ทำความเข้าใจใหม่ ! ประกันรถชั้น 1 ไม่ได้คุ้มครองทุกอย่าง

อย่าเข้าใจผิด !!!

เมื่อเอ่ยถึง “ประกันรถยนต์ชั้น 1” เชื่อว่ามีหลายคนที่ยังมีความเข้าใจผิด ๆ อยู่ว่า ประกันที่เสียค่าเบี้ยประกันแพง ๆ เช่นนี้ ต้องคุ้มครองทุกอย่าง ซึ่งความจริงแล้วไม่ได้เป็นเช่นนั้น แม้ประกันรถชั้น 1 จะมีราคาแพงที่สุดและมีความคุ้มครองที่ครอบคลุมมากที่สุดในหมู่การประกันภัยรถยนต์ แต่ก็ยังมีหลายสิ่งที่ประกันชั้น 1 ไม่คุ้มครอง และเพื่อแก้ไขความเข้าใจผิดของคุณ ลองไปดูกันว่า มีเรื่องอะไรบ้างต้องรู้ ก่อนตัดสินใจซื้อประกันรถยนต์ชั้น 1


ซ่อมเค้าซ่อมเราทุกกรณี


สิ่งที่ทำให้ผู้ใช้รถส่วนใหญ่ตัดสินใจเลือกซื้อประกันรถยนต์ชั้น 1 เพราะมั่นใจว่ารถของคุณย่อมได้รับความคุ้มครองที่ว่า “ประกันชั้นหนึ่งจะซ่อมเค้าซ่อมเรา” เมื่อเกิดอุบัติเหตุรถชนรถ หรือคู่กรณีมิใช่รถ อีกทั้งรวมถึงรถหาย รถไฟไหม้ กระทั่งรถถูกน้ำท่วมก็ยังได้รับการดูแล

แต่ขอเตือนสติกันนิดนึงว่า ประกันรถยนต์ชั้น 1 ไม่ใช่ว่าจะคุ้มครองทุกอย่าง อาทิ

– เกิดอุบัติเหตุตอนมึนเมา หรือมีปริมาณแอลกอฮอล์ในเลือดเกิน 150 มิลลิกรัมเปอร์เซ็นต์

– กรณีนำรถยนต์ไปใช้ผิดประเภท อย่างการแข่งรถ และขับรถเร็วเกินกฎหมายกำหนด ฯลฯ


ส่งซ่อมศูนย์ไหนก็ได้


แม้ว่าคุณจะเลือกซื้อประกันรถยนต์ชั้น 1 แบบซ่อมศูนย์ไว้ แต่เชื่อเถอะว่า เวลาเกิดอุบัติเหตุจริง ๆ ก็ใช่ว่า คุณจะสามารถส่งรถเข้าไปซ่อมที่ศูนย์บริการที่เล็งไว้ได้ อาจเป็นเพราะศูนย์บางแห่งก็ไม่ได้ดิวกับบริษัทประกันไว้ หากติดปัญหาเช่นที่ว่านี้ ก็อาจต้องปรึกษาบริษัทประกันว่า คุณสามารถนำรถเข้าไปซ่อมที่ศูนย์ไหนได้บ้าง
อย่างไรก็ดี หากคุณประสงค์จะเข้ารถเข้าไปซ่อมที่อู่ใกล้บ้านแทน องดูเงื่อนไขให้ดีก่อนว่า ในกรมธรรม์มีข้อห้ามเรื่องดังกล่าวระบุไว้หรือไม่ ถ้าบริษัทประกัน แจ้งว่า คุณสามารถเลือกซ่อมศูนย์หรือซ่อมอู่ก็ได้ ก็ขับรถเข้าไปซ่อมที่อู่กันเลย


คุ้มครองเฉพาะกรณีมีใบขับขี่เท่านั้น


ประเด็น “ใบขับขี่” ถือว่า เป็นเรื่องของกฎหมายภาคบังคับที่ทุกคนต่างรู้กันดีว่า การขับขี่รถยนต์ หรือรถมอเตอร์ไซต์นั้น จะต้องพกใบขับขี่ติดตัวตลอดเวลา หากฝ่าฝืนกฎอาจโดนจับหรือเสียค่าปรับได้ ซึ่งในกรณีนี้แม้ว่าคุณจะมีประกันรถยนต์ชั้น 1 แต่ถ้าตอนเกิดอุบัติเหตุไม่มีใบขับขี่ บอกเลยว่า กรณีนี้คุณเป็นฝ่ายผิดเต็ม ๆ แต่สามารถแบ่งพิจารณาเป็นกรณี ๆ ได้ตามนี้

