Home อื่นๆ Insurance ประกันตามไมล์ – ควรซื้อดีมั้ย? 5 ข้อคิดก่อนตัดสินใจซื้อ

ประกันตามไมล์ – ควรซื้อดีมั้ย? 5 ข้อคิดก่อนตัดสินใจซื้อ

อย่าเห็นแก่ค่าเบี้ยที่ถูก ควรศึกษาก่อน

ระยะหลังๆในวงการประกันรถยนต์ เราจะเห็นแคมเปญออกมาต่างๆมากมาย และมีแคมเปญหรือโปรโมชั่นประกันรถยนต์แบบที่ไม่เคยเห็นมาก่อนเช่น ประกันรถยนต์คุ้มครองศัลยกรรม หรือจะเป็นประกันรถยนต์ผ่าน application ที่จะคุ้มครองเมื่อเริ่มขับรถ และสามารถปิดประกันได้ หากไม่ได้ขับ และประกันอื่นๆ นั่นเป็นเพราะว่าบริษัทประกันมีการแข่งขันกันสูง ซึ่งยังมีประกันรถยนต์อีกประเภทหนึ่ง ซึ่งมีในต่างประเทศมาซักระยะหนึ่งแล้ว นั่นคือประกันรถยนต์ตามไมล์ คือขับเท่าไหร่ก็คิดค่าเบี้ยประกันตามนั้น ในเมืองไทยเราพึ่งเจอประกันแบบนี้ออกมาโฆษณากัน ซึ่งมีเบี้ยประกันที่ค่อนข้างดึงดูดใจ คือมีราคาไม่แพงนัก แถมยังมีส่วนลดประกันรถยนต์เพิ่ม หากไม่ได้ขับรถเยอะ และที่เห็นกันในโฆษณาก็จะมาจาก สินมั่นคงประกันภัย ซึ่งเป็นบริษัทที่รู้จักกันดี และหลายคนก็ทำประกันรถยนต์กับกับบริษัทนี้อยู่ วันนี้ เราจะมาดูกันถึงความคุ้มค่า การตัดสินใจซื้อประกันรูปแบบนี้ ว่ามันเหมาะกับคุณหรือไม่ อย่างไร?

1 Pay Per Mile ประกันรถ จ่ายตามกิโลเมตรที่ขับ ทำให้ประหยัดเงินได้จริงหรือ?

บริษัทประกันรถยนต์ โดยมากแล้วเค้าจะคิดต้นทุนจากการใช้งานของประเภทรถยนต์ เช่นรถรับจ้างสาธารณะ มีโอกาสและมีความเสี่ยงมากกว่ารถยนต์ส่วนบุคคล ที่ไม่ได้เป็นรถรับจ้าง ซึ่งเราจะเห็นว่ามีค่าเบี้ยประกันสูงกว่า เช่นรถแท๊กซี่ ก็จะมีค่าเบี้ยประกันสูงกว่ารถบ้าน เพราะมีโอกาสเกิดอุบัติเหตุมากกว่า สำหรับในต่างประเทศ บริษัทประกันบางบริษัทเค้าจะมีเครื่องติดไว้ที่รถยนต์เลย เพื่อบอกให้รู้ว่ารถยนต์ที่ทำประกันคันนั้นๆ วิ่งไปทั้งหมดกี่กิโลแล้ว และบางครั้ง สามารถบอกได้ด้วยว่าคนขับรถ มีนิสัยการขับเป็นยังไง?

บางบริษัทประกันในต่างประเทศ คิดราคาเบี้ยประกันรถยนต์ตามจริง โดยคิดตามไมล์ที่ขับเลย และหากคำนวณเป็นค่าใช้จ่าย (เบี้ยประกัน) ต่อกิโลเมตรแล้ว ผู้ทำประกันจะได้ราคาที่ดีที่สุด และในต่างประเทศเค้าเรียกว่า Pay per mile หรือ pay as you drive และสำหรับคนที่ถามว่ามันคุ้มค่าจริงๆหรือไม่? ประกันประเภท จ่ายตามกิโลเมตรที่ขับ หรือที่เรียกว่า ประกันตามไมล์ นั้น น่าจะเหมาะสำหรับผู้ที่ใช้รถไม่เป็น Routine และมีการใช้รถยนต์น้อยกว่าคนอื่นๆ ยกตัวอย่างเช่น พนักงานบริษัทที่ขับรถไปทำงานทุกวัน ที่มีระยะทางชัดเจน (อาจมีน้อยบ้างมากบ้างเป็นบางวัน) อาจไม่เหมาะกับประกันตามไมล์ ในขณะที่ คนที่มีอาชีพที่ไม่ต้องเข้า office ทุกวัน อาจจะอยู่บ้าน หรือ ไปทำงานต่างประเทศบ่อยๆ ไม่ค่อยได้ขับรถ อาจเหมาะสมกับประกันประเภทนี้มากกว่า เพราะจะคิดค่าเบี้ยต่อเมื่อ รถมีการเคลื่อนตัวออกจากที่บ้าน หรือที่ทำงานเท่านั้น

2 อาชีพ และ ลักษณะงานที่เหมาะกับ ประกันตามกิโลเมตร (ตามเลขไมล์)

