Home อื่นๆ Insurance ซื้อกิจการ 4 บริษัท ใน 3 ปี – FWD รุกประกันซื้อ SCBLIFE ขยายฐานลูกค้า

ซื้อกิจการ 4 บริษัท ใน 3 ปี – FWD รุกประกันซื้อ SCBLIFE ขยายฐานลูกค้า

มูลค่าลูกค้าจาก SCB 3,000 ล้านบาท ในหมวดหมู่ประกันชีวิต ใครๆก็คงต้องสนใจเป็นธรรมดา

หนึ่งในวิธีการขยายธุรกิจได้เร็วที่สุด ไม่ใช่การจ้างพนักงานเพิ่มหรือหายอดขายเพิ่ม แต่หากว่ามีเงินทุนเพียงพอ “การเข้าซื้อกิจการ” นั้นทำให้บริษัทโตเร็วที่สุด และนี่คือ การซื้อกิจการที่ดูน่าตื่นเต้นอีกครั้งหนึ่ง สำหรับ FWD ที่มีข่าวว่าได้เซ็นต์ MOU กับทาง SCBLife ไปแล้ววานนี้ (22 มีนาคม 2562) เพื่อขยายฐานลูกค้าในหมวดประกันชีวิตในประเทศไทย

SCB มีฐานลูกค้าประกันชีวิตมูลค่า 3 พันล้าน

หลังจากที่มีการประกาศเรื่องการเข้าซื้อกิจการ SCBLife หุ้นของ SCB ก็กระโดดขึ้นทันที 3% โดยไปปิดที่ 135 บาท ซึ่งจริงๆแล้ว หากมองว่า FWD จะซื้อฐานลูกค้า เพื่อขยายฐานของบริษัทอย่างเดียวก็ว่าได้ แต่แท้ที่จริงแล้ว SCB Life โดยเริ่มมีข่าวตั้งแต่ปี 2013 ประกอบกิจการมามากกว่า 40 ปี แต่มีมูลค่าประกันชีวิตสูงถึง 3 พันล้านบาท ในระยะเวลาแค่ไม่กี่ปี และจากข่าว Bangkokpost กล่าวว่า ในการเข้าซื้อครั้งนี้ ไม่ได้มี FWD เจ้าเดียวที่สนใจ SCB Life เท่านั้น แต่มี AIA, Manulife, และ พรูเด็นเชี่ยล ด้วย และนี่อาจเป็นการซื้อที่ค่อนข้างกระทบบริษัทคู่แข่งที่มีมากถึง 24 บริษัทในไทยด้วยกัน

สิ่งที่น่าสนใจใน SCBLIFE

เมื่อพูดถึงธนาคารที่เริ่มต้นขายประกันชีวิต เรามองว่า มีหลากหลายธนาคารมาก และปัจจุบันทุกธนาคาร เป็นสาขาในการฝากถอนเงิน และ ขายประกันชีวิตไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว และ SCB ก็เป็นหนึ่งในนั้น แต่ด้วยความชัดเจนที่อยากแยกออกมาให้เห็นภาพชัดเจน ทาง SCB จึงมีการเปิด SCBLIFE เช่นเดียวกันกับ ธุรกิจสินเชื่อรถยนต์อย่าง SCB My Car My Cash และ BU อื่นๆของ SCB เช่น SCB 10X นั่นเอง

จุดเด่นของ ธนาคารที่มีการขายประกันก็คือ ทางธนาคารสามารถใช้ฐานข้อมูลลูกค้าที่มาทำธุรกรรมทางการเงินได้ และมีฐานข้อมูลแบบมหาศาล ที่จะสามารถนำเสนอผลิตภัณฑ์ประกันอย่างต่อเนื่องได้ และทาง SCBLIFE มีการทำการตลาดที่ชัดเจน ยกตัวอย่างผลิตภัณฑ์ประกันอย่าง “ประกันอุ่นใจ I-SAVE”, “EasyLIFE Saving 10/5″และมีผลิตภัณฑ์ประกันที่ครอบคลุมการลงทุนอย่าง SCB Exclusive Link อีกด้วย

FWD ไล่ซื้อกิจการบริษัทต่างๆ มากกว่า 4 บริษัท ใน 3 ปี ที่ผ่านมา

logo จาก FWD Thailand

ไม่ใช่แค่ในไทยเท่านั้นที่ทาง เอฟดับบลิวดี สนใจ แต่บริษัทประกันนี้ ทยอยเข้าซื้อหุ้นและกิจการ จากธนาคาร และบริษัทประกันมาหลายบริษัทในเวลา 3 ปี ที่ผ่านมา เช่น

และสำหรับในประเทศไทย ทาง FWD มีสินค้าประกันที่เป็น Life Insurance ค่อนข้างมาก และจากการวิเคราะห์ เน้นไปที่ ประกันชีวิต โดยแยกเป็น เพื่อความคุ้มครอง เพื่อการลงทุน และ เพื่อการออมหรือสะสมทรัพย์ และในปัจจุบัน ทาง FWD ยังไม่มีผลิตภัณฑ์ประกันแบบ Non-Life Insurance ในรูปแบบประกันภัยรถยนต์ให้เห็นเท่าใดนัก

เกี่ยวกับ FWD

บริษัทก่อนตั้งมาตั้งแต่ปี 2013 โดยเริ่มต้นประเทศแรกในอินโดนีเซียในปี 2014 ต่อมาคือ ฟิลิปปินส์ เวียดนาม และประเทศไทย ผู้ที่เป็นเจ้าของคือ มหาเศรษฐีชาว ฮ่องกง ชื่อ Richard Li ซึ่งมีฐานการปฎิบัติงานเกี่ยวกับประกันชีวิต ประกันสุขภาพ และ ประกันอื่นๆ ใน 7 ประเทศในเอเชีย เช่น ฮ่องกง สิงคโปร์ และ ประเทศไทยด้วย

 

อ่านบทความเพิ่มเติม :