ทำอย่างไรดี ? มีใบสั่งส่งมาที่บ้าน ชื่อเราแต่รถใครไม่รู้

ads

โดนใบสั่งผิด ควรทำยังไง ต้องเสียค่าปรับไหม

เชื่อว่า มีผู้ใช้ถนนหลายคนไม่ว่าจะเป็นรถจักรยานยนต์ รถยนต์ รถกระบะ หรือรถตู้ อาจเคยโดนใบสั่งและรูปถ่ายขับรถความเร็วเกินกำหนดส่งมาที่บ้าน ซึ่งหากเช็กข้อมูลแล้วว่า เป็นรถของเราจริง ก็แค่เดินทางไปเสียค่าปรับที่สถานีตำรวจ หรือจ่ายค่าปรับออนไลน์ผ่านทางช่องทางต่าง ๆ อาทิ ชำระค่าปรับผ่าน ATM หรือชำระค่าปรับผ่านทางเว็บไซต์ และแอป NETBANK เป็นต้น

แต่ถ้าเจ้าใบสั่งที่เราได้รับนั้น ดูยังไง๊ ยังไง รถที่เห็นในภาพเป็นรถของคนอื่น แถมวันเกิดเหตุที่ระบุในใบสั่ง เราก็ไม่ได้ขับรถเฉียดใกล้บริเวณดังกล่าว เมื่อเป็นเช่นนี้ ควรทำอย่างไรดี ?

สำหรับปัญหานี้ เรามีคำตอบมาฝาก เพื่อให้คุณใช้เป็นแนวทางแก้ไข หากวันดี คืนดี เกิดกรณีโดนใบสั่งผิดขึ้นมา ส่วนจะมีวิธีอะไรบ้างนั้น ตามมาดูเลย

โดนใบสั่งผิด ชื่อเรา แต่รถคนอื่น ทำอย่างไรดี ? 

(1) ให้คุณรีบเดินทางไปยัง สถานีตำรวจในท้องที่ที่ออกใบสั่งทันที เพื่อชี้แจงกับเจ้าหน้าที่ตำรวจว่า ใบสั่งที่ระบุชื่อคุณนั้น เป็นการออกใบสั่งผิด

(2) เอกสารต้องพร้อม จำไว้เลยว่า การไปชี้แจงปากเปล่า ไม่ได้ช่วยให้คุณหลุดพ้นจากใบสั่งเจ้าปัญหาอย่างแน่นอน ฉะนั้น ควรเตรียมเอกสารไปยืนยันความบริสุทธิ์กับเจ้าหน้าที่ตำรวจด้วย ไม่ว่าจะเป็น

  • ทะเบียนรถตัวจริง หรือสำเนา
  • หลักฐานใบสั่ง
  • ภาพถ่ายรถของคุณ หรือขับรถไปที่สถานีตำรวจก็ได้ถ้าสะดวก
ตัวอย่างใบสั่งจราจร

โดนใบสั่งผิด ชื่อเรา รถก็คนละยี่ห้อ แต่ทะเบียนดันตรงกัน ควรทำยังไง ? 

สำหรับกรณีนี้ ให้คิดในแง่ร้ายไว้ก่อนเลยว่า มีมิจฉาชีพทำทะเบียนปลอมที่บังเอิญเหมือนกับทะเบียนรถของคุณขึ้นมา เมื่อเป็นเช่นนี้ แนะนำให้รีบปฏิบัติตามนี้ทันที

(1) นำหลักฐานไปยืนยันความบริสุทธิ์ของคุณ ณ สถานีตำรวจในท้องที่ที่ออกใบสั่งทันที

(2) ขอให้ดำเนินการแจ้งความไว้เป็นหลักฐานว่า ถูกกลุ่มมิจฉาชีพสวมป้ายทะเบียนปลอม ซึ่งการแจ้งความนี้ นอกจากเป็นการยืนยันความบริสุทธิ์ของคุณ ยังเป็นการป้องกันกรณีเกิดเหตุร้ายแรง อาทิ ชนคนตาย ขนยาเสพติด หรือไปทำผิดกฎหมายในรูปแบบอื่น ๆ

เมื่อชี้แจง หลังโดนสั่งผิด ขั้นตอนต่อไป คืออะไร ? 

ขอให้คุณสบายใจได้เลยว่า ไม่ต้องเสียค่าปรับตามใบสั่งที่ส่งมาผิด เพราะเมื่อทางเจ้าหน้าที่ตำรวจตรวจสอบข้อมูลตามที่คุณชี้แจงแล้ว พบว่า การออกใบสั่งฉบับดังกล่าวมีข้อผิดพลาดจริง ก็จะทำการยกเลิกใบสั่งระบบคอมพิวเตอร์ และบันทึกไว้ในสำเนาใบสั่งให้คุณเก็บไว้เป็นหลักฐานด้วย

แต่สุดท้ายเพื่อเพิ่มความอุ่นใจในการเดินทาง ขอให้คุณปฏิบัติตามกฎหมายจราจรอย่างเคร่งครัดนะคะ รวมถึงการทำประกันรถยนต์ เพื่อให้ได้รับความคุ้มครองที่ครอบคลุม และจะได้ไม่เกิดปัญหาตามมาภายหลัง ซึ่งการทำประกันรถยนต์ก็มีหลายปัจจัยที่ต้องคำนึงถึง ไม่ว่าจะเป็นเรื่องความสมเหตุสมผลของเงินประกัน ความคุ้มครองที่จะได้รับ รวมถึงเปรียบเทียบประกันแต่ละที่ ว่าที่ไหนให้การคุ้มครองที่ตอบโจทย์ผู้เอาประกันมากกว่ากัน เพื่อให้ได้รับสิ่งที่น่าพึงพอใจอย่างคุ้มค่า

ซึ่งที่ TQM มีประกันภัยรถยนต์จากหลายบริษัทชั้นนำ โดยมาพร้อมการคุ้มครองที่ครอบคลุม และมีข้อเสนอรวมถึงโปรโมชั่นที่น่าสนใจมากมายให้คุณได้เลือกผลิตภัณฑ์ที่เหมาะสมกับตนเองที่สุด


READ MORE :