– กรณีไม่มีใบขับขี่ บริษัทประกันจะยกเว้นความคุ้มครองในส่วนรถของผู้เอาประกัน แต่จะชดเชยความเสียหายให้กับบุคคลภายนอก อาทิ ความเสียหายแก่ชีวิต ร่างกาย และทรัพย์สิน ตามกรมธรรม์ที่ได้ระบุไว้

– กรณีมีใบขับขี่ แต่ไม่ได้พกมา สำหรับกรณีนี้ บริษัทประกันให้ความคุ้มครองทั้งรถผู้เอาประกัน และคู่กรณี แต่ต้องมีการทำสำเนายืนยันนะคะ

– กรณีมีใบขับขี่ แต่หมดอายุ ถ้าคุณคัดสำเนาไว้แล้ว บริษัทประกันก็ยังคงคุ้มครองทั้งรถผู้เอาประกัน และคู่กรณีเช่นกัน

– กรณีที่ใบขับขี่ถูกยึด ก็ยังต้องคัดสำเนาเหมือนเดิม จากนั้นทางประกันจะคุ้มครองทั้งรถของคุณ และคู่กรณี
ประกันรถยนต์ชั้น 1 ทำได้เฉพาะรถใหม่ป้ายแดงเท่านั้น

อันนี้ไม่จริงเลย การทำประกันรถยนต์ชั้น 1 นั้น แม้ว่ารถยนต์ รถกระบะที่อยู่ในการครอบครองของคุณจะไม่ใช่รถใหม่ป้ายแดงที่เพิ่งถอยออกมาจากโชว์รูมก็สามารถเลือกทำประกันชั้น 1 ได้เช่นกัน แต่ทั้งนี้ ต้องดูเงื่อนไขดี ๆ นะคะ เพราะบางบริษัทระบุไว้ชัดเจนว่า รับทำประกันให้กับรถยนต์ชั้น 1 เฉพาะรถที่มีอายุไม่เกิน 7 ปี ขณะที่บางบริษัทอาจมีการพิจารณาอนุโลมรับเกิน 12 ปี


คุ้มครองค่ารักษาพยาบาลด้วย


อย่างที่รู้กันดีว่า ประกันรถยนต์ชั้น 1 นั้น ยังให้ความคุ้มครองค่ารักษาพยาบาล รวมถึงผู้โดยสารในรถอีกด้วย อาทิ เช่น ค่าบริการทางการแพทย์ ค่าผ่าตัด ค่าโรงพยาบาล ตามจำนวนเงินที่จ่ายจริง ที่ไม่เกินความคุ้มครองที่ได้ระบุไว้ในกรมธรรม์ แม้ว่าประกันรถยนต์จะช่วยเรื่องค่ารักษาพยาบาลจริง แต่หากเกิดอุบัติเหตุรถชนกันจนมีคนบาดเจ็บ บอกเลยว่า พ.ร.บ. ประกันภัยภาคบังคับ จะเข้ามาช่วยเหลือค่ารักษาพยาบาลเบื้องต้นก่อนประกันภาคสมัครใจ และถ้าคุณมีค่าใช้จ่ายส่วนต่างเกินจากความคุ้มครองของ พ.ร.บ. ประกันภาคสมัครใจ ถึงจะเข้ามาช่วยรับผิดชอบในภายหลัง นั่นคือ จ่ายค่ารักษาส่วนเกินจาก พ.ร.บ. รถยนต์ หรือรถจักรยานยนต์นั่นเอง

เป็นอย่างไรกันบ้าง กับเรื่องราวที่คนส่วนใหญ่มักเข้าใจผิด ๆ เกี่ยวกับ “ประกันรถยนต์ชั้น 1” เมื่อรู้รายละเอียดคร่าว ๆ กันแล้ว เวลาเกิดอุบัติเหตุที่เข้าข่ายในข้างต้น ก็อย่าเพิ่งไปวีนเจ้าหน้าที่บริษัทประกันเลยนะคะ เพราะเค้าก็ทำตามหน้าที่ของตนเหมือนกัน ยังไงก็ใจเย็น ๆ ค่อย ๆ คุยกันเจ้าหน้าที่บริษัทประกันอาจมีทางออกให้คุณอย่างแน่นอน


READ MORE :