ป้องกันเหตุร้าย! ที่เสี่ยงเป็นอันตรายถึงชีวิต 

เมื่อขับรถในระยะทางที่ยาวนาน สิ่งที่ไม่อาจหลีกเลี่ยงได้คืออาการเมื่อยล้า รวมถึงอาการอ่อนเพลียที่ส่งผลทำให้รู้สึกง่วงนอน ทำให้หลายคนมักเลือกที่จะนอนในรถ โดยการสตาร์ทรถทิ้งไว้แล้วนอน ซึ่งคิดว่านอนแต่แปปเดียวไม่น่าจะเกิดอันตราย แต่รู้หรือไม่ว่า…แค่เสี้ยววินาทีที่คุณสตาร์ทเครื่องยนต์และนอนบนรถ ก็เสี่ยงทำให้เสียชีวิตได้! เนื่องจากขณะที่สตาร์ทรถทิ้งไว้ ก๊าซคาร์บอนมอนอกไซด์จะไหลเข้ามาภายในรถยนต์ รวมถึงดูดควันจากท่อไอเสียรถยนต์ที่มีก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์เข้ามาด้วย ดังนั้นจึงทำให้คุณสูดเอาสารพิษเข้าไปในร่างกายเต็มๆ และหากได้รับสารพิษนี้เข้าไปในปริมาณมาก ก็ส่งผลทำให้ระดับฮีโมโกลบินในร่างกายลดลง รวมถึงมีอาการผิดปกติภายในร่างกาย ที่ร้ายแรงไปกว่านั้นคืออาจเป็นอันตรายถึงชีวิต!

เพราะฉะนั้นควรหลีกเลี่ยงการนอนหลับและสตาร์ททิ้งไว้ ในกรณีที่เกิดอาการง่วง และกลัวว่าจะหลับในทำให้เสี่ยงเกิดอุบัติเหตุแนะนำให้แวะปั๊มน้ำมัน เพื่อลงไปรีแล็กซ์หรือหาซื้อเครื่องดื่มที่ช่วยบรรเทาอาการง่วงนอน ในกรณีที่จำเป็นต้องนอนหลับบนรถ เรามีวิธีที่คุณสามารถนอนหลับภายในรถยนต์ได้อย่างปลอดภัยมาบอก

⇒ ห้ามเปิดแอร์เป็นอันขาด 

อย่างที่กล่าวไปข้างต้นว่าการเปิดแอร์นอนภายในรถยนต์ คือสิ่งที่อันตรายที่สุด เนื่องจากจะดูดเอาก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์เข้ามาภายในรถยนต์ จึงทำให้ผู้ที่นอนภายในรถไม่มีออกซิเจนเพียงพอต่อการหายใจ และเสี่ยงทำให้เป็นอันตรายถึงชีวิต ดังนั้นหากนอนในรถไม่ควรเปิดแอร์เป็นอันขาด

⇒ เปิดกระจกเพื่อให้อากาศถ่ายเท 

ควรแง้มกระจกเพื่อให้มีอากาศถ่ายเทถายในรถยนต์ แต่! อย่าเปิดกว้างจนเกิดไป หรือเปิดหน้าต่างทุกบาน เพราะเสี่ยงต่อการเกิดเหตุชิงทรัพย์ได้

⇒ ล็อครถทุกครั้งเพื่อความปลอดภัย 

เพื่อความปลอดถัยของตัวคุณเอง ห้ามลืมล็อครถเป็นอันขาด! ถือเป็นการป้องกันการถูกชิงทรัพย์

⇒ เลือกจอดรถที่ไฟส่องสว่าง

หากจำเป็นต้องนอนหลับบนรถ ควรเลือกที่จอดรถที่มีพลุกพล่าน ไฟส่องสว่างถึง อาทิ ที่จุดพักรถ หรือปั๊มน้ำมัน เพื่อป้องกันการโดนชิงทรัพย์

⇒ ห้ามจอดรถนอนกลางแดด 

การนอนในรถท่ามกลางแสงงแดดที่ร้อนแรงภายนอก ส่งผลทำให้ร่างกายได้รับความร้อนมากกว่าปกติ มีความเสี่ยงทำให้เสียชีวิตได้!

⇒ เปิดพัดลมเพื่อให้อากาศหมุนเวียน 

การเปิดพัดลมจากเครื่องปรับอากาศจะช่วนทำให้อากาศภายในรถมีการหมุนเวียน และมีลมเย็น แต่ไม่ควรเปิดทิ้งไว้นานเกินไปเพราะทำให้เปลืองแบตเตอรี่

เพื่อป้องกันไม่เกิดเหตุร้ายจากความประมาท ก่อนขับรถควรนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ หรือหาเครื่องดื่มที่ช่วยเพิ่มสดชื่นแก่ร่างกายจะได้รู้สึกกระปรี้กระเปร่ารวมถึงควรตรวจเช็คสภาพรถก่อนออกเดินทางทุกครั้ง อีกสิ่งหนึ่งที่ไม่ควรมองข้ามคือการทำประกันรถยนต์ และประกันอุบัติเหตุ เพื่อการคุ้มครองที่ครอบคลุมหากเกินเหตุฉุกเฉินแบบไม่คาดฝัน โดยที่ TQM มีประกันภัยรถยนต์ รวมถึงประกันอุบัติเหตุที่หน้าสนใจจากหลากหลายบริษัท หากสนใจสามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมที่ได้ที่เบอร์ 1737 ตลอด 24 ชั่วโมง

⇒ คลิกอ่านบทความน่าสนใจเพิ่มเติม 

⇒ TQM BESIDE Application แอปแจ้งเคลมอุบัติเหตุทางรถยนต์

⇒ ประกันรถยนต์ชั้น 1 ไทยวิวัฒน์ ชนหนักแค่ไหนก็ซ่อมให้!

⇒ 5 ข้อเสีย เมื่อถอดรองเท้าขับรถยนต์

⇒ ประกันรถยนต์ราคาถูก! ผ่อน 0% พร้อมรับเครดิตเงิินคืนสูงสุด 6,000 บาท

⇒ ประกันภัยอุบัติเหตุส่วนบุคคล PA Holiday กับ กรุงเทพประกันภัย

⇒ 11 ข้อยกเว้น ที่ประกันอุบัติเหตุ PA ไม่จ่าย – ข้อมูลจาก คปภ.

Previous article5 บริษัทประกันภัยที่มี “ประกันทันตกรรม”
Next article‘นกแอร์’ ชวนคุณวิ่งให้ถึงดวงจันทร์ ไปกับโครงการ Run to The Moon งานวิ่ง Virtual Run รูปแบบใหม่!