ตัวแทน นายหน้า ประกันวินาศภัย ต้องทำยังไง อยากเป็นตัวแทนทำไงได้บ้าง

หลายคนคงมีข้อสงสัยว่าทำไมถึงมีคนที่ ทำการขายประกัน มากมายขนาดนี้ ใคร ๆ ก็สามารถมาขายประกันได้จริงหรือ ทำไมถึงมีคนที่มาทำงานการขายประกันอย่างมากมาย และถ้าต้อง การสมัครเป็นตัวแทน หรือ นายหน้าในการขายประกัน นั้นจะต้องทำอย่างไร สามารถเข้าบริษัทแล้วขายประกันได้เลยหรือไม่

เชื่อว่าหลายคนคงมีคำถามเหล่านี้อยู่ในหัวเป็นจำนวนมากเนื่องจากในปัจจุบันธุรกิจการทำประกันภัยนั้นมีการเติบโตมากขึ้นโดยเฉพาะ ประกันวินาศภัย ที่ปัจจุบันนั้นมีบริษัทที่จดทะเบียนภายใต้ความคุ้มครองรูปแบบประกันวินาศภัยมากกว่า 64 บริษัท ถือว่าเป็นจำนวนที่ไม่น้อย นอกจากบริษัทประกันภัยส่วนใหญ่จะใช้ วิธีการขายประกันในรูปแบบ telesale และ การซื้อขายผ่านทางออนไลน์ แต่ก็ยังมีการเดินขายตามบ้านอยู่เช่นเดียวกัน

วันนี้ Promotions.co.th จะพามาทำความรู้จักกับนายหน้าและตัวแทนประกันภัยว่าเป็นอย่างไร

ตัวแทน / นายหน้า ประกันภัย คืออะไร

หากพูดถึงตัวแทนและนายหน้า หลายคนยัมมีความเข้าใจผิดว่าคือ คนเดียวกัน และความจริงแล้วนั้นไม่ใช่คนเยวกันแต่เพียงมีหน้าที่ที่คล้ายคลึงกันเท่านั้น

♦ ตัวแทนประกันภัย (Insurance Agents)

เป็นผู้ที่มีสังกัดการทำงานในบริษัทประกันภัย และมีหน้าที่ในการเสนอขายประกันของบริษัทที่ตัวเองนั้นสังกัดอยู่  และจำสามารถทำการขายประกันและกรมธรรม์ได้เฉพาะแผนประกันภายในบริษัทที่ตัวเองสังกัดอยู่เท่านั้น  ตัวแทนประกันภัยนั้นจะเป็นเพียงบุคคลธรรมดาเท่านั้น เรียกได้ว่าเป็นพนักงานบริษัทคนนึงเลยก็ว่าได้ ซึ่งตัวแทนจะมีความแน่นอนว่าอนเองนั้นสังกัดอยู่ภายใต้บริษัทประกันใด และที่สำคัญสามารถเป็นตัวแทนมากกว่าหนึ่งบริษัทได้ แต่ทางด้านบริษัทต้นสังกัดหลักต้องมีความยินยอม

♦ นายหน้าประกัน (Insurance Brokers)

เป็นผู้ที่ไม่ได้มาจากบริษัทประกันโดยตรงและไม่มีสังกัดในการทำงาน แต่จะเป็นผู้ที่คอยแนะนำและชี้แนะการทำประกันภัยให้แก่บริษัทต่างๆ ซึ่งนายหน้าจะถือเป็น คนกลางอิสระ ที่จะสามารถนำผลิตภัณฑ์ประกันภัยต่างๆของบริษัทใดก็ได้ ไม่จำเป็นที่ต้องขึ้นกับบริษัทใดบริษัทหนึ่ง โดยหน้าประกันภัยจะสามารถเป็นได้ทั้งบุคคลธรรมดาและนิติบุคคล และต้องเป็นผู้มีความรู้ทางด้านประกันภัย เป็นบุคคลที่จะคัดเลือกบริษัทประกันที่มีกรมธรรม์ที่ตรงตามความต้องการของลูกค้า หรือ ผู้เอาประกันภัยให้ได้มากที่สุด และที่สำคัญสามารถชี้แนะประกันของบริษัทใดก็ได้ และขายได้อย่างอิสระ

