บริษัทประกันถอด “กัญชา” ออกจากกลุ่มเสี่ยงแล้วในแคนาดา

ข่าวประกันภัยนี้เกิดขึ้นที่ประเทศแคนาดา ในเรื่องที่ว่า เค้าได้ถอดยาเสพติดอย่างกัญชา ออกจากกลุ่มเสี่ยงเดียวกันกับ บุหรี่ เป็นที่เรียบร้อย

บริษัทประกันแห่งหนึ่งในประเทศแคนาดา เริ่มต้นที่จะปรับปรุงกฎการประกันภัยของตัวเอง กับผู้ใช้ กัญชา และการเปลี่ยนแปลงนี้ทำให้ ค่าเบี้ยประกันสุขภาพมีราคาถูกลง สำหรับผู้ใช้กัญชาโดยเฉพาะ

การเปลี่ยนแปลงปรับปรุง กฎการประกันภัยนี้ สืบเนื่องมาจากการใช้กัญชาจะถูกกฎหมายในแคนาดาในวันที่ 17 เดือนตุลาคม 2561 นี้ และการใช้กัญชาเพื่อผ่อนคลาย เป็นสิ่งที่ถูกกฎหมายในประเทศแคนาดาแล้ว และหลายบริษัทประกันกำลังลงตลาดเพื่อหากลุ่มวัยรุ่น ที่ใช้กัญชาอยู่เป็นประจำเพื่อดึงดูดให้มาเป็นลูกค้าประกันสุขภาพแบบระยะยาวอีกด้วย

จริงๆแล้ว บริษัทแรกในแคนาดาที่ถอด กัญชา ออกจากกลุ่มเสี่ยงก็คือ Sun Life ซึ่งถอดออกไปตั้งแต่ปี 2559 ที่ผ่านมา ซึ่งการถอดนี้ เค้าถอดในเรื่องที่ว่าการใช้กัญชา ไม่มีความเสี่ยงในลักษณะที่เหมือนกันกับการสูบบุหรี่ และนับแต่นั้นเป็นต้นมา มีบริษัทประกันยักษ์ใหญ่หลายบริษัท ได้เริ่มทำตาม โดยที่ หากเป็นผู้ใช้กัญชา ค่าเบี้ยประกันสุขภาพก็จะไม่ขยับขึ้น ซึ่งจะมีค่าประกันสุขภาพเฉลี่ยเดือนละประมาณ 1,200 – 1,500 บาท ต่อเดือน อยู่แล้ว

การถอดยาเสพติดชนิดนี้ออกจากความเสี่ยงก็คงจะเหมือนกันกับ การลดราคาเบี้ยประกันรถยนต์ สำหรับผู้ที่มีประวัติดีไม่เคยเคลม เพราะเค้าอาจมีการศึกษาออกมาแล้วว่า การใช้ยาเสพติดชนิดนี้ ไม่ได้ทำให้มีความเสี่ยงเพิ่ม แต่สำหรับเมืองไทย กัญชา ยังคงเป็นยาเสพติด ที่ยังไม่ถูกถอดออกจากรายชื่อ

ข้อมูลจาก cbc.ca

บทความประกันที่เกี่ยวข้อง

 

Previous article“โคลนเดดซี” จากประเทศอิสราเอล มีประโยชน์อะไรบ้าง ?
Next articleไอเทมสวย ตื่นมาก็สวยเลย เริ่มเพียง 20 บาท ที่ Konvy