ประกันสัตว์เลี้ยง คาดโตแตะ 65,000 ล้านบาทภายในปี 2020

ads

เราได้เห็นความใจกว้างของห้างสรรพสินค้าหลายๆแห่ง ที่อนุญาตให้มีการนำสัตว์เลี้ยงอย่างสุนัข หมา แมว เข้า มาเดินภายในบริเวณที่ห้างกำหนดได้ เราได้เห็น คาแฟ่ หมา แมว (dog and cat cafe) ผุดขึ้นเป็นดอกเห็ด ในระยะเวลาหลายปีที่ผ่านมา และเราเริ่มได้ยินเรื่องเกี่ยวกับ การประกันสุขภาพ สัตว์เลี้ยง ที่คาดว่าน่าจะเป็นผลิตภัณฑ์ประกันใหม่ของบริษัทประกันแหลายๆแห่ง ที่บางแห่งเริ่มออกมาโฆษณากันบ้างแล้ว

ในตลาดอเมริกา มูลค่าของตลาดประกันสุขภาพสัตว์เลี้ยงนั้น มีมูลค่ามากถึง 30,000 กว่าล้านบาท ในปี 2017 ที่ผ่านมา และเค้ามีการคาดการณ์เอาไว้ว่า มันจะโตขึ้นสองเท่าถึง 65,000 ล้านบาท ในปี 2022 อันใกล้นี้ และมีอัตราการเติบโตมากถึง 14% (ในขณะที่ประกันรูปแบบอื่นๆ โตแค่ 4-5% เท่านั้น) 

ทำไมตลาด ประกันสัตว์เลี้ยงถึงโตขึ้นเยอะ?

เพราะในตอนต้น ลูกค้าประกันส่วนใหญ่ ยังคงไม่รู้ถึงการ “มี” ของประกันสัตว์เลี้ยง และไม่ได้มีการโฆษณามากนัก มากไปกว่านั้น กลุ่มลูกค้าที่รู้อยู่แล้ว ก็ยังไม่ได้รับรู้ถึง ผลประโยชน์ที่จะได้รับจากการทำประกันสัตว์เลี้ยงนั่นเอง เช่น เมื่อสัตว์ป่วย หรือ บาดเจ็บ และ บริษัทประกันส่วนใหญ่ ยังไม่ได้มีการโฆษณาผ่านสื่อช่องทางใหญ่ และมีการโฆษณาเพียงแต่ในช่องทาง Social Media เท่านั้น ซึ่งจะไม่เหมือนกันกับ ประกันเดินทาง หรือ ประกันสุขภาพ รวมถึง ประกันรถยนต์ ที่มีการโฆษณาค่อนข้างหลากหลาย และกว้างขวางกว่า

ปัจจัยที่จะทำให้ ประกันสัตว์เลี้ยง มี ความน่าสนใจมากขึ้น

  1. ความร่วมมือกันระหว่างช่องทางประกัน – ในที่นี้ หมายถึง ความร่วมมือกันระหว่าง โรงพยาบาลสัตว์ บริษัทต่างๆที่มีพนักงานเป็นสวัสดิการ ร้านขายอาหารสัตว์ ฯลฯ
  2. การเผยแพร่ ประโยชน์ ของกรมธรรม์เฉพาะสัตว์เลี้ยง – ความคุ้มครองของกรมธรรม์ของการประกันสัตว์เลี้ยงนั้น ยังคงไม่ได้เข้าถึงเจ้าของสัตว์เท่าไหร่นัก
  3. ความร่วมมือกันระหว่างช่องทาง การชำระเงิน – เช่นพวก Payment Plan ผ่อน 0% หรือ การชำระค่าเบี้ยประกันสัตว์เลี้ยง
  4. การใช้เทคโนโลยีเข้ามาช่วย – นั่นก็คือการร่วมงานกันในเรื่องของการใช้เทคโนโลยี เช่น Application เข้ามาช่วยเพื่อการปรับปรุงบริการ ของการประกันสัตว์เลี้ยง
  5. การขยายความคุ้มครองไปยังสัตว์เลี้ยงประเภทอื่น – เช่น พวกสัตว์เลื้อยคลาน นก งู และอื่นๆ

ข้อมูลจาก https://www.insurancebusinessmag.com


แปลกแต่มี! ประกันคุ้มครองค่ารักษาหมาแมวเป็นเห็บ มาดูว่าเจ้าไหนรับทำ!