ถ้ามี 1 ใน 5 ข้อนี้ได้ ประกันเดินทางอาจไม่จำเป็นสำหรับคุณ

ads

เชื่อเถอะคุณไม่ใช่คนเดียวในโลกที่กำลังคิดว่า เอ๊ะ… จะซื้อประกันเดินทางดีมั้ย? มันจะคุ้มมั้ยวะ? หรือซื้อไปแล้วมันจะเคลมได้ป่าว? หรือ เอาตังค์ค่าประกันเดินทางไปทำอย่างอื่นดีกว่าป่ะ? เพราะจริงๆแล้วหลายๆคนที่เดินทางไปต่างประเทศ หรือในประเทศ ก็พยายามประหยัดกันทั้งนั้น และมีจำนวนคนส่วนใหญ่ที่ไม่ซื้อประกันเดินทาง และพอเกิดเรื่องขึ้นก็จะคิดในใจว่า “รู้งี้ซื้อดีกว่า” ซึ่งสำหรับผู้ที่มีประสบการณ์ซวยๆ แบบนี้ ทริปถัดไปก็จะหันมาซื้อประกันเดินทางทั้งหมดแหละ

คำว่า Travel Insurance มันคือการประกันการเดินทาง แต่ไม่ใช่จะบอกว่าหากซื้อไปแล้ว คุณจะปลอดภัย เพราะมันไม่สามารถรับประกันสิ่งที่ไม่คาดฝันได้ แต่มันทำให้ผู้เอาประกันนั้นจ่ายค่าใช้จ่ายต่างๆ น้อยลงเมื่อเคลมประกันต่างหาก และถ้าคุณเป็นคนเก็บหอมรอมริบ ที่ต้องเจียดเงินเดือนตัวเองทุกเดือนเพื่อเก็บเงินไปเที่ยว ยุโรป ญี่ปุ่น หรือที่ไหนๆ ก็ตาม ที่ค่าเงินแพงกว่าบ้านเรา ค่ารักษาพยาบาลแพงกว่า ค่ายาแพงกว่า การที่ไม่ซื้อประกันการเดินทาง และหากประสบเหตุการณ์ไม่คาดฝัน หรือที่เรียกว่า “ซวย” การเงินของคุณอาจถล่มทลาย ติดหนี้บัตรเครดิต ติดหนี้สินเชื่อบานเบอะเพื่อเอามาชำระค่าหนี้ ค่ารักษาพยาบาล หรือแม้กระทั่ง ต้องหาเงินมาจ่ายค่าพยาบาล ที่ประเทศนั้นๆ ไม่ได้จนโดนกักตัวไว้ก็เป็นได้

ถ้าคุณจะบอกว่าคุณจะไม่ซื้อประกันเดินทาง คุณต้องมั่นใจว่า

  1. คุณมีวงเงินในบัตรเพียงพอที่จะ รับความเสี่ยงกับเหตุการณ์ไม่คาดฝัน
  2. คุณมีตังค์เยอะ และไม่แคร์เรื่องจ่ายค่ารักษา ค่าหมอ ค่ายา เอง เวลาไปเมืองนอก
  3. คุณมีคนรู้จักในประเทศนั้นๆ ที่พอจะให้หยิบยืมเงินได้
  4. คุณมีประกันสังคม หรือ Social Security ในประเทศนั้นๆ ที่คุณสามารถรักษาพยาบาลฟรี
  5. คุณสามาถรับความเสี่ยงได้ ถ้าเสียชีวิต คุณมีเงินเก็บพอให้คนที่เป็นทายาทที่อยู่ข้างหลัง

หากว่าคุณไม่มี ข้อใดข้อหนึ่งในนั้น และคุณสามารถไม่สามารถความเสี่ยงด้วยเงินเพียงหลักร้อยบาทได้ (ที่จะต้องจ่ายค่าประกันเดินทาง) ควรพิจารณาปัจจัยอีก 5 ข้อนี้ก่อน และอาจตัดสินใจซื้อก็เป็นได้


เดินทางต่างประเทศบ่อยๆ 

การเดินทางต่างประเทศบ่อยๆ ทำให้ผู้เดินทางมีความเสี่ยงมากขึ้น จริงๆแล้ว มันเสี่ยงตั้งแต่ก้าวเท้าออกจากบ้านแล้ว และการเดินทางต่างประเทศเป็นการเดินทางไปยังจุดหมายปลายทางที่อาจไม่คุ้นเคย และไม่รู้ว่าจะมีอะไรรอยู่ภายภาคหน้า และประกันเดินทางไม่จำเป็นต้องซื้อเป็นรายเที่ยว แต่มีประกันแบบรายปี ที่ มีราคาถูกกว่าการซื้อรายเที่ยวค่อนข้างมาก ซึ่งจริงๆแล้ว หากจะซื้อกันจริงๆ ราคาอาจเหลือแค่หลักร้อยบาทต่อเดือนเท่านั้น ยกตัวอย่างเช่นประกันเดินทางสำหรับนักศึกษาที่ศึกษาต่อต่างประเทศ อันนี้ ครอบคลุมตั้งแต่ตอนไปจนกลับ ในราคาแค่หลักพันบาทเท่านั้น

