ads

หลายคนที่ตัดสินใจซื้อรถยนต์มือสอง เหตุผลหนึ่งอาจเป็นเพราะว่า กลัวซื้อรถยนต์ป้ายแดง รถมือ 1 จากศูนย์มา แล้วเจอราคาตกลง แบบน่าตกใจ โดยส่วนใหญ่แล้ว หากซื้อรถยนต์ป้ายแดงมา ปีแรก จะโดนค่าเสื่อมสภาพไป ประมาณ 10-20% เลยทีเดียว และ มันเกี่ยวโยงกับการประกันรถยนต์ ซึ่งหาก รถยนต์มูลค่า 100% และตกลงเหลือ 90% ในปีถัดมา หากประสบอุบัติเหตุ เงินชดเชยก็จะอยู่ที่เท่านั้น และแม้การขายต่อ มูลค่าก็ลดลง ดังนั้น บริษัทประกัน เค้าจึงมีผลิตภัณฑ์ตัวที่มาตอบโจทย์ เกี่ยวกับมูลค่าที่ลดลงของรถยนต์ ที่เค้าเรียกว่า Gap Insurance นั่นเอง และนี่คือการอธิบายง่ายๆ เกี่ยวกับ ประกันมูลค่ารถยนต์ที่เสื่อมค่า ซึ่งน่าจะเข้าใจกันได้ดี

ตัวอย่าง จัดไฟแนนซ์รถยนต์ 72 เดือน

ลองนึกดู หากคุณซื้อรถยนต์ป้ายแดงออกมา ในราคา 1,000,000 บาท โดยมีการผ่อน 72 เดือน ด้วย วิธีจัดไฟแนนซ์รถยนต์กับบริษัทต่างๆ และแน่นอนว่า 72 งวด ก็คือ 6 ปี คุณก็จะต้องจ่ายค่างวดรถ รายเดือนแบบราคาต่ำๆ แต่การจัดไฟแนนซ์รถยนต์นั้น มันจะรวมค่าดอกเบี้ยไปด้วยเลย ซึ่งยอดรวมที่ต้องจ่ายบริษัทไฟแนนซ์ทั้งหมด 72 งวดอาจอยู่ที่ 1,200,000 (รวมดอกเบี้ยแล้ว)

รถเริ่มเสื่อมมูลค่า เมื่อมีการขับ

เมื่อซื้อรถยนต์มาก็ต้องใช้งานมั้ย? พอถอยออกจากศูนย์ปุ๊ป รถยนต์เสื่อมมูลค่าปั๊ป ซึ่งในปีที่สอง รถยนต์ของคุณอาจมีราคาตลาดอยู่ที่ 800,000 บาท ทันที ในขณะที่คุณยังคงต้องจ่าย ราคาเต็มที่ 1,200,000 คือ ทำสัญญากับบริษัทไฟแนนซ์ไปแล้ว 1.2 ล้าน แต่มูลค่ารถมันถอยลงเหลือแค่ 800,000

ทำประกันรถยนต์ ประกันไม่ได้จ่ายเต็มมูลค่า 1.2 ล้าน

เมื่อมีการทำประกันรถยนต์ ทางบริษัทประกันก็ไม่ได้จ่ายมูลค่าเต็มที่ 1.2 ล้าน และยิ่งไปกว่านั้น หากเป็นการต่อประกันรถยนต์ปีที่ 2 เค้าก็จะจ่ายแค่ประมาณ 70%-80% ของมูลค่ารถยนต์ ณ ขณะนั้นอีกด้วย ดูๆไปแล้ว มีแต่เสียกับเสีย ซึ่งส่วนต่างของราคามูลค่ารถยนต์ ณ ตอนนั้น VS มูลค่าเอาประกัน VS สิ่งที่ต้องจ่ายบริษัทไฟแนนซ์ มันต่างกันมากมายมหาศาลเลยทีเดียว และนี่เป็นสาเหตุที่ มีประกันมูลค่ารถยนต์เสื่อมค่า หรือที่เรียกว่า GAP INSURANCE

ลองเช็คทุนประกันดูว่า มูลค่ารถ กับ ทุนประกันต่างกันแค่ไหน?

ไม่เชื่อทดลองดูได้ ลองเช็คเบี้ยประกันดู ว่าทุนประกันของที่เค้าให้ กับราคารถยนต์มันมีส่วนต่างค่อนข้างมาก ลองเช็คที่ TQM

GAP แปลว่าช่องหรือส่วนต่าง และ ประกัน GAP ก็คือการประกันส่วนต่าง

เหตุผลที่ไฟถนนเป็นสีเหลือง เพื่อลดอุบัติเหตุขณะขับขี่นั่นเอง

ส่วนต่างในที่นี้ ก็คือ ส่วนต่างระหว่างมูลค่า ที่คุณเป็นหนี้กับบริษัทไฟแนนซ์ และ มูลค่ารถยนต์ในปัจจุบัน ยกตัวอย่างเช่น คุณเป็นหนี้บริษัทไฟแนนซ์อยู่ 1,200,000 บาท แต่มูลค่ารถยนต์อยู่ที่ 800,000 บาท ส่วนต่างคือ 400,000 บาท และนี่คือประกัน Gap Insurance นั่นเอง

Gap Insurance สามารถหาซื้อได้ตาม ศูนย์รถยนต์ หรือ พวกบริษัทไฟแนนซ์ต่างๆ เช่นเดียวกัน แต่ในปัจจุบัน ยังไม่ค่อยมีบริษัทประกันที่ใดมาจำหน่าย แต่ก็สามารถเช็คได้ที่บริษัทประกันทุกแห่งที่คุณกำลังทำประกันอยู่ด้วย

สาเหตุที่คุณควรซื้อ Gap Insurance

  1. ผ่อนไปจนเกือบหมดแล้ว ด้วยมูลค่าเต็มเป็นล้าน แต่ราคาขายต่ออาจแค่ 40% ของที่ผ่อนมาทั้งหมด ก็เป็นได้
  2. เป็นการประกันที่ว่า ยังไงก็ตาม คุณก็จะได้ส่วนต่างราคาที่เป็นหนี้ บริษัทไฟแนนซ์อยู่
  3. หากเกิดอุบัติเหตุ บริษัทประกันจ่ายแค่ 80% แต่เรายังมี คนช่วยจ่ายส่วนต่างที่เหลือได้
  4. หากเป็นการซื้อรถยนต์ แบบ ดาวน์ น้อย ผ่อนนาน อันนี้ควรที่จะ ทำประกัน Gap Insurance ไว้เลย เพราะ หากผ่อนนาน เนื่องจากดาวน์น้อย มูลค่าของรถยนต์จะลดลงเรื่อยๆ