หมั่นตรวจสุขภาพเป็นประจำ เพื่อป้องกันมะเร็งมาเยือน! 

หลายคนมักคิดว่าหากตรวจพบว่าเป็นโรคมะเร็ง โอกาสที่จะเสียชีวิตมีมากกว่าการรักษาที่หายขาด ซึ่งในทางการรักษาแล้ว หากตรวจพบว่าเป็นมะเร็งในระะเริ่มแรก หรือมีก้อนเนื้อที่เสี่ยงทำให้เกิดโรคมะเร็ง ก็มีโอกาสรักษาให้หายได้ ที่สำคัญคือต้องทำตามคำแนะนำของแพทย์อย่างเคร่งคัด เพื่อป้องกันไม่ให้มะเร็งลุกลามไปจนถึงระยะสุดท้าย ควรหมั่นตรวจสุขภาพเป็นประจำ

รวมถึงหากร่างกายมีอาการผิดปกติ ก็ควรรีบพบแพทย์ทันที เพราะหากปล่อยไว้นานเกินไป และมาตรวจพบว่าเป็นมะเร็งในภายหลัง อาจมีความเสี่ยงเป็นขั้นที่รุนแรง ทำให้โอกาสรักษาหายเป็นไปได้น้อย โดยลักทางการแพทย์แล้วมะเร็งมีทั้หมด 5 ระยะ โดยระยะแรกคือระยะ 0 ที่เซลล์มีลักษณะเป็นมะเร็งแต่ยังไม่รุกราน จึงไม่จัดว่าเป็นโรคมะเร็ง ส่วนระยที่ 1-4 มีลำดับอาการ และโอกาสรักษาหายดังนี้

♦ มะเร็งระยะที่ 1 

ก้อนเนื้อมีลักษณะเล็ก ถือเป็นระดับที่มะเร็งยังไม่ลุกลาม มีโอกาสรักษาหาย 70-90%

♦ มะเร็งระยะที่ 2 

เป็นระยะที่ก้อนเนื้อเริ่มเป็นแผล รวมมึงมะเร็งมีขนาดใหญ่ขึ้น และลุกลามไปยังภายในเนื้อ หรืออวัยวะอื่นๆ มีโอกาสรักษาหาย 70-80%

♦ มะเร็งระยะที่ 3

ถือเป็นระยะที่ก้อนเนื้อมะเร็งเริ่มใหญ่ขึ้น และลุกลามไปยังอวัยวะข้างเคียงภายใน รวมถึงเข้าไปยังต่อมน้ำเหลืองที่อยู่ใกล้กับเนื้อเยื้อ มีโอกาสรักษาหาย 20-60%

♦ มะเร็งระยะที่ 4

เป็นระยะที่มีความเสี่ยงอันตรายสูง เนื่องจากก้อนเนื้อมะเร็งมีขนาดโตมาก อีกทั้งมีโอกาสลุกลามไปยังอวัยวะภายในภายใน รวมถึงแพร่กระจายเข้ากระแสโลหิตไปยังเนื้อเยื่อบริเวณ ปอด ตับ สอมง กระดูก หรือไขกนะดูก โอากาสรักษาหายมีน้อยมาก ประมาณ 0-15%

ในปัจจบับส่วนผู้ป่วยส่วนมากมักพบว่าตนเองเป็นมะเร็งในระยะที่ค่อนข้างเสี่ยงอันตราย เนื่องจากมะเร็งในระยะแรกจะไม่แสดงอาการใดๆ ซึ่งมารู้ว่าเป็นมะเร็งอีกทีก็ตอนที่อยู่ในระยะอันตราย ทำให้เปอร์เซนต์การรักษาให้หายเป็นไปได้น้อย ส่งผลให้มีคนเสียชีวิตจากโรคมะะเร็งเป็นจำนวนมาก เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดโรคร้ายขึ้นกับชีวิตคุณ ควรหมั่นตรวจสุขภาพอย่างเป็นประจำ และหากมีคนในครอครัวเป็นโรคมะเร็วก็มีความเสี่ยงเป็นโรคมะเร็งจากกรรมพันธุ์ ดังนั้นควรตรวจสุขภาพอย่างสม่ำเสมอ

เพราะหากตรวจะพบว่าเป็นโรคมะเร็งตั้งแต่เนิ่นๆ ก็มีโอกาสที่จะหายได้สูง อีกหนึ่งสิ่งที่สำคัญคือการทำประกันมะเร็งเพื่อคุ้มครองค่าใช้จ่ายต่างๆ เนื่องจากโรคมะเร็งมีค่าใช้จ่ายในการรักษาที่ค่อนข้างสูง ซึ่งประกันมะเร็งจะช่วยคุ้มครองในเรื่องค่าใช้จ่ายต่างๆ ได้อย่างครอบคลุม โดยที่ TQM มีประกันโรคมะเร็งที่น่าสนใจ ซึ่งให้การคุ้งครองถึง 5 ล้านบาท สามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่เบอร์ 1737 ตลอด 24 ชั่วโมง

♦ คลิกอ่านบทความน่าสนใจเพิ่มเติม 

⇒ ประกันภัยโรคมะเร็ง กับ ทิพยประกันภัย คุ้มครองอะไรบ้าง ?

⇒ รู้หรือไม่ว่า…อาหารที่คุณโปรดปราน มีความเสี่ยงก่อให้เกิดโรคมะเร็ง!

⇒ อาการผิดปกติทางร่างกาย ที่เสี่ยงเป็นโรคมะเร็ง มีอะไรบ้าง ?

⇒ ปลดล็อคความกังวลเรื่องค่าใช้จ่าย กับ “มะเร็ง รีฟันด์” จาก ไทยประกันชีวิต

Previous articleประกันสุขภาพกรุงไทยแอกซ่า iShield คุ้มครองชีวิต และ โรคร้ายแรงตลอดชีพ 
Next articleช้อป Tefal ที่ Robinson Online วันนี้! ส่วนลดจัดเต็ม