เดินทางในระยะเวลายาวๆ หรือ สั้นๆ

การเดินทางไปเที่ยวนั้นถือว่าเป็นการเดินทางในระยะสั้นๆ และการเดินทางระยะนั้นๆ ค่าประกันเดินทางที่ package ต่ำสุด จะมีราคาแค่หลักร้อยบาทเท่านั้น เช่นเดินทางไปเที่ยวแค่ 2-3 วัน (ราคารวม 5-6 คนประมาณ 3,000 บาท ตกคนละประมาณ 500 บาท เท่านั้น) แต่หากเป็นการเดินทางระยะยาวเป็นรายเดือน ก็จะมีราคาสูงขึ้นมาหน่อยเดียว

ประวัติสุขภาพ หรือ Medical Record

สำหรับประกันเดินทางบางประเภทที่อาจพ่วงเข้ากับกรมธรรม์หลักนั้น หากว่าตัวผู้เอาประกันมีสุขภาพที่ไม่ค่อยแข็งแรง เป็นโรคเยอะ ซึ่งอาจมีคามเสี่ยงเยอะ ทางบริษัทประกันก็อาจชาร์จราคาแพงกว่า คนที่มีสุขภาพปกติ ซึ่งจริงๆแล้ว ประวัติสุขภาพ กับประกันเดินทางในไทย เราจะไม่ค่อยเห็นเค้าถามคำถามสุขภาพเท่าไหร่นัก ดังนั้นมันเป็นประโยชน์ที่ผู้เอาประกันจะได้รับ แต่อย่างไรก็ดี หากมีการเคลมประกันเกิดขึ้น ควรแจ้งให้กับเจ้าหน้าที่ทราบตามความเป็นจริงในเรื่องของประวัติสุขภาพ

สถานที่ ที่กำลังจะไปเที่ยว หรือไปทำงาน

ไม่ใช่ว่า บริษัทประกันเค้าจะรับทำประกันกับสถานที่ ทุกประเทศที่เราจะไป เค้าจะมี List รายชื่อประเทศที่เค้าไม่รับประกันการเดินทางด้วย เพราะประเทศเหล่านั้นมีความเสี่ยงที่จะเกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝันมากกว่าประเทศอื่นๆ และการทำประกันเดินทางมันทำให้อุ่นใจกว่า เช่น หากไปประเทศนั้นๆ และประเทศเค้ากำลังอยู่ในภาวะที่ได้รับผลกระทบจากธรรมชาติเช่นน้ำท่วม แผ่นดินไหว ฯลฯ ซึ่งมันคุ้มกว่าที่จะทำ ดีกว่าไปนั่งเดา ว่าจะเกิดอะไรขึ้นหรือไม่?

กิจกรรมที่จะไปทำคืออะไร?

คุณอาจจะบอกว่า จะไปเช้าเย็นกลับ อันนี้ความเสี่ยงในการเดินทางก็จะลดลง เพราะอาจแค่ไปคุยงาน ไปช้อปปิ้งเท่านั้น แต่ถ้าคุณบอกว่า จะไปเล่นสกี ไปเล่นบันจี้จั๊ม ไปดำน้ำดูปลา อันนี้ ควรจะพิจารณาทำประกันเดินทางไปด้วย เพราะมันมีความเสี่ยงที่จะเกิดอุบัติเหตุ การซื้อประกันเดินทางไม่ได้แปลว่า มันจะทำให้คุณไม่เกิดอุบัติเหตุ แต่จะทำให้คุณไม่ต้องจ่ายเยอะหากเกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝัน


ประกันเดินทางที่มาแรงที่สุดในปี 2017 นี้ก็คือ ประกันเดินทาง MSIG และ ประกันเดินทาง AXA ที่มีส่วนลดและของแถม เช่นบัตร Starbucks ที่เมื่อซื้อมาแล้วเค้าจะมอบบัตรกำนัลสตาบัคส์ให้ฟรีๆ ลองอ่านรายละเอียดกันได้ตามด้านล่างนี้

โปรโมชั่นประกันเดินทางทีน่าสนใจ