แน่นอนว่า ที่บอกไปคือ พนักงานออฟฟิศ ที่ต้องออกจากบ้านทุกวัน หรือพนักงานขายที่ต้องเข้า office และต้องออกไปไหนมาไหนตลอดเวลา ไม่น่าจะเหมาะกับประกันประเภท Pay Per Mile เพราะต้องขับรถทั้งวันอยู่แล้ว แต่อาชีพที่เหมาะสมกับพวกนี้อาจจะเป็นประเภท รถรับจ้างรายครั้ง ที่ต้องขับไปรับผู้โดยสาร และไปส่งตามสถานที่ต่างๆ หากไม่มีงานก็จอดเฉยๆ หรือเป็นอาชีพที่ต้องเดินทางต่างประเทศบ่อยๆ ไม่ค่อยได้ใช้รถ เช่น กัปตันเครื่องบิน แอร์โฮสเตจ ผู้ที่ต้องบินไปติดต่องานต่างประเทศ หรือผู้บริหารที่มีคนขับรถบริษัท ที่ไม่ค่อยได้ใช้รถตัวเอง จะเป็นอะไรที่คุ้มค่าที่สุด

3 ปัจจัยอะไรที่มีผลกระทบ ต่อเบี้ยประกันตามไมล์?

ปัจจัยอันดับต้นๆ ของประกันรถยนต์รูปแบบนี้ก็คือ ระยะทางในการเดินทางในแต่ละครั้ง รวมกันใน 1 เดือน เนื่องจากว่า มันเป็นประกันรถยนต์ ที่คิดตามระยะทางที่เดินทางจริงๆ ใน 1 เดือน และหากว่ามีการขับรถ หรือการใช้รถที่ทำประกันตามไมล์น้อยๆ ยกตัวอย่างเช่น บริษัทสินมั่นคงประกันภัย ก็จะมีส่วนลดให้ ตั้งแต่ 5% -15% เมื่อครบสัญญาประกัน หรือวันหมดอายุกรมธรรม์ เช่นหากใช้รถน้อยกว่า 40 กิโลเมตรต่อวัน ใน 1 ปี จะได้รับเงินคืน 15% ของเบี้ยสุทธิ นอกจากนั้นยังมีในเรื่องของประวัติการเคลม การเกิดอุบัติเหตุ ซึ่งบางบริษัทประกันสามารถลดเบี้ยประกันให้ได้มากถึง 30% เลยทีเดียว

https://promotions.co.th/%E0%B9%82%E0%B8%9B%E0%B8%A3%E0%B9%82%E0%B8%A1%E0%B8%8A%E0%B8%B1%E0%B9%88%E0%B8%99%E0%B8%AD%E0%B8%B7%E0%B9%88%E0%B8%99%E0%B9%86/insurance/motor/8-%E0%B8%82%E0%B8%B1%E0%B9%89%E0%B8%99%E0%B8%95%E0%B8%AD%E0%B8%99-%E0%B8%8B%E0%B8%B7%E0%B9%89%E0%B8%AD%E0%B8%9B%E0%B8%A3%E0%B8%B0%E0%B8%81%E0%B8%B1%E0%B8%99%E0%B8%A3%E0%B8%96%E0%B8%A2%E0%B8%99.html

4 ข้อมูลส่วนตัวจะถูกเก็บ หรือไม่? ความเป็นส่วนตัวในการใช้รถอาจเป็นเรื่องใหญ่

การที่บริษัทประกันรถยนต์ เค้าจะคำนวณเบี้ยประกันได้ เค้าก็ต้องมีตัววัดในรถของคุณเอง ที่จะจับเรื่องของ GPS หรืออาจจะเป็นนิสัยการใช้รถ เวลาการใช้รถยนต์ ซึ่งข้อมูลต่างๆเหล่านี้ จะถูกเก็บผ่าน application และบริษัทประกันบางบริษัทจะมีเครื่องจับกิโล มาติดตั้งไว้ในรถเลยด้วยซ้ำ ดังนั้นเค้าจะรู้ข้อมูลของคุณได้ทั้งหมด ไม่ว่าคุณจะขับไปไหน จะขับไปแถวไหน ขับกี่โมง ความเร็ว นิสัยการขับ ฯลฯ และนี่อาจเป็นประเด็นสำคัญ ในการใช้ประกันรถยนต์ประเภทตามกิโลเมตร หรือตามไมล์ และอาจไม่เหมาะสำหรับคนที่เป็นห่วงข้อมูลส่วนตัว

5 ลองทำประกันตามกิโลเมตร หรือตามไมล์ดูได้ แต่จริงๆแล้ว มีประกันอีกหลายอย่างให้เปรียบเทียบ

คุณอาจได้ยินมาว่า หากเปลี่ยนเป็นประกันตามกิโลเมตรหรือตามไมล์ แล้วราคาจะถูกลง ซึ่งหากคุณเป็นคนที่ต้องใช้รถบ่อยๆ แน่นอนว่าประกันนี้อาจจะไม่เหมาะกับตัวคุณเอง การทำประกันรถยนต์ ในเมืองไทย คนส่วนใหญ่จะดูที่ราคาค่าเบี้ยประกัน แต่ไม่ค่อยเช็คเบี้ยประกันรถยนต์ หรือ เปรียบเทียบประกันเหล่านั้นก่อน เพราะมีอีกหลายปัจจัยเช่น ความคุ้มครอง การสูญเสียรถยนต์ รถยนต์ไฟไหม้ หรือแม้แต่ ทุนประกันที่บางครั้ง เราไม่เคยคำนวณทุนประกันต่อเงิน 1 บาท เลย การเปรียบเทียบประกันรถยนต์ และราคาเบี้ยสำคัญที่สุด เพื่อให้ได้ประกันที่ดีที่สุด และคุ้มค่าที่สุดสำหรับผู้บริโภค

Exit mobile version