ตรวจสอบว่า คนที่มาเสนอขายประกันแก่คุณ ได้รับใบอนุญาตจริงหรือไม่
ads

มีคนมาขายประกันจะเชื่อได้ยังไงว่าจะไม่โดนหลอก เป็นตัวแทนจริงไหม มีใบอนุญาตหรือเปล่า แบบนี้ต้องเช็ค!

ปัจจุบันบริษัทประกันต่าง ๆ ถือว่ากำลังเติบโตในตลาดประเทศไทยเป็นอย่างมาก และ มีบริษัทประกันแต่ตัวแทนขายประกัน เป็นจำนวนไม่น้อยเลยต่อหนึ่งบริษัท บริษัทประกันภัยจะแบ่งออกเป็น 2 ประเภทตามที่เราเห็นในปัจจุบัน นั่นก็คือ ประกันชีวิต และประกันวินาศภัย ซึ่งชื่อก็บ่งบอกประเภทของการประกันอย่างชัดเจน ซึ่งสำหรับการขายประกัน ไม่ว่าจะเป็นนายหน้า หรือ ตัวแทน ต้องมาการแบ่งประเภทของการขายประกันอย่างชัดเจนผ่านใบอนุญาต

และหลายคนนั้นอาจจะได้เห็นข่าวตามหน้าสื่อ ข่าว หนังสือพิมพ์ เกี่ยวกับการแอบอ้าง หรือ หลอกขายประกันจากเหล่ากลุ่มมิจฉาชีพ ที่อ้างว่าตัวเองนั้นเป็นนายหน้า ตัวแทนประกันภัย มาหลอกขายประกันในหลายจังหวัด ซึ่งก็มีผู้เสียหายที่ต้องเสียเงินไปไม่น้อยกับเหล่ามิจฉาชีพเหล่านี้ แต่รู้หรือไม่ว่าการขายประกันทุกชนิดต้องมีการขอใบอนุญาต ไม่ว่าจะเป็นตัวแทน หรือ นายหน้า ก็ตามและนอกจากนี้ยังต้องขอใบอนุญาตตัวแทนให้ถูกประเภท โดยผ่านการสอบพร้อมจดทะเบียนอนุญาตเพื่อสามารถทำการขายประกันได้โดย คปภ.

แล้วจะมีการตรวจสอบ หรือ เช็คได้อย่างไร ว่าตัวแทนหน้า ที่โทรมาขายประกันนั้นได้รับอนุญาต

ผู้ที่เป็นตัวแทน หรือ นายหน้าในการขายประกันนั้น จะมี 2 รูปแบบใหญ่ ๆ คือ การขายประกันแบบตัวต่อตัว หรือ แบบขายกันต่อหน้า และ ที่กำลังเป็นที่นิยมสำหรับการขายประกันอย่างมากนั่นก็คือ Telesale หรือ พนักงานขายทางโทรศัพท์ โดยผู้ที่ขายประกันนั้นทุกครั้งก่อนที่จะเสนอแผนการขายประกันต่าง ๆ ต้องมีการแนะนำตัว ด้วยการบอกชื่อ นามสกุล บริษัทประกันที่สังกัด และ ที่สำคัญ ใบอนุญาตตัวแทนประกัน 10 หลัก หากการขายแบบ face to face ตัวแทนจะมีใบอนุญาตเป็นป้ายที่ต้องโชว์และห้อยไว้ตลอดเวลาที่ทำการเสนอขายประกัน

การตรวจสอบ ใบขออนุญาตประกัน

ผู้ที่ถูกตัวแทนหรือนายหน้าประกันเข้ามาขายแผนประกันให้แก่เรา หากไม่มั่นใจ หรือ กลัวว่าจะเป็นมิจฉาชีพเราสามารถตรวจสอบได้ง่ายๆด้วยตัวเอง ผ่านเว็บไซต์ oic.or.th ของ สำนักงานคณะกรรมการกำกับและส่งเสริมการประกอบธุรกิจประกันภัย (คปภ.) ด้วยการใส่เลขตัวแทนทั้ง 10 หลัก หรือ ชื่อ-นามสกุลตัวแทน และ บริษัทที่สังกัต โดยทางเว็บไซต์จะขึ้นข้อมูลของตัวแทน หรือ นายหน้าคนนั้นๆ อาทิ ชื่อ-นามสกุล ใบอนุญาตเลขที่เท่าไหร่ สังกัดบริษัทประกันไหน วันที่ขออนุญาตและวันหมดอายุ สถานะใบอนุญาตปัจจุบันว่าสามารถทำการขายประกันได้หรือไม่ บางคนอาจจะมีใบอนุญาตจริง แต่ก็อาจจะถูกกยกเลิกไปแล้วได้

ใบอนุญาติตัวแทน และ นายหน้าประกันแบบใหม่

ปัจจุบันทาง คปภ. ได้มีการพัฒนารูปแบบใบอนุญาตตัวแทน นายหน้าให้เป็นรูปแบบมาตรฐาน พกง่าย สามารถแยกได้เป็นสีตามประเภทธุระกิจประกันนั้นๆ

สีเหลือง = สัญลักษณ์ตัวแทนประกันวินาศภัย

สีเขียว = สัญลักษณ์ตัวแทนประกันชีวิต

สีม่วง = สัญลักษณ์ตัวแทนนายหน้าประกันชีวิต

สีน้ำเงิน = สัญลักษณ์ตัวแทนนายหน้าประกันวินาศภัย

นอกจากนี้สำหรับกฎหมายประกันภัย ฉบับใหม่นั้น ได้กำหนดว่า “ผู้ที่ต้องการเป็นตัวแทนหรือนายหน้าประกันภัยนอกจากต้องยื่นขอรับใบอนุญาตเป็นตัวแทนแล้ว ต้องผ่านหลักสูตรการอบรมณ์จากสำนักงาน คปภ. หรือ หน่าวยงานที่ทาง คปภ. เห็นชอบ จึงสามารถขอรับหรือต่อใบอนุญาตได้”

สำหรับใครที่กำลังสนใจ การทำประกัน หรือ กำลังลังเลในการทำประกัน หรือถูกนายหน้า หรือ ตัวแทน มาขายประกันเราก็สามารถตรวจสอบใบอนุญาตของตัวแทนนั้น ๆ ได้อย่างง่าย ๆ เพื่อไม่ให้ตกเป็นเหยื่อของมิจฉาชีพ ที่จะใช้วิธีการเหล่านี้เป็รการเชิดเงินของเราไป โดยเราสามารถตรวจสอบได้ผ่านทางเว็บไซต์ของ สำนักงานคณะกรรมการกำกับและส่งเสริมการประกอบธุรกิจประกันภัย (คปภ.) หรือโทร 1186

READ MORE :