ประกันค่าเงินดิจิตอล – Cryptocurrency Insurance กำลังมาในอนาคต

ทุกๆอย่างในโลกล้วนมีความเสี่ยง และ ความเสี่ยงนั้นไม่สามารถหลีกหนีได้ แต่ การทำให้มีค่าชดเชยสำหรับความเสี่ยงนั้น เป็นเรื่องที่ควรกระทำ ดังนั้นเราจะเห็นว่าหลังๆ มีการโปรโมทประกันเดินทาง ประกันสุขภาพ ประกันโดรน และนี่คือล่าสุดของวงการประกัน นั่นก็คือ การประกันค่าเงินดิจิตอล หรือ เรียกว่า Cryptocurrency Insurance

การประกันค่าเงินดิจิตอลนั้น เป็นอะไรที่ยิ่งใใหญ่มาก เพราะมูลค่าของมันนั้นสูง ยกตัวอย่างเช่น มูลค่าของ Bitcoin ที่เรารู้ๆกันก็มีมากถึง $20,000 USD ต่อ หน่วย เลยทีเดียว และ การรับประกันค่าเงินดิจิตอลเหล่านี้ อาจกำลังมีขึ้นในอนาคต เพราะมีเม็ดเงินจำนวนมากเข้ามาเกี่ยวข้อง

ทำไมเราจึงต้องมีการประกันค่าเงินดิจิตอล?

ในปัจจุบัน คนที่เล่นค่าเงินดิจิตอลหรือ Cyptocurrency ส่วนใหญ่ ไม่ได้เป็นบริษัทใหญ่ แต่จะเป็นบุคคล หรือ บริษัทเล็กๆ และมีคนลงทุนน้อยหากเทียบกับตลาดหุ้น ซึ่งมันทำให้เม็ดเงินในการรับประกัน “อาจ” ไม่คุ้มสำหรับการทำประกันวินาศภัยใดๆ และการจัดเก็บเงิน Digital มีเพียง 2% เท่านั้น ที่เป็นแบบ Hot Wallet ส่วนที่เป็นแบบ ฝากไว้กับ Cold Wallet หรือพวก Device ต่างๆ ก็จะมีอยู่มากและอาจไม่สามารถรับประกันได้ (ใครจะมารับประกัน thumb drive) ซึ่งการมี Crypto wallet อยู่ ไม่ว่าจะเป็นแบบไหน ก็มีความเสี่ยงด้วยกันทั้งสิ้น

แต่ถึงแม้อย่างนั้นก็ตาม การรับประกันค่าเงิน Cryptocurrencies ก็เป็นเรื่องจำเป็นและสำคัญ เพราะการเก็บไม่ว่าจะเป็น Hot หรือ Cold Wallet นั้นมีความเสี่ยงทั้งสิ้น เพราะมันไม่เหมือนกับการเก็บเงินในสภาพแวดล้อมที่มีระบบรักษาความปลอดภัยสูงอย่างการฝากเงินไว้กับธนาคาร

และเนื่องจากค่าเงินดิจิตอล มีการโดนแฮคกันค่อนข้างมาก ซึ่งมันเกี่ยวข้องกับการโดยขโมยเงินจาก Cryptocurrencies Wallet ยกตัวอย่างเช่น

เงิน Cryptocurrency ได้ถูกขโมยไปอย่างไร้ร่องรอย จากธนาคารค่าเงินดิจิตอลญี่ปุ่น เป็นจำนวนมูลค่ากว่า $500 ล้านดอลล่าร์สหรัฐ ตั้งแต่ต้นปี 2018 เป็นต้นมา ซึ่งในตอนนั้นหากมีการรับประกันความปลอดภัย ก็อาจลดมูลค่าการสูญเสียลงได้ (reference : https://www.investopedia.com/news/coincheck-may-have-suffered-worst-hack-cryptocurrency-history/)

ซึ่งความเสี่ยงในการมีค่าเงิน Cryptocurrency อย่าง Bitcoin นั้น มีอยู่หลายประเภทเเช่น

  1. ความเสี่ยงเรื่องความผันผวนของค่าเงินดิจิตอล (เช่นเดียวกันกับ ราคาของหุ้น)
  2. ความเสี่ยงเรื่องของ regulatory หรือ มาตรการของรัฐบาลของแต่ละประเทศ
  3. ความเสี่ยงเรื่องการโอนเงินดิจิตอล แบบ Cryptocurrency
  4. ความเสี่ยงในการใช้งาน Hot และ Cold Wallet
  5. ความเสี่ยงในการใช้เงินสกุล Cryptocurrency
  6. ความเสี่ยงในเรื่องการจัดเก็บ Cryptocurrency
  7. ความเสี่ยงในการโดน hack เงิน
  8. ฯลฯ

คำถามคือ หากมีการประกัน Cryptocurrency จะต้องจ่ายเท่าไหร่?

การรับประกันสกุลเงินแบบ Cryptocurrency นั้น ต้องบอกว่า ป้องกันภัยมืดที่เราอาจคาดไม่ถึง ซึ่งจริงๆแล้ว มันเริ่มมีการรับประกันเกี่ยวกับ Cyber Insurance อยู่แล้ว เพียงแต่ มันไม่รวมการ hack เข้าไปด้วย ซึ่งราคาการรับประกันนั้น อาจอยู่ที่มูลค่าของ Cryptocurrency เอง อาจจะเป็นลักษณะ 5% หรือต่ำกว่ามูลค่าของ ตัวค่าเงิน digital นั้นๆ เอง ซึ่งถ้าถามว่าในเมืองไทยเรานั้นจะมี บริษัทประกัน มาประกันในลักษณะนี้หรือไม่ โจทย์ก็คือ คงต้องทำให้ Bitcoin หรือ Crypto ถูกกฎหมายแบบขาวสะอาดซะก่อน