ถังดับเพลิง ซื้อที่ไหนดี ราคาเท่าไหร่ ?

ads

ถังดับเพลิงมีกี่ชนิด เลือกซื้อยังไงดี

ไม่ว่าจะเป็นฤดูร้อน ฤดูฝน หรือฤดูหนาว ก็สามารถเกิดไฟไหม้ได้ตลอดเวลา ส่วนสาเหตุไฟไหม้ที่เราต่างคุ้นหูกันดี คือ “ไฟฟ้าลัดวงจร” แถมสถานที่เกิดเหตุส่วนใหญ่ก็ล้วนเป็นที่พักอาศัย อาทิ บ้าน ทาวน์เฮ้าส์ หรือคอนโด ซึ่งสถานที่เหล่านี้ หากตรวจสอบกันดี ๆ พบว่า อาจมีเพียงคอนโดเท่านั้นที่มีอุปกรณ์ป้องกันอัคคีภัย อย่างเครื่องตรวจจับควัน หรือถังดับเพลิง

และในวันนี้ เราจะมาพูดถึง “ถังดับเพลิง” อุปกรณ์ช่วยดับเพลิงซึ่งเป็นที่ยอมรับกันอย่างกว้างขวาง และทุกบ้านควรมีติดไว้ ดังสุภาษิตที่ว่า “กันไว้ดีกว่าแก้ เพราะถ้าแย่เดี๋ยวจะแก้ไม่ทัน” เพราะหากเกิดเหตุฉุกเฉินขึ้นมา อย่างน้อยเราก็สามารถระงับเหตุ หรือบรรเทาเหตุที่เกิดขึ้นได้ทันท่วงที

ถังดับเพลิง คืออะไร สำคัญอย่างไร ?

สำหรับ “ถังดับเพลิง” นั้น ถือว่า เป็นอุปกรณ์ดับเพลิงแบบเคลื่อนที่ ซึ่งเป็นที่ยอมรับกันอย่างกว้างขวาง ในเรื่องของการรักษาความปลอดภัยเมื่อเกิดเพลิงไหม้ โดยตัวถังดับเพลิงที่คุ้นตากันดี คือ ถังดับเพลิงสีแดง

ส่วนวิธีการใช้งานถังดับเพลิงขณะเกิดเหตุนั้น ขอให้ผู้ใช้งานหิ้วถังดับเพลิงไปยังบริเวณที่เกิดเหตุ จากนั้น ก็ดึงสลักนิรภัยออก จากนั้นให้หันสายฉีดเข้าหาบริเวณที่มีเปลวไฟ และเริ่มบีบที่ไก เพื่อให้น้ำหรือสารเคมีที่อยู่ภายในถังพุ่งตรงไปยังบริเวณที่ไฟไหม้

ถังดับเพลิง มีแค่ถังสีแดง สีเดียวจริงหรือ ?

แม้เราจะคุ้นเคยกับถังดับเพลิงสีแดง แต่ถ้าสังเกตให้ดีจะพบว่า มีถังดับเพลิงที่สามารถพบเห็นได้ตามสถานที่ต่าง ๆ มากถึง 3 สีด้วยกัน คือ ถังดับเพลิงที่มีตัวถังสีแดง สีเขียว และสีเงินสเตนเลส ซึ่งถังดับเพลิงที่ว่า ไม่ได้แตกต่างกันที่สีของตัวถังเท่านั้น การใช้งาน ตลอดจนสารเคมีที่ถูกบรรจุอยู่ภายในถังก็แตกต่างกันด้วย

ภาพจาก ritesafe.com.au
1. ถังดับเพลิงสีแดง

เป็นถังดับเพลิงที่สามารถพบเห็นได้ทั่วไปและนิยมใช้กันอย่างแพร่หลาย เนื่องจากเป็นถังดับเพลิงชนิดผงเคมีแห้งสามารถใช้กับไฟได้ทุกประเภท

นอกจากนี้ ยังมีถังดับเพลิงอีกชนิดที่ใช้ตัวถังสีแดง คือ ถังที่ภายในบรรจุก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ โดยก๊าซที่ฉีดออกมาจะเป็นไอเย็นจัด คล้ายน้ำแข็งแห้ง ลดความร้อนของไฟได้ ไม่ทิ้งคราบสกปรก

