ads

สหรัฐอเมริกา ประกันสังคมบ้านเขาคุ้มครองอะไรบ้าง ?

เรื่องรัฐสวัสดิการในประเทศไทยเป็นเรื่องที่ถกเถียงกันมานานมากแล้วไทย มีตั้งแต่เสนอให้ทำรัฐสวัสดิการเต็มรูปแบบไปเลย หรืออาจจะจัดสวัสดิการช่วยเหลือเป็นเรื่อง ๆ ไป แต่ก็ยังไม่มีอะไรเกิดขึ้นอย่างจริงจังในประเทศไทย มีแต่สวัสดิการอย่างประกันสังคม หรือบัตรทอง 30 บาท ที่เป็นสวัสดิการเล็ก ๆ น้อย ๆ จากรัฐบาล เมื่อเทียบกับภาษีที่รัฐบาลจัดเก็บได้ในแต่ล่ะปี

หลายคนบ่นอุบถึงประกันสังคมไทยว่าขึ้นราคาอีกแล้ว ดูแลไม่ค่อยดีเท่าไหร่ แต่เอาเข้าจริงเมื่อเทียบกับประเทศอื่น ๆ แล้วประกันสังคมของไทยถือว่าดูแลค่อนข้างครอบคลุมมาก ๆ แล้ว แต่ก็ไม่ใช่ว่าดีเลิศอะไร แม้ว่าประกันสังคมของบ้านเราจะครอบคลุม ในขณะที่ของประเทศอื่นดูแลแค่เฉพาะกลุ่มมาก ๆ แต่ว่าประเทศอื่น ๆ นั้นเขามีรัฐสวัสดิการดูแลรองรับอีกชั้นหนึ่ง

พอพูดแบบนั้นแล้วก็คงนึกออกนะแล้วนะว่า การดูแลให้สวัสดิการของประเทศไทยห่วยแตกขนาดไหน พูดง่าย ๆ ว่าถ้าเกิดว่าใครหลุดจากประกันสังคมไป ก็คือตายเลย ไม่มีอะไรมาประกันสวัสดิภาพในชีวิตให้แน่นอน

แต่ต้องบอกไว้ก่อนว่าจริง ๆ แล้วประเทศสหรัฐฯ ไม่ได้เป็นรัฐสวัสดิการที่รัฐบาลจะจัดหาโน่นนี้มารองรับช่วยเหลือคนต่าง ๆ แต่ของสหรัฐจะมาในรูปของการให้เงินอุดหนุนมากกว่า

ทีนี้มาดูประกันสังคมของสหรัฐฯ ดีกว่าว่ามีอะไรบ้างเงื่อนไขที่เราจะทำประกันสังคมได้คือ

ประกันสังคมสหรัฐฯ มีอยู่ทั้งหมด 4 ประเภทใหญ่ ๆ คือ 1. Retirement benefits, 2. Medicare, 3. Disability, 4. Supplemental Security Income ซึ่งในแต่ละแบบจะมีเงื่อนไขในการสมัครรับไม่เหมือนกัน

  1. Retirement benefits เป็นการประกันสังคมสำหรับคนใกล้เกษียร โดยที่คนที่สมัครจะต้องมีอายุ 61 ปี 9 เดือน โดยเป็นการประกันสังคมหลังเกษียร เมื่อเราต้องการที่จะเกษียรเมื่อไหร่ ประกันสังคมจะจ่ายให้ 1,000 US Dollar ทุกเดือน  แต่ว่ายิ่งถ้าอายุมากขึ้นเท่าไหร่เงินช่วยเหลือส่วนนี้จะค่อย ๆ ลดลงจนกว่าจะถึงอายุที่เขากำหนดแล้วเงินช่วยเหลือจะได้คงที่ในทุก ๆ เดือน
  2. Disability เป็นสวัสดิการของคนพิการ โดยคนที่จะทำได้ต้องมีอายุตั้งแต่ 18 ปีขึ้น และยังสามารถทำงานได้อยู่แต่ในช่วงระยะเวลา 12 เดือนต่อจากนี้ไม่สามารถทำได้หรือจะต้องเสียชีวิต และต้องไม่เคยรับสิทธิประโยชน์จากประกันสังคมประเภทอื่น ๆ โดยสวัสดิการคนพิการนี้คนที่เป็นสามีหรือภรรยายและลูกจะมีสิทธิได้ด้วย
  3. Supplemental Security Income เป็นเงินอุดหนุนช่วยเหลือคนพิการ โดยที่จะต้องมีคุณสมบัติอายุตั้งแต่ 18 – 65 ปี โดยคนที่ทำได้จะต้องเป็นคนที่ไม่มีงานทำหรือมีรายได้ต่ำ ก็จะได้รับเงินอุดหนุนจากประกันสังคมคอยช่วยเหลือเพื่อจัดหาอาหาร, เสื้อผ้า, และที่พัก
  4. Medicare อันนี้จะคล้าย ๆ กับประกันสังคมบ้านเรา แต่ดูแล้ววิธีการน่าจะดีกว่าคือ Medicare จะเป็นบัตรซึ่งมีอยู่ทั้งหมด 4 ประเภท ซึ่งแต่ละประเภทก็จะคุ้มครองการรักษาไม่เหมือนกัน ขึ้นอยู่ว่าตอนแรกเราเลือกทำบัตรประเภทไหนไว้ แต่ถ้าเราเลือกที่จะจ่ายมากก็จะได้รับการดูแลรักษาดีกว่าประเภทอื่น ๆ ส่วนคนที่มีรายได้น้อยก็สามารถทำได้ถ้าเข้าเงื่อนไขที่เขาระบุไว้

และนี้คือประกันสังคมของสหรัฐฯที่มีดูแล้วส่วนใหญ่จะเน้นดูแลคนเกษียรที่บอกเลยว่าเทียบกับประกันสังคมไทยที่ดูแลคนวัยเกษียรแล้วคนละเรื่องกันเลย

พอดูคร่าว ๆ แล้วจะเห็นว่าประกันสังคมของเขาจะเน้นไปที่การดูแลคนที่ลำบากซะมากกว่า แต่ในขณะเดียวกันประเทศเขายังมีสวัสดิการอีกมากมายที่รัฐบาลคอยจัดไว้ดูแลประชาชน ใครที่ไม่ได้ทำเจ้าประกันสังคมไว้ก็ยังมีอย่างอื่นคอยพยุงไว้อยู่ แต่ถ้าของไทยล่ะก็ถ้าไม่ทำประกันสังคมก็เหลือแค่ประกันชีวิตแล้วแหละที่จะดูแลเรา นอกนั้นเราก็ต้องช่วยเหลือตัวเอง

Read more..

• เช็คสิทธิ์ประกันสังคม ทำยังไง?
• กองทุนทดแทนประกันสังคม จ่ายเงินชดเชยผู้ประกันตนต่อเดือน เท่าไหร่บ้าง?
• เช็คสิทธิประกันสังคมผ่านแอปฯ – ดาวน์โหลดบัตรประกันสังคมลงมือถือ
• ประกันสังคมประกาศใหม่ มีบำนาญ และ ทายาทมีสิทธิ์ได้รับเงินของผู้เสียชีวิต จริงหรือ?
• ประกันสุขภาพเมืองไทยประกันชีวิต Pantip