♦ อยากเป็นตัวแทน / นายหน้า ต้องทำอย่างไร

การเป็นตัวแทน หรือ นายหน้าในการขายประกันไม่ใช่ว่าใครๆก็สามารถเป็นได้ เพราะต้องผ่านการอบรม และ การสมัครสอบ ให้ผ่าน มาตรฐานของ คปภ. เสียก่อน ทางคปภ.จึงจะออกใบอนุญาติ และ เลขตัวแทนประกันภัย ในการเป็นตัวแทนเพื่อยืนยันว่าคุณเป็นตัวแทน หรือ นายหน้าจริง สามารถตรวจสอบได้ผ่านทางเว็บไซต์ คปภ. เพราะจะมีฐานข้อมูลของแต่ละบุคคลระบุไว้อย่างชัดเจนว่าเป็นตัวแทน หรือ นายหน้า อยู่ภายใต้สังกัดใด โดยผู้ที่สนใจสามารถสมัครสอบและเข้ารับการอบรมเกี่ยวกับประกันภัยได้เช่นเดียวกัน แต่ก่อนอื่นต้องตัดสินใจให้ดีก่อนว่าชอบการทำงานในแบบใด หากต้องการขายแบบอิสระ ก็สามารถเลือกสอบนายหน้าประกันภัยได้ โดยหากอยากขายประกันชีวิตก็สามารถทำได้แต่ต้องทำการสอบให้ผ่านทั้งในส่วนขงประกันวินาศภัย และ ประกันที่ชีวิตที่เป็นใบอนุญาติคนละใบกัน

“กฏหมายได้กำหนดไว้ว่า ไม่สามารถที่จะเป็นนายหน้าประกันภัยไปพร้อมกับการเป็นตัวแทนประกันภัยได้ ต้องเลือกเพียงอย่างดอย่างหนึ่งเท่านั้น”

ผู้ที่สมัครเป็นตัวแทน หรือ นายหน้าประกันภัยนั้น ต้องทำการสมัครสอบ เพื่อขอใบอนุญาตในการขายประกัน อีกทั้งยังต้องผ่านการอบรมเพื่อขอสอบ และเมื่อสอบผ่านแล้วก็ต้องอบรมอีกครั้งโดยการสอบนั้นจะใช้ข้อสอบที่ออกโดย คปภ. ต้องต้องเดินทางไปสอบที่สำนักงานของ คปภ. ผ่านการสอบในระบบคอมพิวเตอร์ ซึ่งจะปรากฏผลสอบออกมาทันที การสอบจะถูกแบ่งเป็นหมวดหมู่ต่าง คะแนนที่สำคัญคือในส่วนของ จรรยาบรร ที่ตัวแทน และ นายหน้าประกันทุกคนต้องพึ่งมี รวมถึงความรู้เกี่ยวกับประกัน และ ข้อกฏหมายที่ควรรู้

การขายประกันแท้จริงแล้วไม่ใช่เรื่องง่ายเพราะต้องผ่านขั้นตอนมากมาย กว่าจะได้มาเป็นตัวแทน และ นายหน้าในการขายประกัน แต่ที่สำคัญในการขายประกันคือ การแจ้งให้ผู้ถูกขายประกันทราบถึงใบอนุญาตตัวแทน โดยจะบอกเป็นหมายเลขตัวแทนของบุคคลนั้นๆ จะมีด้วยกันทั้งหมด 10 หลักด้วยกัน และ หมายเลข 10 หลักนี้เราสามารถนำไปตรวจสอบได้ว่าเป็นตัวแทนประกันจริงหรือไม่ หากมีความสนใจในตัวกรมธรรม์และแผนประกันนั้นๆ เราก็สามารถเลือกทำประกันได้ในทันที

สำหรับนายหน้าประกันภัยส่วนใหญ่นั้นเราจะพบตามธนาคาร เพราะ สามารถขายแผนประกันได้อย่างอิสระ โดยนายหน้าก็ต้องมีจรรยาบรรในการเลือกแผนความคุ้มครองให้ตรงตามความต้องการของผู้เอาประกันภัยให้ได้มากที่สุดเช่นเดียวกัน และที่สำคัญคือต้องติดบัตรตัวแทนไว้ตลอดเวลาที่ทำการขายด้วย ไม่เช่นนั้นจะถือว่าผิดกฏหมายนะคะ

READ MORE :