให้ความคุ้มครองที่คุ้มค่า กับ เรื่อง สุขภาพ มากกว่า (และเหมาะกับการใช้ขอ VISA) ยังคงแนะนำว่าหากเดินทางไปประเทศที่อากาศหนาวๆ อากาศแปรปรวนง่าย ทาง BUPA จะครอบคลุมค่ารักษาได้ละเอียดกว่า ส่วนเรือ่ง ภัยพิบัติตามธรรมชาติ ของ BUPA ให้ความคุ้มครองตามภาพรวมเหมือนประกันการเดินทางตัวอื่นๆ ไม่ได้เน้นเรื่อง ภัยธรรมชาติ โดยเฉพาะ ส่วนประเทศที่ยกเว้นความคุ้มครอง คือ สาธารณรัฐไครเมีย, คิวบา,อิหร่าน,เกาหลีเหนือ, ซูดานเหนือ, ซีเรีย

 

Exit mobile version