2. ถังดับเพลิงสีเขียว

คือ ถังดับเพลิงที่ภายในบรรจุสารเหลวระเหย Non CFC หรือเรียกว่าสารสะอาด (Clean Agent) ซึ่งมีประสิทธิภาพในการดับไฟสูง และไม่ไปทำลายชั้นบรรยากาศอีกด้วย

3. ถังดับเพลิงสีเงินสเตนเลส

ถ้าเห็นถังดับเพลิงสีนี้ ขอให้รู้ไว้ว่า ภายในถังบรรจุสารที่มีน้ำเป็นส่วนประกอบหลัก และเมื่อใช้งานน้ำที่อยู่ภายในถังจะถูกผสมเข้ากับเนื้อสารที่ชื่อว่า “Premix Foam AFFF” ส่งผลให้ตอนกดไกถังดับเพลิง จะเกิดเป็นโฟมขึ้นมา โดยเนื้อโฟมจะเข้าไปปิดผิวน้ำมันเพื่อตัดอากาศออกจากกองเพลิง

ถังดับเพลิงมีวันหมดอายุไหม ?

หลายคนอาจคิดว่า ถังดับเพลิง ตราบใดที่เรายังไม่ได้ใช้งาน ต่อให้ผ่านมานานถึง 11-13 ปี ก็ยังสามารถใช้งานได้ปกติ ซึ่งความเข้าใจที่ว่านั้น ไม่ถูกต้องเสียทีเดียว เนื่องด้วยถังดับเพลิงทุกประเภท ล้วนมีอายุการใช้งานที่แตกต่างกันออกไป ดังนี้

• ถังดับเพลิงชนิดผงเคมีแห้ง (ถังสีแดง) มีอายุประมาณ 5 ปี
• ถังดับเพลิงชนิดฮาโลตรอนวัน (ถังสีเขียว) และชนิดก๊าซ CO2 มีอายุประมาณ 10 ปี

แต่ไม่ว่าอย่างไร คุณก็ควรมั่นตรวจสอบถังดับเพลิงภายในที่พัก บริษัท หรือโรงงาน ว่าพร้อมใช้งานหรือไม่ ? เพื่อให้มั่นใจว่า หากเกิดเหตุไม่คาดฝันขึ้นมา คุณสามารถระงับ หรือชะลอเหตุไฟไหม้ได้

อยากได้ “ถังดับเพลิง” มาติดไว้ที่บ้าน ซื้อจากไหนดี

เมื่อคุณอยากซื้อถังดับเพลิง เพื่อความอุ่นใจของตนเองและครอบครัว แต่ก็ไม่อยากออกไปตระเวนหาตามร้านค้า เพราะไม่รู้แหล่งจำหน่ายที่ชัดเจน และเบื่อรถติด ขอให้หยิบมือถือของคุณขึ้นมา แล้วดิ่งไปที่แอปพลิเคชั่นช้อปปิ้งออนไลน์ อย่าง Lazada, Shopee, JD Central, Homepro หรือ shopat24

โดยราคาถังดับเพลิง ก็มีตั้งแต่ 500 กว่าบาท ไปจนถึงหลายพันบาท ตามขนาดตัวถังดับเพลิง และสารเคมีที่บรรจุอยู่ภายใน
Lazada

Shopee

เป็นอย่างไรกันบ้าง กับข้อมูลน่ารู้เกี่ยวกับถังดับเพลิง และแหล่งช้อปที่ช่วยให้คุณสรรหาถังดับเพลิงมาติดบ้านไว้ เพื่อป้องกันเหตุไม่คาดฝันที่อาจเกิดขึ้น และเพื่อความไม่ประมาท คุณควรทำประกันอัคคีภัยที่อยู่อาศัยไว้ด้วย เพราะจะช่วยคุ้มครองตัวบ้านและทรัพย์สินภายใน โดยคุณสามารถดูรายละเอียดประกันภัยบ้านน่าสนใจอย่างประกันบ้านและที่อยู่อาศัย Home & Content จาก TQM และ BKI กรุงเทพประกันภัย

ข้อมูลจาก สำนักป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย กรุงเทพมหานคร


READ MORE :